10:15 04/10/2019

'Quán thanh xuân' tháng 10: Đan Lê - Khải Anh chia sẻ ký ức một thời viết thư tay

Chương trình Quán thanh xuân tháng 10 với chủ đề "Một thế kỷ thư tay - Thanh xuân xa nhớ" sẽ là một hành trình đầy cảm xúc về những lá thư tay trải dài theo lịch sử, chở theo bao nhiêu thương nhớ từ cả người nhận lẫn người gửi.

(Thethaovanhoa.vn) - Chương trình Quán thanh xuân tháng 10 với chủ đề "Một thế kỷ thư tay - Thanh xuân xa nhớ" sẽ là một hành trình đầy cảm xúc về những lá thư tay trải dài theo lịch sử, chở theo bao nhiêu thương nhớ từ cả người nhận lẫn người gửi.

'Quán thanh xuân' tháng 9: Tận cùng nỗi nhớ là tình yêu quê hương đất nước

'Quán thanh xuân' tháng 9: Tận cùng nỗi nhớ là tình yêu quê hương đất nước

Với chủ đề Ở hai đầu nỗi nhớ, chương trình Quán thanh xuân tháng 9 cùng hồi tưởng thời tuổi trẻ của những người gắn liền với giai đoạn tập kết 1954.

Viết thư tay là một trong những cách giao tiếp đẹp đẽ nhất giữa con người với con người. Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh của công nghệ và những dịch vụ đa phương tiện, có vẻ như những lá thư viết bằng tay đã trở nên quá xa xăm. Người thời nay liên lạc qua email, tin nhắn… mấy ai còn cặm cụi ngồi biên thư tay.

Dù vậy, những ai đã từng viết thư tay hoặc có duyên đọc một lá thư viết tay chắc hẳn đều có chung cảm nhận thứ cảm xúc vô cùng đặc biệt. Đó cũng chính là lý do khiến cho có những bức thư được trân trọng giữ gìn qua hàng thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ.

Và chương trình Quán thanh xuân tháng 10, lên sóng trực tiếp lúc 20h35 tối Chủ nhật (6/10 ) trên VTV1 đã xây dựng chủ đề "Một thế kỷ thư tay - Thanh xuân xa nhớ". 

Chú thích ảnh
"Quán thanh xuân" tháng 10 lấy chủ đề là "Một thế kỷ thư tay - Thanh xuân xa nhớ"

Tham gia chương trình, nhà văn Đặng Vương Hưng sẽ chia sẻ ký ức về những lá thư đặc biệt trong hơn 300 bức thư đã được anh tập hợp và biên soạn trong cuốn Những lá thư thời chiến Việt Nam.  

Nhạc sĩ Nguyễn Thuỵ Kha sẽ kể về niềm vui về công việc của người quân bưu trong thời chiến, cảm xúc của người lính khi nhận được thư và bật mí câu chuyện riêng tư về mối tình đầu rất đẹp thời đi học ở Hải Phòng.

Chú thích ảnh

Chung ký ức về những lá thư thời chiến, nhà báo Phùng Huy Thịnh, nhạc sĩ Trương Quý Hải sẽ kể câu chuyện riêng tư của mình về những bức thư được lưu giữ cẩn thận nơi chiến trường, người có thể ướt chứ thư thì không thể ướt. Thư cũng chính là thứ giúp tìm lại người thân, người nhà khi hy sinh mà có khi thư tới thì người đã mất. 

Chia sẻ tại Quán thanh xuân tháng 10, nhà thơ Hữu Việt kể về quãng thời gian sống xa nhà, đi học tại nước Nga. Những bức thư gửi về cho gia đình cũng chính là nhật ký cuộc sống du học sinh đầy bỡ ngỡ và có biết bao điều muốn kể. 

Chú thích ảnh
Nhà thơ Hữu Việt

Ca sĩ Tùng Dương có cha mẹ đi học ở Liên Xô (cũ), nhiều năm tháng dài, ca sĩ hoàn toàn chỉ biết tình hình cha mẹ qua những lá thư. Ngày gặp lại cha mẹ cũng là khi anh được sang Liên Xô biểu diễn.

NSƯT Minh Vượng đem đến Quán thanh xuân những câu chuyện vui. Chẳng hạn, thời xa xưa ấy có những đôi vợ chồng hoặc người yêu xa cách viết thư xong thường đề thêm vào ngoài phong bì hàng chữ rất nắn nót năn nỉ: "Xa nhau tình cảm dạt dào/Nhờ anh bưu điện chuyển vào tận tay". Anh bưu tá kia chắc đọc mãi mấy câu ấy cũng chán, cũng bực mình, bèn phăng thêm vào dưới: "Thư này ông đếch chuyển ngay/Để xem tình cảm chúng mày ra sao". 

Đôi khi, một cánh thư - cả năm mới tới. Quán thanh xuân sẽ kể câu chuyện về hành trình kỳ lạ của một bức thư thời tập kết. Bức thư được gửi từ Bắc vào Nam nhưng đã phải vòng qua Hồng Kông, Campuchia… rồi mới đến được địa chỉ đích thực. Thời gian để nhận được bức thư phải tính bằng năm. 

Chú thích ảnh
NSƯT Minh Vượng sẽ bộc bạch về những lá thư tình không dám gửi

Thư tình chắc chắn là mảng đề tài hấp dẫn nhất, khi thư tay trở về đúng nghĩa riêng tư của mình. Thư tình gửi một người là tựa đề một cuốn sách tập hợp hơn 300 trang thư tay của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết cho người tình - cô gái Huế 16 tuổi - Ngô Vũ Dao Ánh, kể về một trong những mối tình đơn phương của ông. Khán giả của Quán thanh xuân sẽ cảm được sâu sắc hơn nữa câu chuyện tình này qua lời kể của nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha. 

NSƯT Minh Vượng bộc bạch về những lá thư tình không dám gửi, hoặc chỉ dám giữ mãi trong ngăn tủ. Còn nhà báo Phùng Huy Thịnh thì nhớ lại cái thời không có người yêu mà vẫn viết thư cho "người em gái trong tưởng tượng".

Nhà thơ Hữu Việt chia sẻ kỷ niệm về những cánh thư tuổi học trò chở bao e ấp, những câu chuyện đưa thư không được hồi âm, những dư vị về thư tình thời áo trắng. Nhạc sĩ Trương Quý Hải sẽ kể lại những tình huống hài hước "vận chuyển" thư thời sinh viên...

Chú thích ảnh
Một bức thư tình thuở học trò sẽ được Đan Lê chia sẻ với khán giả của "Quán thanh xuân" tháng 10

MC - diễn viên Đan Lê cũng có một bộ sưu tập thư tay, bưu thiếp đều do ông xã - đạo diễn Khải Anh tự vẽ, tự viết, tự trang trí, để trong một chiếc hộp, để sau này, dù hợp tan vẫn giữ gìn. Đan Lê sẽ chia sẻ với khán giả của Quán thanh xuân tháng 10 một bức thư tình thuở học trò.

Một thế kỷ thư tay là ký ức khó quên của nhiều thế hệ với sức mạnh từ những câu từ giản dị, từ mùi thơm của giấy và những truân chuyên trong hành trình gửi thư. Thư tay là dấu ấn cá nhân của mỗi người. Những lá thư tay chính là báu vật thời gian để thế hệ sau biết thế hệ trước đã sống, yêu và thương nhớ nhau như thế nào. Và đó chính là sức sống của những lá thư tay trong đời sống hôm nay.

Đón xem chương trình Quán thanh xuân tháng 10 chủ đề "Một thế kỷ thư tay - Thanh xuân xa nhớ" lên sóng trực tiếp lúc 20h35 tối Chủ nhật (6/10 ) trên VTV1.

Tiểu Phong