10:16 22/10/2019

Taxi bay của Volocopter thử nghiệm ấn tượng tại Singapore

Ngày 22/10, hãng công nghệ Volocopter của Đức đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm taxi bay hai chỗ ngồi, với hy vọng hình thức vận tải này sẽ có thể góp phần vào cuộc cách mạng phương thức di chuyển tại các thành phố có mật độ giao thông lớn, thường xuyên xảy ra ách tắc ở châu Á.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/10, hãng công nghệ Volocopter của Đức đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm taxi bay hai chỗ ngồi, với hy vọng hình thức vận tải này sẽ có thể góp phần vào cuộc cách mạng phương thức di chuyển tại các thành phố có mật độ giao thông lớn, thường xuyên xảy ra ách tắc ở châu Á.

Hãng Volocopter của Đức huy động được 50 triệu euro để phát triển taxi bay

Hãng Volocopter của Đức huy động được 50 triệu euro để phát triển taxi bay

Công ty phát triển "taxi bay" của Đức Volocopter ngày 9/9 cho biết công ty này đã huy động 50 triệu euro (55,1 triệu USD) từ các nhà đầu tư trong đó có nhà sản xuất ô tô Geely của Trung Quốc.

Máy bay chạy bằng điện với hệ thống gồm 18 cánh quạt đã bay lượn khoảng 2 phút 30 giây xung quanh các tòa nhà chọc trời ở khu vực Vịnh Marina sau khi cất cánh. Chuyến bay thử nghiệm này có một phi công đi cùng để đảm bảo an toàn vận hành cho thiết bị.

Đây là chuyến bay thử nghiệm taxi bay đầu tiên của Volocopter tại Singapore. Trước đó, hãng đã thử nghiệm thành công ở Đức cũng như các thành phố như Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất), Helsinki (Phần Lan), và Las Vegas (Mỹ).

Volocopter đặt mục tiêu cung cấp dịch vụ taxi bay tại các đô thị lớn trên thế giới trong 2-4 năm tới, trước khi triển khai hình thức này tại các thành phố thường xuyên ách tắc giao thông ở châu Á. Giám đốc điều hành Volocopter, ông Florian Reuter cho biết hãng có kế hoạch mang taxi bay tới Jakarta (Indonesia), Manila (Philippines) và Bangkok (Thái Lan) do nhận thấy nhu cầu lớn tại các thành phố này. Ấn Độ và Trung Quốc cũng là những thị trường mà Volocopter nhắm đến.

Chú thích ảnh
Taxi bay của hãng công nghệ Volocopter bay thử nghiệm tại Singapore ngày 22/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Singapore, taxi bay sẽ được sử dụng để cung cấp dịch vụ đi lại giúp tiết kiệm thời gian di chuyển nội đô trên những tuyến đường cụ thể như từ Vịnh Marina tới đảo Sentosa, nơi có nhiều điểm du lịch nổi tiếng và các khách sạn hạng sang.

Volocopter và công ty khởi nghiệp Lilium của Đức đang cùng "ông lớn" trong lĩnh vực sản xuất máy bay như Airbus và các đại gia công nghệ như Uber chạy đua nhằm sản xuất chiếc taxi bay đầu tiên trên thế giới.

Singapore đã trở thành nơi diễn ra các cuộc thử nghiệm phương tiện vận chuyển không người lái. Hồi đầu năm nay, hãng sản xuất ô tô Volvo Buses của Thụy Điển và Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) của Singapore đã thử nghiệm chiếc xe bus điện không người lái đầu tiên trên thế giới và sẽ sớm bắt đầu chạy thử trong khuôn viên rộng lớn của trường đại học NTU. Xe bus không người lái này sử dụng năng lượng ít hơn 80% so với xe bus chạy bằng dầu diesel có kích thước tương tự. Xe được trang bị cảm biến và định vị bằng hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Phan An/TTXVN