02:14 02/02/2020

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona: Cảnh báo nguy cơ truyền nhiễm qua đường tiêu hóa

Theo Tân Hoa xã, các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo virus nCoV gây bệnh viêm đường hô hấp cấp nguy hiểm hiện nay có thể truyền nhiễm qua hệ tiêu hóa.

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Tân Hoa xã, các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo virus nCoV gây bệnh viêm đường hô hấp cấp nguy hiểm hiện nay có thể truyền nhiễm qua hệ tiêu hóa.

Lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh corona

Lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh corona

Các chuyên gia kinh tế ước tính dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (2019-nCoV) gây ra tại Trung Quốc đã gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ NDT (tương đương 144 tỷ USD) cho các nhà hàng, ngành du lịch và phim ảnh trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán.

Đây là cảnh báo mới nhất về con đường truyền nhiễm của virus nCoV trong bối cảnh diễn biến của dịch bệnh ngày càng phức tạp khi số ca tử vong vì bệnh này đã lên tới 305 người (304 trường hợp tại Trung Quốc và 1 trường hợp tại Philippines).

Chú thích ảnh
Các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo virus nCoV gây bệnh viêm đường hô hấp cấp nguy hiểm hiện nay có thể truyền nhiễm qua hệ tiêu hóa. Ảnh TTXVN

Các chuyên gia y tế thuộc Bệnh viện Nhân dân của Đại học Vũ Hán và Viện virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã phối hợp nghiên cứu và đưa ra kết luận trên. Họ tìm thấy acid nucleic của virus trong chất bài tiết và trực tràng sau khi phát hiện dấu hiệu ban đầu của một số ca nhiễm bệnh lại chỉ là tiêu chảy chứ không phải sốt như các trường hợp phổ biến.

Nhóm nghiên cứu cho rằng ngoài truyền nhiễm qua tiếp xúc hoặc đường hô hấp, chủng mới của virus corona còn có khả năng truyền nhiễm qua đường phân-miệng nhất định.

Trong khi đó, chuyên gia Chen Zhimin thuộc Khoa hô hấp, Viện Nhi thuộc Đại học Chiết Giang ngày 2/2 cho biết vẫn có nguy cơ truyền nhiễm từ mẹ sang con ở những thai phụ nhiễm nCoV. Theo chuyên gia này, do ở giai đoạn sơ sinh, khả năng miễn dịch và hô hấp của trẻ chưa được hoàn thiện nên nguy cơ nhiễm bệnh cao.

    Lan Phương (TTXVN)