02:06 05/02/2018

Thời tiết Tết Nguyên Đán 2018: Cập nhật thông tin mới nhất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong tháng 2/2018, thời điểm diễn ra Tết nguyên đán, thời tiết miền Bắc tiếp tục xảy ra các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh và có thể gây ra các đợt rét đậm, rét hại tập trung trong nửa đầu tháng.

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong tháng 2/2018, thời điểm diễn ra Tết nguyên đán 2018, thời tiết miền Bắc tiếp tục xảy ra các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh và có thể gây ra các đợt rét đậm, rét hại tập trung trong nửa đầu tháng.

Từ ngày 10/2, miền Bắc sẽ chấm dứt tình trạng rét đậm, rét hại hiện nay.

Theo đó, trong tháng 2, miền Bắc có khả năng chịu tác động của 4-5 đợt không khí lạnh, tuy nhiên chỉ rét đậm 1-2 đợt, tập trung vào những ngày giữa và cuối tháng 2. Trong đó, khoảng giữa tháng 2, các tỉnh miền Bắc có khả năng ảnh hưởng một đợt không khí lạnh mạnh, gây mưa, mưa nhỏ, trời rét. 

Vào dịp Tết Nguyên Đán, thời tiết 3 miền khá đẹp. Các tỉnh miền Bắc không quá rét, mưa không quá lớn ở miền Trung và miền Nam trời nắng.

Chú thích ảnh
Vườn đào cổ thụ khoe sắc bên sườn đồi. Ảnh: Bùi Đức Hiếu - TTXVN

Cụ thể, trước tết, các tỉnh Bắc Bộ có mưa nhỏ do ảnh hưởng của không khí lạnh, trời rét. Những ngày trong tết, không khí lạnh tiếp tục được bổ sung yếu, vùng núi có khả năng rét đậm, vùng đồng bằng Bắc Bộ trời rét. Nhiệt độ cao nhất trong ngày ở mức 19-21 độ, ban đêm rét 12-14 độ, trời có mưa xuân nhưng lượng không đáng kể.

Thời tiết Tết 2018 ở các tỉnh Nam Bộ khá thuận lợi, lượng mưa nhiều hơn mọi năm nhưng chỉ xuất hiện mưa rào tái mùa cục bộ, kết thúc nhanh.

Thời tiết tết Nguyên đán 2018 tại các tỉnh Trung Bộ: Bắc và Trung Trung Bộ có thể có mưa và rét vào những ngày trước tết. Mưa lớn ít xảy ra. 

Nhiệt độ những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất: 

Bắc Bộ được dự báo từ 19 - 22 độ C, trời còn có mưa.

Nhiệt độ dự báo từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế là khoảng 21 - 24 độ C.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận trong Tết này được dự báo từ 26 - 29 độ C.

Tây Nguyên là 28 - 31 độ C. Nam Bộ được dự báo 29- 32 độ C.

Thời tiết cụ thể trong tháng 2 như sau:

Thời kỳ 10 ngày đầu tháng 1-10/2 (từ ngày 16/12 đến 25/12 Âm lịch) nền nhiệt độ tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kì từ 0.5-1.0 độ, tình trạng rét đậm, rét hại vẫn duy trì trên diện rộng. Các khu vực khác trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Chú thích ảnh
Hoa cúc được nhiều người dân mua nhiều trong mỗi gia đình dịp Tết đến. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN

Thời kỳ 10 ngày giữa tháng 11-20/2 (từ ngày 26/12 đến ngày 5/1 Tết) nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kì. Lượng mưa trên phạm vi toàn quốc có xu hướng thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kì; riêng khu vực Nam Bộ có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kì do khả năng xuất hiện mưa trái mùa.

Trong những ngày cuối tháng 21-28/2 (từ ngày 6/1 đến ngày 13/1 Âm lịch) nhiệt độ trung bình tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kì từ 0,5-1 độ; các khu vực khác trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kì.

Bắc Bộ nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm, chuẩn sai dao động trong khoảng từ -0,5 đến 0 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Chú thích ảnh
Chăm sóc mai ở làng hoa Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa trước khi xuất bán. Ảnh: Thế Lập – TTXVN

Khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ dưới với trung bình nhiều năm, chuẩn sai dao động trong khoảng từ -0,5 đến 0 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phổ biến ở mức xấp xỉ với giá trị trung bình nhiều năm.

Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ trung bình tháng phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm, chuẩn sai dao động từ -0,5 đến 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.  

Thảo Nhi (tổng hợp)

Tục cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp

Tục cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp

Ngày 23 Tháng Chạp hàng năm, theo phong tục của người Việt Nam là ngày cúng ông Công, ông Táo hay còn gọi là Tết Táo quân.

Thời tiết Tết Nguyên đán 2018: Chi tiết diễn biến trước và trong Tết

Thời tiết Tết Nguyên đán 2018: Chi tiết diễn biến trước và trong Tết

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dự báo thời tiết 10 ngày trước Tết từ hôm nay 5/2 (20 tháng Chạp) đến ngày 14/2 (29 tháng Chạp) như sau:

Nhất chi mai, đào Nhật Tân, bưởi thế tuyệt đẹp chờ rước về chơi Tết

Nhất chi mai, đào Nhật Tân, bưởi thế tuyệt đẹp chờ rước về chơi Tết

Mặc dù phải hơn 3 tuần nữa mới đến Tết Nguyên Đán Mậu Tuất ở Nhật Tân, chợ Quảng Bá đã bày bán những chậu đào, cành đào, hoa mai trắng. Những cành đào được báo với giá dao động từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng

Học sinh nghỉ Tết nguyên đán 16 ngày, sinh viên nghỉ tết gần 1 tháng

Học sinh nghỉ Tết nguyên đán 16 ngày, sinh viên nghỉ tết gần 1 tháng

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, học sinh của các khối mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài nửa tháng, từ ngày 12/2 đến hết ngày 23/2.