12:16 28/12/2018

Australia nắng nóng kỷ lục lên tới gần 50 độ C

Cả lục địa Australia đang phải trải qua đợt nóng bất thường trong tuần này, khi nhiệt độ lên cao kỷ lục, khiến nhà chức trách một số địa phương ban bố lệnh cấm đốt lửa trong rừng và đưa ra những cảnh báo, kêu gọi người dân ở trong nhà tránh nóng.

(Thethaovanhoa.vn) - Cả lục địa Australia đang phải trải qua đợt nóng bất thường trong tuần này, khi nhiệt độ lên cao kỷ lục, khiến nhà chức trách một số địa phương ban bố lệnh cấm đốt lửa trong rừng và đưa ra những cảnh báo, kêu gọi người dân ở trong nhà tránh nóng.

Người dân Hà Nội kháng cự với cái nắng kỷ lục bằng 'lá chắn di động'

Người dân Hà Nội kháng cự với cái nắng kỷ lục bằng 'lá chắn di động'

Dự báo trong hai ngày 4 và 5/6, tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất trong ngày từ 40 - 42 độ. Người dân lao đao với nhiệt độ vượt kỷ lục trong 40 năm qua.

Cơ quan Dự báo Thời tiết Australia ngày 28/12 cho biết nhiệt độ ở Nam Australia đã cao hơn 16 độ C so với mức bình thường ở thời điểm này trong năm, nhiều thị trấn đã ghi nhận những con số kỷ lục mới trong tháng 12. Theo cơ quan trên, đợt nóng này ảnh hưởng trên diện rộng, tới 4 bang phía Nam và vùng Lãnh thổ phương Bắc.   

Chú thích ảnh
Các bãi biển ở Australia luôn đông người đến tắm như là một biện pháp thoát khỏi cái nóng

Thị trấn Tiny Marble Bar, ở bang Tây Australia, là nơi nóng nhất đảo quốc này, đã ghi nhận nhiệt độ lên tới 49,3 độ C trong ngày 28/12. Các thành phố lớn trên khắp đất nước cũng bị ảnh hưởng, nhiệt độ đều ở mức gần 40 độ C và có thể tăng cao hơn trong Năm mới.   

Tại Sydney, hàng nghìn người đã đổ ra tắm biển để hạ nhiệt, trong khi cơ quan y tế bang phải ban bố cảnh báo chất lượng không khí kém vì mức ozone tăng cao khi thời tiết nóng hơn.    

Theo Cơ quan Dự báo Thời tiết Australia, tình trạng nắng nóng hiện này là do một khối áp cao đến di chuyển rất chậm từ biển Tasman tạo thành một khối khí nóng trong vài ngày. Khối áp này sẽ rất ổn định, tức là mọi nơi sẽ tiếp tục nóng lên và không có thay đổi lớn trong những ngày tới.   

Các cơ quan khẩn cấp địa phương đã ban bố lệnh cấm đốt lửa, đồng thời cảnh báo và kêu gọi mọi người ở trong nhà, tránh cái nóng cực độ.   

Tình trạng nhiệt độ cao không thường xuyên xảy ra ở Australia trong mùa Hè ở Nam Bán cầu khô cằn này, nhưng cháy rừng thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đã đẩy nhiệt độ trên biển và trong đất liền tăng cao, dẫn tới những ngày cực nóng và những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng.

TTXVN