05:14 21/05/2019

Tạm đình chỉ dự án tàu điện ngầm nối liền Singapore - Malaysia

Ngày 21/5, giới chức Singapore và Malaysia đã nhất trí tạm đình chỉ dự án hợp tác xây dựng tuyến tàu điện ngầm đầu tiên nối liền giữa hai nước.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/5, giới chức Singapore và Malaysia đã nhất trí tạm đình chỉ dự án hợp tác xây dựng tuyến tàu điện ngầm đầu tiên nối liền giữa hai nước.   

Ukraine phá tan âm mưu tấn công khủng bố tàu điện ngầm

Ukraine phá tan âm mưu tấn công khủng bố tàu điện ngầm

Ngày 22/3, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết đã ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố tại ga tàu điện ngầm ở thành phố Kharkiv, miền Đông nước này.

Trong một tuyên bố chung, Bộ trưởng Giao thông Singapore Khan Boon Wan và người đồng cấp Malaysia Anthony Loke cho biết nếu tới thời hạn cuối vào ngày 30/9 tới, dự án vẫn không được khởi công theo kế hoạch, Malaysia sẽ bị coi là bên đơn phương chấm dứt hợp tác và phải bồi thường thiệt hại cho Singapore.   

Theo Bộ trưởng Loke, việc tạm gác thi công dự án này không có nghĩa là dự án bị hủy bỏ, mà do Malaysia muốn tiến hành đánh giá lại để dự án có thể được thi công hiệu quả hơn. Đây là dự án hợp tác thứ hai giữa hai nước bị hoãn lại kể từ khi chính phủ mới của Malaysia lên cầm quyền hồi năm ngoái với cam kết siết chặt tài chính và xem xét lại các thỏa thuận quan trọng.   

Chú thích ảnh
Dự án đường sắt cao tốc Singapore - Malaysia bị đình chỉ. Ảnh: straitstimes.com

Với tổng chiều dài khoảng 4 km, tuyến tàu điện ngầm nối liền giữa khu vực Woodlands của Singapore và Johor Bahru của Malaysia có khả năng vận chuyển tới 10.000 lượt hành khách/h theo mỗi chiều với tổng kinh phí 1 tỷ USD. Dự án theo kế hoạch sẽ hoàn thành ngày 31/12/2024, nhưng đến nay vẫn chưa được khởi công, thậm chí còn có nguy cơ bị hủy bỏ.   

Hồi năm ngoái, hai nước láng giềng này cũng đã hoãn thi công dự án xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc nối Singapore với thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, mà theo các nhà phân tích ước tính chi phí xây dựng vào khoảng 17 tỷ USD.   

Xuân Vịnh - Minh Châu/TTXVN