01:07 02/01/2018

Đạo diễn Trần Lực sẽ mở màn năm 2018 bằng 'Quẫn'

Vị đạo diễn ở tuổi 54 này sẽ mang vở Quẫn ra sân khấu Nhà hát Lớn vào ngày 7/1 tới

(Thethaovanhoa.vn) - Vị đạo diễn ở tuổi 54 này sẽ mang vở Quẫn ra sân khấu Nhà hát Lớn vào ngày 7/1 tới. Với một đoàn kịch tư nhân, diễn ấy xem ra có chút gì đó theo kiểu “chơi sang” – khi mà theo xác nhận của anh, Quẫn không thuộc các danh mục được Nhà nước hỗ trợ khi bước vào thánh đường sân khấu này.

“Đó là nỗ lực của chúng tôi, để Quẫn có thể được biểu diễn ở sân khấu lớn nhất của Hà Nội” – anh nói – “Biểu diễn tại Nhà hát Lớn không chỉ là giấc mơ của người làm nghề, đặc biệt là các nghệ sĩ trẻ. Đó còn là một đêm diễn cần phải có,với một kịch bản có vị trí và sức nặng như Quẫn.Tôi muốn khán giả hiểu rằng sân khấu của chúng ta đã có một thời hoàng kim như thế nào…”

Thập niên 1970, vở diễn Quẫn của cố tác giả Lộng Chương đã có ngót 2000 đêm diễn trên sân khấu miền Bắc, nghĩa là tương đương với việc biểu diễn liên tục trong gần 7 năm trời. Và, đêm diễn ngày 7/1 tới cũng gắn với dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố tác giả này.

NSND Lê Khánh (trái) trong Quẫn
NSND Lê Khánh (trái) trong Quẫn

Quẫn được Trần Lực dựng lại cho các sinh viên trường Đại học Sân khấu & Điện ảnh Hà Nội và từng giành Huy chương vàng tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô năm 2016. Để rồi bây giờ, khi thành lập đoàn kịch LucTeam, vở diễn được mang tới Nhà hát Lớn với một số sửa đổi – và đặc biệt là có thêm sự xuất hiện của NSND Lê Khanh trong vai bà Đại Cát.

Như lời kể, đạo diễn Trần Lực, ông bạn thân của NSND Lê Khanh, đã phải mất khá nhiều thời gian để thuyết phục chị tham gia vở diễn này. Đóng cặp với những nghệ sĩ đáng tuổi con mình (vai ông Đại Cát được thể hiện bởi nghệ sĩ trẻ Mạnh Đạt), lý do để Lê Khanh nhận lời chính là đặc thù về cách diễn ước lệ, tả ý thay vì tả thực của Quẫn.Sự thực, đó cũng là cách diễn mà Trần Lực lựa chọn khi thành lập LucTeam.

Mức vé cao nhất cho đêm diễn Quẫn sắp tới dự kiến có thể lên tới 1 triệu đồng. Vậy nhưng, vị đạo diễn này vẫn khá tự tin.“Nhiều người quan tâm và hỏi về 5 đêm diễn vừa qua của LucTeam, sau khi ra mắt vở Cơn ghen của Lọ Lem. Tôi xin được trả lời: chúng tôi vẫn sống khỏe – cho dù khái niệm “khỏe” ở đây chỉ nên hiểu là… chưa phải bù lỗ” – anh nói.

Quẫn lấy bối cảnh Hà Nội, trong thời điểm triển khai chiến dịch “đánh tư sản” và chính sách công tư hợp doanh sau năm 1954. Trung tâm của câu chuyện là những diễn biến trong gia đình ông bà Đại Cát, một tư sản lâu đời ở Hà thành – khi họ tìm cách tẩu tán khối tài sản được tích góp từ nhiều đời của mình. Trong bản dựng năm 2016, điều khiến Quẫn của Trần Lực được đánh giá cao nằm ở cách tiếp cận đa chiều, khi anh đưa ra cái nhìn vừa cảm thông, chia sẻ với nhân vật, vừa hài hước, bao dung với những ấu trĩ từng có trong một giai đoạn lịch sử…

Đạo diễn Trần Lực lập đoàn kịch tư nhân: 26 năm cho 'giấc mơ' sân khấu

Đạo diễn Trần Lực lập đoàn kịch tư nhân: 26 năm cho 'giấc mơ' sân khấu

Đạo diễn Trần Lực nói rằng anh chọn cái tên LucTeam cho đoàn kịch của mình bởi khi đọc lên, cái tên ấy nghe như LuckyTeam (Lucky: may mắn). Quả thật, ở bối cảnh của sân khấu bây giờ, việc thành lập một đoàn kịch tư nhân xem ra cũng cần sự… dũng cảm.

Cúc Đường