10:06 31/10/2017

Barca ngày càng đáng sợ với cặp đôi hoàn hảo Messi - Alba

Lionel Messi và Jordi Alba đang là cặp đôi hoàn hảo của Barca mùa này, khi họ cùng nhau mang về đến 4 bàn thắng.

(Thethaovanhoa.vn) - Lionel Messi và Jordi Alba đang là cặp đôi hoàn hảo của Barca mùa này, khi họ cùng nhau mang về đến 4 bàn thắng.

Ở trung lộ, Messi xử lý bóng tạo khoảng trống, bật tường một chạm với Paulinho, tung đường chuyền xẻ nách hàng thủ Bilbao cho Jordi Alba thoát xuống bên cánh trái, rồi bản thân anh di chuyển vào vòng cấm địa đối thủ. Đang lao với tốc độ nhanh, Alba vẫn có pha căng ngược hợp lý để Messi vung chân ghi bàn.

Tất cả đều là những pha bóng một chạm, và họ gần như không hề nhìn nhau. Messi hiểu rõ bước chạy của Jordi Alba bên cánh trái, và luôn đưa ra những đường chuyền đúng tầm băng lên với tốc độ hệt như tên bắn của hậu vệ người Tây Ban Nha. Ở chiều ngược lại, Jordi Alba đang di chuyển tốc độ cao và không cần quan sát vẫn hiểu được vị trí Messi, và có đường chuyền vào hợp lý.

Mọi thứ không phải ngẫu nhiên. Trận thắng Bilbao cuối tuần qua đánh dấu lần thứ 4 trong mùa giải Jordi Alba và Messi phối hợp ghi bàn. Hiệu quả này đến từ dấu ấn của HLV Valverde, người vẫn đang tìm kiếm những nét mới cho Barca qua từng trận đấu. Có thể nói, đây là một trong những điểm nhất lớn nhất mà Valverde thể hiện với Barca, bên cạnh việc đưa Messi trở lại vai trò “số 9 ảo”.

Trước mùa giải này, kể từ khi đá cùng nhau trong màu áo Barca, Alba và Messi tạo nên 6 bàn thắng kiểu này. Nhưng chỉ sau hơn 2 tháng mùa giải 2017-18, họ đã kết hợp mang về 4 bàn thắng.

Đây, tên sân mới giúp Barca kiếm núi tiền và giữ chân Messi!

Đây, tên sân mới giúp Barca kiếm núi tiền và giữ chân Messi!

Barcelona có thể đổi tên sân nhà vào đầu mùa tới. Đội bóng xứ Catalunya đang tiến tới thỏa thuận có thời hạn 30 năm kèm khoản tiền tài trợ 340 triệu euro (304 triệu bảng).

Có một điểm đáng chú ý: trước mùa giải này, Messi thường chỉ kết hợp tốt với các hậu vệ phải trong đội hình Barca. Mùa trước là Sergi Roberto, và thời gian dài trước đó nữa là Dani Alves. Một phần vì anh đá hoàn toàn bên cánh phải, hoặc thường có thói quen di chuyển lệch sang phải.

Đây là lần đầu tiên Messi tìm thấy sự kết nối ấn tượng với một hậu vệ trái. Rõ ràng, sự kết nối này nhờ vào cách triển khai thế trận, cũng như khai thác tố chất từng cầu thủ của HLV Valverde. Kỹ thuật và tốc độ của cặp Messi - Jordi Alba đang được Valverde tận dụng tối đa để giúp Barca chiến thắng.

Thời gian gần đây, Valverde đưa Lucas Digne trở lại đội hình, và hậu vệ người Pháp chơi nổi bật. Nhưng vai trò quan trọng vẫn thuộc về Jordi Alba. Digne chỉ là nhân tố giảm tải cho Alba trong cuộc đua đường dài. Barca đang nuôi tham vọng giành lại danh hiệu Champions League và La Liga. Sự ăn ý Messi - Alba sẽ là vũ khí để CLB xứ Catalunya nghĩ đến việc thành công.

Ngọc Huy