12:13 24/12/2019

Lãnh đạo Trung - Nhật - Hàn nhất trí thúc đẩy đối thoại Mỹ - Triều

Ngày 24/12, các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc nhóm họp 3 bên đã nhất trí phối hợp để thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên về phí hạt nhân hóa.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/12, các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc nhóm họp 3 bên đã nhất trí phối hợp để thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên về phí hạt nhân hóa.   

 Quốc hội Mỹ nhận báo cáo về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Quốc hội Mỹ nhận báo cáo về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Ngày 5/3, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã báo cáo trước Ủy ban quan hệ đối ngoại Thượng viện Mỹ về Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây tại Việt Nam.

Phát biểu tại họp báo chung sau cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở thành phố Thành Đô (Trung Quốc), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết: "Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí tiếp tục liên lạc và hợp tác chặt chẽ hướng tới phi hạt nhân hóa và hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên".

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi có chung quan điểm rằng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên nằm trong lợi ích chung của 3 nước, và quyết định phối hợp với nhau nhằm đảm bảo rằng quá trình phi hạt nhân hóa và hòa bình được tiếp tục thông qua thúc đẩy đối thoại Mỹ - Triều".   

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết 3 nhà lãnh đạo đã tái khẳng định sự cần thiết phải tìm ra một giải pháp cho vấn đề Triều Tiên thông qua đối thoại, và 3 nước cần hợp tác để đạt mục tiêu này.      

Chú thích ảnh
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (giữa), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc hội đàm ba bên tại Thành Đô, Trung Quốc, ngày 24/12/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Hội nghị thượng đỉnh 3 bên Trung - Nhật - Hàn diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đã đặt hạn chót đến cuối năm nay Mỹ phải thể hiện thay đổi lập trường mà Bình Nhưỡng cho là thù địch đối với Triều Tiên, nhằm thúc đẩy tiến bộ trong triển khai cam kết của lãnh đạo hai nước hồi tháng 6/2018 về phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên.       

Tuần trước, Trung Quốc cùng với Nga đã đề xuất Hội đồng Bảo an LHQ bãi bỏ một số biện pháp trừng phạt Triều Tiên, coi đó là động thái giúp phái vỡ bế tắc hiện nay.   

Cũng trong tuần trước, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã có các cuộc gặp với các quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc trong chuyến thăm Bắc Kinh hai ngày, sau các cuộc gặp tương tự tại Hàn Quốc và Nhật Bản, trong bối cảnh các nhà ngoại giao thực hiện những nỗ lực cuối cùng nhằm tránh cuộc đối đầu mới.

    Bích Liên/TTXVN