12:22 29/12/2019

Saudi Arabia kết án tử hình đối tượng đâm dao tại buổi biểu diễn âm nhạc

Ngày 29/12, một tòa án hình sự ở Saudi Arabia đã kết án tử hình đối tượng người Yemen tiến hành vụ tấn công bằng dao tại buổi biểu diễn của một đoàn nghệ thuật Tây Ban Nha ở thủ đô Riyadh hồi tháng trước.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 29/12, một tòa án hình sự ở Saudi Arabia đã kết án tử hình đối tượng người Yemen tiến hành vụ tấn công bằng dao tại buổi biểu diễn của một đoàn nghệ thuật Tây Ban Nha ở thủ đô Riyadh hồi tháng trước.

Hai cựu nhân viên của Twitter bị truy tố tội làm gián điệp cho Saudi Arabia

Hai cựu nhân viên của Twitter bị truy tố tội làm gián điệp cho Saudi Arabia

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Bộ Tư pháp Mỹ vừa quyết định khởi tố hai cựu nhân viên của hãng Twitter về tội danh làm gián điệp cho Saudi Arabia và xâm nhập thông tin cá nhân của những người bất đồng chính kiến với chế độ cũng như với Thái tử của nước này là Mohammed bin Salman.

Kênh truyền hình Al Ekhbariya của Saudi Arabia đưa tin đối tượng đồng phạm trong vụ tấn công cũng bị tòa tuyên phạt 12 năm và 6 tháng tù giam. 

Thủ phạm được xác định là công dân Yemen, 33 tuổi, đã thực hiện vụ đâm dao tại một buổi biểu diễn âm nhạc của đoàn nghệ thuật Tây Ban Nha được truyền hình trực tiếp ngày 11/11. Các hình ảnh trên truyền hình cho thấy đối tượng trên đã bất ngờ xông lên sân khấu ở Công viên Quốc vương Abdullah và dùng dao đâm 3 nghệ sĩ gồm 2 nam và 1 nữ khi họ đang biểu diễn. Đối tượng này ngay sau đó đã bị bắt giữ.

Công viên Quốc vương Abdullah là một trong hai địa điểm diễn ra lễ hội âm nhạc "Riyadh Season" kéo dài hai tháng ở Saudi Arabia.
Đây là vụ tấn công đầu tiên xảy ra tại một chương trình biểu diễn nghệ thuật ở Saudi Arabia kể từ khi vương quốc có tư tưởng bảo thủ này bắt đầu nới lỏng những quy định hạn chế đã áp dụng trong hàng chục năm đối với lĩnh vực giải trí.

Tuần trước, kênh Al-Ekhbariya đưa tin kẻ tấn công đã nhận mệnh lệnh từ một thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda ở Yemen. Tuy nhiên, đến nay Al-Qaeda vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.

Saudi Arabia hiện đang dẫn đầu một liên minh quân sự hậu thuẫn Chính phủ Yemen trong cuộc chiến chống phiến quân Houthi (Hu-thi) đồng thời tham gia cuộc chiến chống Al-Qaeda. Mỹ coi Al-Qaeda ở Bán đảo Arab (AQAP), hoạt động ở Yemen, là nhánh nguy hiểm nhất của Al-Qaeda.

Phan An - TTXVN