01:08 08/01/2018

U23 Việt Nam: Đá nhỏ nhưng có nhuyễn?

Lối chơi phối hợp nhỏ, với các đường ban bật cự ly ngắn và trung bình, là triết lý mà HLV Park Hang Seo xây dựng cho đội tuyển U23 Việt Nam. Nhưng để tạo được bất ngờ trước các đối thủ hàng đầu tại bảng D, mà đầu tiên là U23 Hàn Quốc, thầy trò ông Park cần thêm rất nhiều chỉ số chuyên môn khác.

(Thethaovanhoa.vn) - Lối chơi phối hợp nhỏ, với các đường ban bật cự ly ngắn và trung bình, là triết lý mà HLV Park Hang Seo xây dựng cho đội tuyển U23 Việt Nam. Nhưng để tạo được bất ngờ trước các đối thủ hàng đầu tại bảng D, mà đầu tiên là U23 Hàn Quốc, thầy trò ông Park cần thêm rất nhiều chỉ số chuyên môn khác.

Đầu tiên là khả năng pressing và thoát pressing. Thể lực, độ bền tốc độ và sức mạnh cơ bắp đương nhiên là thiệt thòi lớn nhất của bóng đá Việt Nam khi đối đầu với các nền bóng đá lớn. Về va đập, cầu thủ Việt có thể gồng được vài ba tình huống đầu tiên, nhưng không thể duy trì liên tục và thường có biểu hiện đuối vào những thời khắc quyết định. Có nghĩa rằng, chúng ta không thể chơi pressing toàn mặt sân trước đối thủ. Yếu tố thứ hai là thoát pressing, khi bị quây thì sao?

Về điều này, U23 Việt Nam có một chút cơ sở dựa trên các đường ban bật, phối hợp nhóm, di chuyển liên tục. Đấy là giải pháp tối ưu để thoát pressing trong bóng đá hiện đại. Về lý thuyết là thế, còn thực hiện được hay không thì phải xem đã. Một trong những điểm yếu lớn khác của các cấp độ ĐTQG Việt Nam đấy là khả năng chuyển đổi từ phòng ngự qua tấn công (và ngược lại). Quá nhiều các đường chuyền rối rắm sẽ triệt tiêu yếu tố bất ngờ khi chuyển đổi.

Cùng với đó, khả năng săn bóng của 2 tuyến đầu không tốt, nên khi chuyển đổi qua phòng ngự, tuyến thấp nhất thường để lộ những kẽ hở chết người. Cần có bộ cánh cơ động và cặp tiền vệ trung tâm toàn diện, mới mong hoàn thành nhiệm vụ. Trước U23 Hàn Quốc, việc tổ chức hệ thống phòng ngự nhiều tầng, với số đông, nhằm giảm thiểu thiệt hại đã được tính tới.

Bóng đá Hàn Quốc ở nhiều cấp độ, vốn chỉ sở trường đá phản công, dựa trên nền tảng thể lực và tốc độ tuyệt vời của cầu thủ. Họ thường không giỏi trong áp đặt, kiểu như bóng đá Nhật. HLV Park Hang Seo vì thế sẽ không bung đội hình? Có lẽ, những miếng đánh của U19 Việt Nam thời HLV Hoàng Anh Tuấn cần được tham khảo và áp dụng trên bình diện U23 Việt Nam. Bởi đơn giản, nó hiệu quả.

HLV Park Hang Seo và 'bài toán' Xuân Trường

HLV Park Hang Seo và 'bài toán' Xuân Trường

Cùng với Công Phượng, đội trưởng Xuân Trường là cầu thủ quan trọng nhất của HLV Park Hang Seo. Nhưng việc sử dụng Xuân Trường, vốn đang có phong độ không tốt tại VCK U23 châu Á 2018 như thế nào lại là vấn đề không dễ với ông thầy Hàn.

Chúng ta, ngay cả khi đã xác định đến Trung Quốc để thử sức và học hỏi, thì phải cầu thị và nghiêm túc. Thử phải ra nghiệm. Với lịch thi đấu của đội tuyển U23 Việt Nam tại bảng D, có vẻ không thuận lợi, nhưng lại được việc cho HLV Park Hang Seo, khi đối thủ yếu dần đều: Từ Hàn Quốc, kế là Australia và khóa đuôi bằng Syria.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, U23 Việt Nam sẽ xếp hạng mấy tại bảng D VCK U23 châu Á 2018

 

Tùy Phong