06:07 16/06/2018

'Trút gánh nặng' cho ảnh khỏa thân

Sáng ngày 16/6 tại Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, sẽ khai mạc triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật, trưng bày 26 ảnh trích từ bộ sưu tập “Miền cổ tích” (như cuốn sách cùng tên) của nhiếp ảnh gia Thái Phiên.

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng ngày 16/6 tại Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, sẽ khai mạc triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật, trưng bày 26 ảnh trích từ bộ sưu tập Miền cổ tích (như cuốn sách cùng tên) của nhiếp ảnh gia Thái Phiên.

Một trong những người đầu tiên miệt mài đi xin cấp phép triển lãm ảnh khỏa thân cách đây hơn 10 năm, nhưng sau ba lần bị từ chối, trong đó có một lần ở Huế, hai lần ở Hà Nội, Thái Phiên từng tuyên bố: “Không bao giờ đi xin cấp phép triển lãm ảnh khỏa thân thêm lần nào nữa”.

Tất nhiên, không phải “đánh đùng” một cái Thái Phiên có thể trưng bày tới công chúng 26 bức ảnh khỏa thân tại Hội Nhiếp ảnh TP.HCM lần này. Sau triển lãm “Tạo tác” của nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên hồi tháng 9/2017 tại Hội Mỹ thuật TP.HCM, hẳn là rất nhiều nhiếp ảnh gia đã thở phào nhẹ nhõm, như trút được một gánh quá nặng mà họ đã phải cõng quá lâu.

Chú thích ảnh
Tác phẩm ảnh “Dạ khúc 4” trong sách ảnh “Miền cổ tích”

Nhưng hành trình tới hơn 10 năm xin cấp phép mới có lần đầu mang ảnh nghệ thuật ra trưng bày cho công chúng thưởng thức có phải là vừa đủ? Tại sao lại phải chờ lâu đến như thế để có được tờ giấy phép triển lãm ảnh khỏa thân? Mà như nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định cũng từng nói: “Nó không hề cân xứng với những hy sinh lặng thầm của người nghệ sĩ”.

Nhiếp ảnh gia Hoàng Thạch Vân (Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM) cho biết triển lãm “Miền cổ tích” lần này do Hội Nhiếp ảnh TP.HCM đứng ra xin giấy phép cho nghệ sĩ. Động thái mới mẻ này đã khiến nhiều nghệ sĩ mừng mừng tủi tủi nghĩ đến những tháng ngày lăn lộn “có điên mới theo ảnh khỏa thân” trước đây.

Thêm một “tín hiệu vui” nữa là tháng 7/2018, tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội), từ ngày 23 đến 30/7 sẽ diễn ra triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật của nhiều tác giả trên cả nước. Liên tiếp những hoạt động triển lãm, ra mắt sách ảnh khỏa thân là những kênh truyền thông chính thống đầy triển vọng để dần tạo ra những con đường đúng đắn dẫn lối cho người xem tiếp cận với cái đẹp khỏa thân, tôn vinh giá trị cốt lõi, bản thể tự nhiên.

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Suối mơ" của Thái Phiên

Thử đếm số nghệ sĩ chụp khỏa thân trên cả nước ngày nay, có thể nói là khá đông, trong đó có Dương Quốc Định, Nguyễn Dzũng Art, Đào Đức Hiếu, Phó Bá Cường, Nguyễn Á, Ngô Văn Phú, Đỗ Thị Mai, Lê Quang Châu, Trần Nhân Quyền, Dương Minh Long, Trần Việt Đức, Hạo Nhiên, Lý Minh Phú … Hóa ra các nghệ sĩ âm thầm “nếm mật nằm gai” theo ảnh khỏa thân đâu có ít, nếu hợp lý hơn và cởi mở hơn trong việc cấp phép, chúng ta sẽ còn nhiều sự kiện triển lãm, trưng bày thú vị khác.

Nhưng liệu có thể đếm được không vô số website tự do đăng hàng trăm, hàng ngàn bức ảnh khỏa thân, mà rất nhiều trong số đó không thể nói là nghệ thuật, thậm chí còn tràn lan ảnh gợi dục, phản cảm, theo sự đánh giá của giới chuyên môn? Liệu chúng ta có mất kiểm soát khi mà trước đây xã hội quá thiếu kênh chính thống để công chúng hiểu đúng về ảnh khỏa thân nghệ thuật, trong khi lại quá thừa các “web đen”, “web bẩn”? Điều này dễ dẫn tới hậu quả là công chúng khá “mù tịt” về ảnh khỏa thân nghệ thuật, nên bị đảo lộn, nhầm lẫn các giá trị về chuẩn mực cái đẹp.

Việc cấp phép triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật một khi được tổ chức bài bản sẽ là bước đi quan trọng để nâng cao thẩm mỹ công chúng đối với thể loại này.

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên phát hành 'Miền cổ tích': Tôi mơ cái đẹp trong ảnh khỏa thân được đón nhận

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên phát hành 'Miền cổ tích': Tôi mơ cái đẹp trong ảnh khỏa thân được đón nhận

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên vừa phát hành sách ảnh "Miền cổ tích" (NXB Hồng Đức, 2018), với 95 ảnh khỏa thân nghệ thuật. Đây là sách ảnh khỏa thân thứ hai của nhiếp ảnh gia này, và sách ảnh khỏa thân thứ 3 được cấp phép xuất bản tại Việt Nam trong vòng 10 năm trở lại đây.

Hòa Bình