04:09 30/04/2018

1 năm sau bê bối Weinstein cưỡng bức diễn viên, LHP Cannes mở đường dây nóng

Một đường dây nóng chống nạn quấy rối tại LHP Cannes, diễn ra vào ngày 8-19/5, sẽ được thiết lập sau khi ông trùm Hollywood bị thất sủng Harvey Weinstein bị tố đã tấn công 4 nữ diễn viên tại sự kiện điện ảnh danh giá này.

(Thethaovanhoa.vn) - Một đường dây nóng chống nạn quấy rối tại LHP Cannes, diễn ra vào ngày 8-19/5 sẽ được thiết lập để ngăn chặn vấn nạn này. Năm ngoái, "ông trùm" Hollywood bị thất sủng Harvey Weinstein bị tố đã tấn công 4 nữ diễn viên tại sự kiện điện ảnh danh giá này.

Thực tế, LHP Cannes nổi tiếng thế giới về sự phóng khoáng. Mỗi mùa liên hoan phim, cảnh sát Cannes lại đau đầu với nạn mại dâm mọc lên như nấm ở đại lộ Croisette. Gái bán dâm từ khắp nơi trên thế giới xúng xính váy áo kéo tới thành phố ven biển nước Pháp.

Bộ trưởng Bình đẳng Pháp Marlene Schiappa cho biết mọi người sẽ được cảnh báo về hành vi của mình khi họ tới LHP.

Chú thích ảnh
Áp-phích LHP Cannes năm 2018

“Chúng tôi đã thiết lập quan hệ đối tác với LHP Cannes nhằm giải quyết vấn đề quấy rối. Harvey Weinstein đã bị cáo buộc có hành vi cưỡng bức tại LHP Cannes và vì vậy LHP không thể không hành động"- Schiappa cho biết với đường dây nóng dành cho các nạn nhân hoặc nhân chứng để tố cáo những kẻ có hành vi quấy rối.

Theo nhiều nguồn tin, Weinstein đã bị cáo buộc có 4 cuộc tấn công tại Cannes hồi năm 2017, trong đó gồm cả vụ cưỡng bức nữ diễn viên Italy Asia Argento (21 tuổi) tại phòng khách sạn sang trọng của ông ta.

Schiappa cho biết, các biện pháp được xúc tiến không chỉ nhằm bảo vệ các nữ diễn viên mà còn tất cả những người phụ nữ đang làm việc trong nền điện ảnh.

Mặc dù ban giám khảo năm nay thành viên nữ chiếm số đông, trong đó nữ diễn viên Australia Cate Blanchett đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Ban giám khảo, song nhiều năm qua LHP Cannes đã bị chỉ trích về thái độ đối với phụ nữ, chẳng hạn như các ngôi sao nhất thiết phải đi giày cao gót khi xuất hiện trên thảm đỏ.

Chú thích ảnh
Nữ diễn viên Australia Cate Blanchett là Chủ tịch Ban giám khảo LHP Cannes 2018

Tuy nhiên, trong 18 phim tranh giải Cành cọ Vàng năm nay chỉ có 3 phim là của đạo diễn nữ.

Nhiều người còn thấy kinh ngạc khi LHP Cannes đã bỏ lệnh cấm Lars Von Trier. Đạo diễn Đan Mạch gây tranh cãi này đã bị “cấm cửa” cách đây 7 năm sau khi tuyên bố ông là một phát xít Đức.

Hồi tháng 10/2017, ngôi sao Iceland Bjork tuyên bố Von Trier đã quấy rối cô tại trường quay Dancer in the Dark (Vũ công trong bóng tối), bộ phim ca nhạc mà cô đoạt giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại LHP Cannes 2000.

Bộ trưởng Văn hóa Pháp Francoise Nyssen đã kêu gọi phụ nữ được quyền kiểm soát nhiều hơn sau camera trong bối cảnh lượng phim do của các nhà làm phim nữ Hollywood chỉ chiếm số ít.

Bà Nyssen còn có ý định lập một quỹ quốc tế nhằm hỗ trợ các đạo diễn nữ tại LHP Cannes.

Tuấn Vĩ

Cannes tràn sắc dục từ màn ảnh, thảm đỏ tới du thuyền

Cannes tràn sắc dục từ màn ảnh, thảm đỏ tới du thuyền

Đến hẹn lại lên, mỗi mùa liên hoan phim, cảnh sát Cannes lại đau đầu với nạn mại dâm mọc lên như nấm ở đại lộ Croisette. Còn tại các rạp chiếu phim và trên thảm đỏ, những cảnh nóng mắt thoải mái phô diễn như một sự thách thức.

Đạo diễn gây tranh cãi Lars Von Trier trở lại LHP Cannes và đã nhận ra 'mình thật ngu ngốc'

Đạo diễn gây tranh cãi Lars Von Trier trở lại LHP Cannes và đã nhận ra 'mình thật ngu ngốc'

7 năm sau khi bị các nhà tổ chức LHP Cannes “cấm cửa” với câu nói đùa gọi mình là một phát xít Đức, đạo diễn Đan Mạch Lars von Trier đã được mời trở lại LHP danh giá này nhưng không được tham gia tranh giải Cành cọ Vàng.


Theo AFP