06:19 04/06/2019

Ảnh rác thải vào triển lãm và thông điệp 'Hãy cứu biển - S.O.S'

Triển lãm ảnh đầu tiên về rác thải nhựa Hãy cứu biển - SOS do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (nghệ danh Lekima Hùng) đồng tổ chức khai mạc chiều nay (4/6) tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

(Thethaovanhoa.vn) - Triển lãm ảnh đầu tiên về rác thải nhựa Hãy cứu biển - SOS do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (nghệ danh Lekima Hùng) đồng tổ chức khai mạc chiều nay (4/6) tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Giải thưởng Môi trường sống thế giới được trao cho 10 ý tưởng sáng tạo về nhà ở

Giải thưởng Môi trường sống thế giới được trao cho 10 ý tưởng sáng tạo về nhà ở

Ngày 27/5, Chương trình Môi trường sống thế giới của Liên hợp quốc (World Habitat) đã trao thưởng, mỗi giải trị giá 11.000 USD, cho 10 ý tưởng, dự án và chương trình nhà ở nổi bật và sáng tạo nhất trên toàn cầu.

Triển lãm trưng bày hơn 100 bức ảnh được lựa chọn từ hơn 3.000 bức ảnh chụp dọc theo hơn 3.000 km bờ biển, tại 28 tỉnh thành và hơn 100 cửa sông. Các bức ảnh được sắp xếp theo từng nội dung, địa điểm, và thời gian chụp để người xem có thể hình dung một bức tranh tổng thể về thực trạng rác thải nhựa xuyên suốt bờ biển Việt Nam.

Chú thích ảnh
Tác phẩm Trở về chụp tại Sóc Trăng 2018

Với thông điệp “Chỉ có hành động mới mang lại sự thay đổi”, thông qua các bức ảnh, triển lãm nhằm mục đích nâng cao nhận thức của tất cả mọi người về rác thải nhựa, gợi mở một số giải pháp có thể thực hiện và kêu gọi sự chung tay hành động của các cấp, doanh nghiệp và người dân để giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam.

Chú thích ảnh
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng

Là quốc gia với tốc độ tăng trưởng nhanh, Việt Nam đang phải đối mặt với các vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển kinh tế và sức khoẻ con người, trong đó ô nhiễm rác thải nhựa chiếm một phần không nhỏ.

Với hơn 3.000 km đường bờ biển dọc theo chiều dài đất nước, mỗi năm Việt Nam xả ra đại dương khoảng 0,28 đến 0,73 triệu tấn rác thải nhựa qua 112 cửa sông. 80% lượng rác thải biển của Việt Nam xuất phát từ các hoạt động trên đất liền. Các con số cho thấy, chúng ta phải hành động ngay trong cuộc chiến chống rác thải nhựa nhằm cải thiện tình trạng trên.

Chú thích ảnh
Mỗi năm Việt Nam xả ra đại dương khoảng 0,28 đến 0,73 triệu tấn rác thải nhựa. Ảnh Nguyễn Việt Hùng

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam nói: “Rác thải nhựa là một trong những thách thức toàn cầu, đòi hỏi nỗ lực của tất cả các quốc gia từ Chính phủ, doanh nghiệp tới người dân”. Bà Caitlin Wiesen cũng kêu gọi hành động thiết thực như: “Hãy nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường và cùng nhau tạo ra một Việt Nam xanh hơn, sạch hơn.”

Triển lãm là sự tổng kết lại hành trình 7.000km xuyên Việt săn rác thải nhựa, cứu đại dương của nghệ sĩ Nguyễn Việt Hùng trong năm 2018 và chia sẻ những dự định mới trong chặng tiếp theo của dự án này. 

Một số hình ảnh tại triển lãm: 

Chú thích ảnh
Bãi biển trước nhà - Khánh Hòa
Chú thích ảnh
Bến tàu tại vùng biển Bình Thuận
Chú thích ảnh
Điểm trung chuyển rác tại Nam Định
Chú thích ảnh
Bãi biển tại Bình Thuận 
Chú thích ảnh
Lên thuyền ở Bình Thuận
Chú thích ảnh
 Đổ rác xuống biển tại Quãng Ngãi
Chú thích ảnh
Cấm đổ rác ở vùng biển Nam Định 
Chú thích ảnh
Thế giới của trẻ thơ ở Kiên Giang
Chú thích ảnh
Tất cả rác do con người làm ra 
Chú thích ảnh
Ranh giới rác ở Thanh Hóa
Chú thích ảnh
Rác ở làng chài được mệnh danh "giàu nhất Việt Nam" - Phước Tỉnh, Vũng Tàu
Chú thích ảnh
Thử thách dọn rác ở Nam Định

       Hoài An