06:15 07/06/2018

Ai xứng đáng là thủ môn số 1 của đội tuyển Anh?

Gareth Southgate đã thay đổi hoàn toàn diện mạo của đội tuyển Anh với những sự lựa chọn của ông cho World Cup 2018, đặc biệt là vị trí thủ môn với 3 gương mặt mới toanh là Nick Pope, Jack Butland và Jordan Pickford.

(Thethaovanhoa.vn) - Gareth Southgate đã thay đổi hoàn toàn diện mạo của đội tuyển Anh với những sự lựa chọn của ông cho World Cup 2018, đặc biệt là vị trí thủ môn. Những người gác đền cũ của tuyển Anh, như Joe Hart, phải ở nhà để nhường chỗ cho 3 gương mặt mới toanh là Nick Pope, Jack Butland và Jordan Pickford.

Thủ thành nhiều kinh nghiệm nhất trong số này là Butland mới có 7 lần bắt cho tuyển Anh, trong khi Pope còn chưa ra sân lần nào. Việc mang cả 3 thủ thành trẻ và non kinh nghiệm tới một sân chơi lớn như World Cup rõ ràng là quyết định rất mạo hiểm của Southgate.

Nick Pope

Pope từng chỉ là dự bị cho Tom Heaton ở Burnley tại Premier League, nhưng hiện tại thủ thành 26 tuổi này không chỉ chiếm suất bắt chính của Heaton ở Burnley, mà còn là một suất tới World Cup 2018 của đội tuyển Anh nữa. Chấn thương dài hạn của Heaton đã trao cơ hội cho Pope và thủ thành này đã nắm lấy nó bằng cả hai tay.

Pope chính là phát hiện của Premier League mùa trước với 11 lần giữ sạch lưới, nhiều hơn bất cứ thủ môn người Anh nào khác, và có tỷ lệ cản phá thành công lên tới 75%. Vấn đề của Pope có lẽ chỉ là kinh nghiệm khi anh chưa một lần bắt cho tuyển Anh và mới bắt chính ở Premier League được đúng một mùa. Vì thế, dù được đánh giá cao, có lẽ Pope không phải là sự lựa chọn số 1 của Southgate.

Jack Butland

Tiến bộ chậm nhưng chắc là điều người ta có thể nói về thủ môn 25 tuổi này. Butland từng là thủ môn trẻ nhất bắt cho tuyển Anh khi anh ra mắt ĐTQG năm 2012, nhưng dù vậy, thủ thành của Stoke mới chỉ có 7 lần ra sân trong màu áo Tam sư.

Dù Stoke đã xuống hạng ở Premier League mùa vừa rồi nhưng với cá nhân Butland, anh đã có một mùa giải tỏa sáng rực rỡ. Butland có tới 144 pha cứu thua, nhiều hơn bất cứ thủ môn nào khác và đạt tỷ lệ cản phá thành công là 70%. Có thể nói chính sự yếu kém của Stoke, đặc biệt là hàng thủ, là “cơ hội” để Butland phô diễn tài năng.

Trường hợp của Butland khá giống với Pickford mùa trước nữa khi Pickford chơi cực hay dù Sunderland phải xuống hạng ở mùa 2016-17.

Tuyển Anh non kinh nghiệm nhất từ 1962 dự World Cup 2018

Tuyển Anh non kinh nghiệm nhất từ 1962 dự World Cup 2018

HLV đội tuyển Anh đã công bố danh sách 23 cầu thủ chính thức tham dự World Cup 2018. Tuy nhiên theo truyền thông xứ Sương mù, đây là dàn cầu thủ non kinh nghiệm nhất của Tam sư ở World Cup.

Jordan Pickford

Pickford gia nhập Everton từ Sunderland mùa Hè năm ngoái với giá kỷ lục cho một thủ môn người Anh là 30 triệu bảng. Dù Everton đã có một mùa giải không thành công thì Pickford vẫn là hợp đồng đáng tiền của họ. Thủ thành 24 tuổi này gặp khó khăn trong giai đoạn đầu, nhưng sau đó càng bắt càng hay và là chỗ dựa vững chắc cho hàng thủ không được đánh giá cao của Everton.

Pickford đã có 9 lần sạch lưới ở Premier League mùa vừa rồi đạt tỷ lệ cứu thua 65%, đi kèm 120 lần cản phá thành công. So với Butland và Pope, Pickford tỏ ra nhanh nhẹn và dùng chân tốt hơn và đây là những phẩm chất khác biệt giúp thủ thành của Everton tự tin có suất bắt chính tại World Cup 2018.

Ai sẽ là lựa chọn số 1 của Southgate?

Trong số 3 thủ thành mà Southgate mang tới Nga, Pope có vẻ như đang yếu thế nhất và cuộc đua giành suất bắt chính chủ yếu là giữa Butland và Pickford. Và công bằng mà nói, rất khó để nói Butland hay Pickford vượt trội so với người còn lại.

Butland có trung bình nhiều pha cứu thua mỗi trận hơn Pickford, nhưng đó là bởi hàng thủ của Stoke quá tệ nên Butland phải làm việc nhiều hơn. Nhưng cần lưu ý rằng Butland bắt được nhiều quả tạt hơn, phá bóng nhiều hơn và chuyền dài chính xác hơn.

Tuy nhiên, điều khiến Southgate gặp khó khi lựa chọn là Pickford lại kém Butland không nhiều về những thống kê này. Thực tế, tỷ lệ chuyền bóng chính xác nói chung của Pickford còn nhỉnh hơn Butland. Do đó, nếu Southgate muốn một thủ môn chắc chắn, đáng tin cậy thì ông nên chọn Butland, còn nếu muốn một thủ môn có thể là người đầu tiên châm ngòi cho các đợt tấn công, ông nên chọn Pickford.

Ở trận giao hữu gần nhất với Nigeria, Pickford đã bắt chính và đây có lẽ là sự lựa chọn của Southgate tại Nga sắp tới. Đó là trận đấu mà Pickford tỏ ra thoải mái với trái bóng, không ngại cầm bóng và phân phối bóng cực tốt. Phong cách này của Pickford hoàn toàn phù hợp với triết lý mà Southgate xây dựng ở đội tuyển Anh.

Vũ Mạnh