05:11 21/05/2018

‘Người khổng lồ’ điện ảnh Pháp Luc Besson bị tố cưỡng dâm

Cảnh sát ở Paris đang mở cuộc điều tra sau khi một nữ diễn viên tố cáo đạo diễn điện ảnh Pháp Luc Besson (59 tuổi) cưỡng dâm.

(Thethaovanhoa.vn) - Cảnh sát ở Paris đang mở cuộc điều tra sau khi một nữ diễn viên tố cáo đạo diễn điện ảnh Pháp Luc Besson (59 tuổi) cưỡng dâm.

“Luc Besson đã bác bỏ những cáo buộc tưởng tượng này” - Thierry Marembert, luật sư của Besson nói với AFP. “(Người khiếu nại) là người mà Beson biết, người mà ông chưa bao giờ cư xử một cách không thích hợp”.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Pháp Luc Besson

Một số nguồn tin cho biết, người phụ nữ này đã tới cảnh sát hôm 18/5 nộp đơn kiện đạo diễn Besson, vốn nổi tiếng với những bộ phim như The Big Blue, Nikita Leon, sau vụ tấn công tại Khách sạn Bristol ở Paris.

Nguyên đơn tuyên bố cô có quan hệ với Besson khoảng 2 năm và cảm thấy áp lực khi phải gặp gỡ ông vì những lý do nghề nghiệp.

Một nguồn tin gần gũi với cuộc điều tra cho biết đạo diễn Besson hiện đang ở nước ngoài nên chưa bị thẩm vấn.

Theo Đài Europe 1, người tố cáo Besson cho biết cô đã “uống một tách trà và sau đó thấy mệt rồi mất ý thức. Khi hồi tỉnh cô nhớ là mình đã bị tấn công”.

Besson đã kết hôn với một nhà sản xuất phim và đã có 3 con cùng vợ và 2 mối quan hệ trước. Ông đã kết hôn 4 lần, trong đó có nữ diễn viên Mỹ Milla Jovovich.

Besson hiện là một tên tuổi hàng đầu trong nền điện ảnh Pháp với 12 đề cử giải Cesar, được xem là tương đương giải Oscar của điện ảnh Mỹ, và đến nay đã tung ra 17 bộ phim.

Quả bom tấn khoa học viễn tưởng The Fifth Element (Nhân tố thứ 5 – 1998) của ông, do Bruce Willis, Gary Oldman và Jovovich thủ diễn chính, đã mang về cho ông giải Cesar (giải duy nhất cho đến nay).

Chú thích ảnh
Cảnh trong "The Fifth Element", bộ phim đem về cho đạo diễn Luc Besson giải Cesar duy nhất cho đến nay

Không giống như nhiều đồng nghiệp Pháp, Besson chưa hoàn thành bậc trung học và chưa hề theo học tại bất cứ trường điện ảnh danh tiếng nào mà ông tự học làm phim.

Besson cho rằng ông có được trí tưởng tượng sinh động như vậy là nhờ thờ thơ ấu sống giữa Hy Lạp và Nam Tư cũ, nơi cha mẹ ông làm công việc hướng dẫn lặn dưới biển.

“16 tuổi tôi đã viết kịch bản một số phim, trong đó có The Fifth Element”, Besson từng kể.

Sau một thời gian là trợ lý đạo diễn, năm 1981 ông tung ra phim ngắn đầu tay và 2 năm sau đó phát triển thành phim truyện nhựa, The Last Battle.

Tuy nhiên, các bộ phim gặt hái thành công thương mại của Besson không phải lúc nào cũng “lấy lòng” được giới phê bình.

Bộ phim kinh điển The Big Blue (Đại dương xanh – 1988), câu chuyện sự cạnh tranh giữa hai nhà vô địch lặn tự do, đã bị báo giới chỉ trích thậm tệ trước khi nó thu hút được gần 12 triệu lượt người xem tại các rạp trên khắp thế giới.

Hồi năm ngoái, EuropaCorp, công ty sản xuất của Besson phải đối diện với những khó khăn tài chính khi bộ phim 3D Valerian (Valerian và thành phố ngàn hành tinh) thất bại tại phòng vé. Tuy nhiên, Besson vẫn là đạo diễn Pháp có thu nhập cao nhất năm ngoái, kiếm được 4,44 triệu euro.

Chú thích ảnh
Cảnh trong phim 3D "Valerian" của Luc Besson

Ông được xem là một nhân vật có ảnh hưởng chính trị. Ông đã thuyết phục được các nhà chức trách thay đổi các quy định thuế nhằm thu hút được nhiều đạo diễn tới quay phim ở Pháp hơn.

Ông còn cố gắng khích lệ tinh thần cho các cộng đồng người nghèo ở các vùng ngoại ô nước Pháp, không chỉ qua những bộ phim của mình mà còng xây studio Cite du Cinema và ngôi trường ở Seine-Saint-Denis phía Bắc Paris, một trong những khu vực nghèo nhất nước Pháp.

Đạo diễn Luc Besson bị nghi biển thủ ngân sách

Đạo diễn Luc Besson bị nghi biển thủ ngân sách

Các công tố viên ở Paris (Pháp) cho biết họ đang điều tra thông tin nói rằng đạo diễn Luc Besson nổi tiếng đã sử dụng tiền biển thủ từ ngân sách nhà nước để xây dựng quần thể studio Cite du cinema (Thành phố Điện ảnh).

Tuấn Vĩ
Theo AFP