09:12 05/09/2019

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ khai giảng năm học mới tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp

Sáng 5/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Lễ khai giảng năm học 2019-2020 tại Trường Trung học phổ thông Tháp Mười, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 5/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Lễ khai giảng năm học 2019-2020 tại Trường Trung học phổ thông Tháp Mười, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng sữa cho học sinh huyện miền núi Hoành Bồ, Quảng Ninh

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng sữa cho học sinh huyện miền núi Hoành Bồ, Quảng Ninh

Sáng 22/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác đã đi thăm nhân dân xã Đồng Sơn - một xã vùng cao có trên 98% người dân tộc Dao sinh sống thuộc huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh.

Tham dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh; Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải; Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ và đông đảo thầy và trò Đồng Tháp.

Trong không khí tươi vui của ngày hội khai giảng năm học mới 2019-2020, toàn thể học sinh Trường Trung học phổ thông Tháp Mười đã nghe lãnh đạo huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đọc Thư chúc mừng năm học mới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại lẽ khai giảng năm học mới tại trường THPT Tháp Mười (Đồng Tháp)

Sau khi Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Tháp Mười Lê Văn Tuấn đọc diễn văn khai giảng năm học mới, em Nguyễn Thị Mai Hương, lớp 12C1, thay mặt hơn 1.500 học sinh nhà trường phát biểu bày tỏ sẽ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, phát huy thật tốt ngọn lửa truyền thống của người dân Đất Sen hồng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bày tỏ vui mừng về dự Lễ khai giảng tại trường Trung học phổ thông Tháp Mười - một trong những lá cờ đầu của ngành giáo dục Đất Sen hồng Đồng Tháp. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội thân ái gửi tới tất cả các thầy giáo, cô giáo và các cháu học sinh của nhà trường lời chào mừng, lời thăm hỏi thân thiết.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà lưu niệm trường THPT Tháp Mười trong ngày khai giảng năm học mới

Chủ tịch Quốc hội chúc các thầy giáo, cô giáo và các cháu học sinh luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ của năm học mới, ra sức phấn đấu lập nhiều thành tích mới, có nhiều trò giỏi chăm ngoan, có nhiều thầy giáo, cô giáo giỏi và mẫu mực, góp phần đào tạo thế hệ trẻ trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước có phẩm chất, trí tuệ và năng lực toàn diện, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và quá trình hội nhập quốc tế của nước nhà.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Thực hiện lời căn dặn của Bác, Đảng và Nhà nước ta hết sức coi trọng phát triển giáo dục và đã đặt giáo dục là mục tiêu trong Chiến lược phát triển con người của Nhà nước ta, đó là nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài là khâu đột phá của Chiến lược phát triển kinh tế -xã hội đến năm 2020.

Trong những năm học qua, ngành giáo dục- đào tạo cả nước, trong đó có ngành giáo dục - đào tạo tỉnh Đồng Tháp đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để đạt được những kết quả tích cực, tiếp tục phát triển cả về quy mô, chất lượng, nội dung, phương pháp giáo dục, cũng như xây dựng được đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục, đào tạo ngày càng được cải thiện. Với kết quả đạt được của năm học 2018 - 2019, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Tháp được là một trong bảy đơn vị của cả nước được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ Đơn vị xuất sắc có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các em học sinh trường THPT Tháp Mười (Đồng Tháp) trong ngày khai giảng

Trường Trung học phổ thông Tháp Mười - ngôi trường giữa trung tâm Đồng Tháp Mười với truyền thống 43 năm thực hiện “Dạy tốt, học tốt”, với các thế hệ cô giáo, thầy giáo có bề dày kinh nghiệm và sự cống hiến tận tụy cho ngành giáo dục, hàng chục ngàn học sinh đã được đào tạo, được nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực, đào tạo nhân tài cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương Đồng Tháp, cũng như đất nước Việt Nam. Trong số học sinh đã trưởng thành từ mái trường này, có những cựu học sinh ưu tú của nhà trường đã trở thành lãnh đạo của Trung ương, cũng như lãnh đạo của địa phương Đồng Tháp… Nhà trường cũng là Trường trung học phổ thông đầu tiên của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn quốc gia, được phong tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.

Với bề dày thành tích và truyền thống dạy tốt, học tốt của nhà trường đã khẳng định sự cố gắng vượt bậc, ý chí và nghị lực vươn lên không ngừng của thầy và trò nhà trường trong nhiều năm qua.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và biểu dương những nỗ lực và thành tích rất đáng tự hào của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp nói chung, của huyện Tháp Mười và Trường Trung học phổ thông Tháp Mười nói riêng, cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên, thầy giáo, cô giáo của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp, cũng như Trường Trung học phổ thông Tháp Mười trong thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, năm học 2019-2020, ngành Giáo dục và Đào tạo cả nước phải tiếp tục quán triệt sâu sắc các chủ trương của Đảng, Nhà nước về “Tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục” để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu hình thành lớp thanh niên có năng lực công dân mới, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Do vậy, toàn ngành phải tăng cường đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục với những giải pháp thích hợp, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là giáo dục đạo đức, giáo dục nhân cách và kỹ năng sống cho học sinh; chăm lo và đầu tư cho phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; thực hiện các giải pháp nhằm đổi mới công tác quản lý giáo dục các cấp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý giáo dục và trong đổi mới phương pháp dạy và học ở từng cấp học; tiếp tục phát động phong trào thi đua yêu nước trong ngành giáo dục, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 với các yêu cầu trên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Tháp, thầy và trò Trường Trung học phổ thông Tháp Mười trong thời gian tới cần tập trung nỗ lực phấn đấu thực hiện các nhiệm vụ năm học. Đặc biệt, nhà trường cần triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khơi dậy niềm vui, niềm say mê học tập, để các em học sinh chủ động phát huy hết khả năng và sự sáng tạo của mình, đẩy mạnh nề nếp sinh hoạt tập thể, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tạo môi trường sư phạm thân thiện, an toàn và gắn bó như gia đình; xây dựng một ngôi trường xanh, thân thiện với môi trường.

Chú thích ảnh

“Các cháu học sinh Trường Trung học phổ thông Tháp Mười hãy cố gắng chăm chỉ, siêng năng trong học tập và rèn luyện, có phương pháp học tập tích cực, kết hợp chặt chẽ giữa học với hành, để kiến thức mà các cháu có được sẽ sâu hơn, bền hơn, chắc hơn và thực sự có ích trước tiên cho chính bản thân mình, sau đó là gia đình và xã hội”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Tháp cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác giáo dục toàn diện, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, quan tâm rèn luyện kỹ năng sống, tính tự lập cho học sinh, tạo điều kiện để các em chủ động sáng tạo, phát triển tư duy trong học tập, nỗ lực cố gắng học tập và rèn luyện trở thành người công dân có ích trong xây dựng và phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Đồng Tháp và đóng góp cho đất nước. Bên cạnh đó, cũng cần quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục có phẩm chất chính trị tốt, có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và không ngừng đổi mới, cập nhật phương pháp giảng dạy tiến bộ. Mỗi thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục phải hết lòng vì thế hệ trẻ, sáng tạo trong công việc, tận tâm, tận tuỵ vì học sinh thân yêu, xứng đáng là nhà giáo mẫu mực có phẩm chất tốt, có chuyên môn giỏi, thực sự là những tấm gương để học sinh noi theo.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân, các cơ quan thông tin đại chúng, các bậc phụ huynh học sinh, các tổ chức kinh tế, xã hội đồng hành, trách nhiệm trong việc phối hợp chăm lo phát triển giáo dục, góp phần vào những thành tựu của sự nghiệp “Trồng người”; đồng thời tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chăm lo tốt hơn cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học; đẩy mạnh phong trào xã hội hóa giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, về trang thiết bị dạy và học để các em học sinh được học tập, được phát triển năng lực và phẩm chất đáp ứng yêu cầu mới của sự nghiệp phát triển xã hội trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; quan tâm chăm sóc các em học sinh là con em gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trước thềm năm học mới, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn các cháu học sinh hãy bắt đầu năm học mới với sự hứng khởi, nỗ lực phấn đấu, học tập, rèn luyện, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy để trở thành con ngoan, trò giỏi, trở thành những công dân, chủ nhân tương lai giỏi nghề, kỹ năng sống tốt, yêu nước, góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, phồn vinh, nhân dân ta ngày càng no ấm, hạnh phúc, sánh vai với bạn bè năm châu, như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Nhân ngày khai giảng năm học 2019-2020, Chủ tịch Quốc hội gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các thế hệ giáo viên; chúc các thầy giáo, cô giáo và các bậc phụ huynh, các cháu học sinh trong cả nước bước sang một năm học mới thành công tốt đẹp; chúc thầy và trò Trường Trung học phổ thông Tháp Mười hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ học tập mà ngành và nhân dân tin cậy giao phó; chúc nhà trường luôn xứng đáng với vị thế là một trong những lá cờ đầu của ngành Giáo dục - đào tạo Đồng Tháp, cũng như khu vực đồng bằng sông Cửu Long xứng đáng với sự tin cậy, mong muốn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh trống khai trường.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tặng Trường Trung học phổ thông Tháp Mười một số thiết bị dạy và học; trồng cây lưu niệm tại trường.

* Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đã tới dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều, Đền thờ Thiên hộ Võ Duy Dương; thăm Khu Di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp.

Hoàng Thị Hoa. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN