07:14 26/07/2019

Hà Nội: Cấp cứu nữ bệnh nhân hóc thịt bò biến chứng nặng

Ngày 26/7, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 (trú chân tại Hà Nội) cho biết, đơn vị đã cứu chữa thành công bệnh nhân nữ Đ.T.N (24 tuổi, trú ở Hải Phòng) bị hóc thịt bò nhiều ngày gây biến chứng nặng. Bệnh nhân khó nuốt, tình trạng nuốt vướng ngày càng tăng, đau tức ngực khi nuốt, gần như không ăn uống được, toàn thân có biểu hiện nhiễm khuẩn, suy kiệt dần.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 26/7, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 (trú chân tại Hà Nội) cho biết, đơn vị đã cứu chữa thành công bệnh nhân nữ Đ.T.N (24 tuổi, trú ở Hải Phòng) bị hóc thịt bò nhiều ngày gây biến chứng nặng. Bệnh nhân khó nuốt, tình trạng nuốt vướng ngày càng tăng, đau tức ngực khi nuốt, gần như không ăn uống được, toàn thân có biểu hiện nhiễm khuẩn, suy kiệt dần.

Hóc xương cá - cách xử trí và phòng tránh

Hóc xương cá - cách xử trí và phòng tránh

Hóc xương cá là tai nạn thường gặp khi ăn thức ăn được chế biến từ cá. Nhất là các loại cá nhiều xương nhỏ và có góc cạnh như cá chép, cá he, cá linh,… rất dễ dàng bị hóc xương.

Theo lời kể của gia đình, sau khi ăn thịt bò vào tối 22/7 bệnh nhân có biểu hiện hóc. Ngày 25/7 bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108 và được bác sĩ Khoa Tai – Mũi – Họng tiến hành gây mê soi thực quản bằng ống cứng lấy dị vật là mẩu thịt bò kích thước 2x3cm, một gân bò dài khoảng 5cm. Miếng thịt bò kẹt ở đoạn 1/3 trên thực quản, đã hoại tử một phần, gây biến chứng áp xe cạnh miệng thực quản.

Sau khi gắp miếng thịt bò và gân ra ngoài, bệnh nhân được đặt sonde dạ dày nuôi dưỡng. Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, hết tức ngực, hết nuốt vướng.

Bác sĩ Nguyễn Việt Hưng, Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Trung ương quân đội 108, cho biết: Tuy không gây chảy máu hay gây thủng như các dị vật bén nhọn, nhưng miếng thịt vướng ở thực quản gây tình trạng nhiễm khuẩn nhanh hơn so với xương, có nguy cơ cao gây viêm tấy cạnh thực quản cổ, gây chèn ép nhiều các cơ quan quan trọng nằm cạnh như khí-phế quản, các mạch máu lớn, gây khó thở, rối loạn thân nhiệt, rối loạn nhịp tim, huyết áp.

Chú thích ảnh
Bác sỹ Hưng khám cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nguy hiểm nhất là khi hình thành ổ áp xe quá lớn sẽ gây vỡ, nứt thực quản, làm trào dịch mủ và hơi vào trung thất (là một khoang kín trong lồng ngực giữa hai lá phổi) gây viêm nhiễm lan toả toàn bộ trung thất và có thể gây tử vong do sốc nhiễm khuẩn với tỷ lệ khá cao nếu phát hiện trễ.

Bác sĩ Nguyễn Việt Hưng khuyến cáo người dân cần thận trọng khi ăn uống: nhai kỹ, nuốt chậm. Khi lỡ nuốt sặc hay hít sặc, người dân nên nhanh chóng đến bệnh viện, không nên chữa mẹo.

Bích Thuỷ/TTXVN