10:11 22/10/2019

Mexico điều tra vụ vây bắt con trai trùm ma túy Joaquin 'El Chapo' Guzman

Ngày 21/10, Tổng Công tố Mexico Alejandro Gertz thông báo sẽ điều tra toàn bộ những người tham gia vào chiến dịch bắt giữ không thành công con trai trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman, kể cả các quan chức chính phủ.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/10, Tổng Công tố Mexico Alejandro Gertz  thông báo sẽ điều tra toàn bộ những người tham gia vào chiến dịch bắt giữ không thành công con trai trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman, kể cả các quan chức chính phủ.

Hai nhà tù trùm ma túy Guzman đào tẩu có thiết kế giống hệt nhau

Hai nhà tù trùm ma túy Guzman đào tẩu có thiết kế giống hệt nhau

Ảnh vệ tinh của hai nhà tù an ninh cấp cao Mexico mà El Chapo trốn thoát khỏi có thiết kế cơ sở gần như giống hệt, nghĩa là kẻ đứng đầu băng đảng khét tiếng Sinaloa về cơ bản đã tẩu thoát 2 lần khỏi cùng một mô hình nhà tù.

Phát biểu tại họp báo, Tổng Công tố Alejandro Gertz tuyên bố sẽ tiến hành điều tra kỹ lưỡng để xác định trách nhiệm của tất cả những người tham gia ở cả hai phía. Ông nhấn mạnh đây không chỉ là hành động của một viên chức hay tội phạm. Bên công tố sẽ tiến hành phân tích toàn bộ sự việc để làm rõ các tội danh, tiến hành khởi tố, trừng phạt và không có ngoại lệ.

Ovidio Guzmán López, con trai của trùm ma túy Joaquín “El Chapo” Guzmán, được cho là người kế nghiệp Joaquín “El Chapo” Guzmán điều hành băng ma túy khét tiếng Sinaloa, đã bị cơ quan chức năng Mỹ ra lệnh bắt giữ với tội danh buôn bán ma túy vào Mỹ.

Chú thích ảnh
Trùm ma túy khét tiếng người Mexico Joaquin Guzman Loera aka "El Chapo" Guzman (giữa). Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 17/10 vừa qua, sau khi phát hiện Ovidio Guzmán López tại thành phố Culiacán, các lực lượng chức năng Mexico đã vây bắt, nhưng sau đó phải rút quân vì băng nhóm Sinaloa tiến hành giải cứu y, xả súng vào người dân và lực lượng chức năng tại địa phương làm ít nhất 8 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Vụ việc đã khiến chính quyền thành phố Culiacán phải đóng cửa các trường học, công sở và nhiều chuyến bay bị hủy.

Sau vụ việc Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã vấp phải sự chỉ trích vì cảnh sát đã thả Ovidio Guzman. Tuy nhiên, ông Obrador đã bày tỏ sự ủng hộ với hành động của lực lượng an ninh, tin rằng đây là quyết định nhằm bảo vệ an toàn cho người dân. Ông cũng tuyên bố sẵn sàng làm chứng trước bất kỳ cuộc điều tra nào.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết các quan chức Mexico đã gặp Đại sứ Mỹ tại Mexico Christopher Landau để thảo luận về việc ngăn chặn nạn buôn lậu vũ khí, sau khi phát hiện ra rằng nhiều vũ khí mà tội phạm sử dụng trong vụ bạo lực tại Culiacán được sản xuất tại Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Lopez Obrador và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã nhất trí triển khai các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn vũ khí phi pháp từ Mỹ vào quốc gia láng giềng, sau các vụ bạo loạn vừa xảy ra tại thành phố Culiacán. Mexico ước tính hơn 80% số vũ khí tội phạm dùng tại nước này là từ Mỹ, đồng thời hối thúc Washington đánh giá nghiêm túc tình trạng buôn vũ khí hơn, cho rằng việc số lượng vũ khí ngày càng tăng tại Mexico này đang gây khó khăn cho việc truy quét những kẻ buôn ma túy.

Đặng Ánh/TTXVN