08:17 02/08/2017

Cuộc đời Neymar luôn 'chập chờn' giữa đam mê và tiền bạc

Như phần lớn các cầu thủ người Brazil trong lịch sử, tuổi thơ của Neymar gắn với khu ổ chuột, cuộc sống thiếu thốn đủ đường và quả bóng là niềm vui duy nhất.

(Thethaovanhoa.vn) - Như phần lớn các cầu thủ người Brazil trong lịch sử, tuổi thơ của Neymar gắn với khu ổ chuột, cuộc sống thiếu thốn đủ đường và quả bóng là niềm vui duy nhất.

Bóng đá với Neymar là niềm vui. Nhưng chỉ là những ngày tuổi thơ. Khi định hình suy nghĩ, bóng đá với Neymar là tiền bạc.

Tuổi thơ trên đường phố

Ở Mogi das Cruzes - một đô thị thuộc bang Sao Paulo, theo tiếng cổ có ý nghĩa là “con sông của loài rắn” - đa phần người dân xem Neymar là một biểu tượng. Người ta dùng Neymar là tấm gương để dạy những đứa trẻ. Mogi das Cruzes chỉ là nơi Neymar cất tiếng khóc chào đời. Khi còn chưa định hình về suy nghĩ, Neymar được gia đình đưa đến Sao Vicente, đô thị Praia Grande, thuộc bang Sao Paulo. Ở đó, họ sống nhờ trong căn phòng của bà ngoại Neymar vì không có nhà riêng.

Neymar đến với bóng đá khi mới 3 tuổi. Có quả bóng trong chân, cậu bé luôn mỉm cười rất tươi và hoàn toàn không quan tâm đến điều gì khác. Ông Neymar Santos muốn hướng dẫn con trai chơi bóng, nhưng người vợ Nadine luôn ngăn cản. “Vợ tôi bảo rằng phải để cho thằng bé và em gái nó cảm nhận quả bóng một cách tự nhiên nhất”. Ông Neymar Sr. tâm sự. “Chúng tôi có cuộc sống khó khăn, nhưng thằng bé lúc nào cũng được chăm sóc tốt nhất”.

Neymar rời Barca để thoát cái bóng Messi, xây dựng đế chế mới ở PSG

Neymar rời Barca để thoát cái bóng Messi, xây dựng đế chế mới ở PSG

Jose Mourinho từng nói một ngày nào đó ông sẽ dẫn dắt Man United và lúc này, ông đã ngồi vào chiếc ghế nóng của đội chủ sân Old Trafford. Neymar cũng từng nói một ngày nào đó anh sẽ rời Barca. Cuối cùng ngày ấy cũng đến.

Khi lên 5 tuổi, Neymar thường xuyên chơi bóng trên đường phố, hoặc thỉnh thoảng ra bãi biển. Ở khu phố của nhà bà ngoại rất vắng. Đó là khu ổ chuột, với vật liệu xây dựng vứt ngổn ngang, cùng những cây cột điện dựng lên tạm bợ mà không có quy hoạch. Người lớn đi làm hết. Hiếm lắm thì có một chiếc xe tải đi ngang để biết rằng đó không phải khu phố bỏ hoang. Nhờ vậy, những đứa trẻ có nhiều khoảng trống chơi bóng.

“Nơi đây như một thế giới khác, không phát triển, không gì cả”, Neymar Sr. chia sẻ trên truyền hình cách đây nhiều năm. Vì an toàn của những đứa trẻ, dù giao thông rất vắng, ông tự làm một sân riêng trên nền xi măng bỏ hoang của một ngôi nhà cũ. Cậu bé Neymar chơi bóng ở đó với bạn bè, và thể hiện những kỹ năng tuyệt vời.

Từ niềm vui đến tiền bạc

Bà Nadine không áp đặt con trai, nhưng ông Neymar Sr. luôn hướng Neymar đi vào con đường cầu thủ chuyên nghiệp. Với nhiều người Brazil, cơ hội kiếm tiền tốt nhất là trở thành cầu thủ. Neymar Sr. từng là cầu thủ nghiệp dư, sau trở thành thợ cơ khí nhưng không có việc ổn định, nên ông dành hết thời gian cho con trai.

Bước ngoặt đến với Neymar trong một lần chơi bóng ở bãi biển. Betinho, một HLV nghiệp dư không mấy tên tuổi, nhìn thấy Neymar chơi bóng và mở ra hướng đi cho cậu bé. Betinho bắt tay với Neymar Sr., trở thành HLV đầu tiên của Neymar. “Tôi nhớ là năm 1998, tôi nhìn thấy một cậu bé chạy trên bãi biển ở Sao Vicente, thực hiện những động tác khó và điều khiển quá bóng tuyệt vời”.

Neymar được đưa đến Portuguesa Santista, đội bóng nhỏ cuối năm nay sẽ tròn 100 tuổi. Cậu bé biết sân cỏ là như thế nào, và cũng đá nhiều trận bóng đá trong nhà. Sân bóng trở thành niềm vui của Neymar. Dù Neymar được tập luyện chuyên nghiệp, ông Neymar Jr. vẫn tiếp xúc con trai thường xuyên. “Điều tôi muốn là gần gũi với nó”, ông giải thích. Nhưng thực chất là để tiếp tục bơm vào đầu cậu bé suy nghĩ phải trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.

“Trong tất cả những đứa trẻ tôi từng đào tạo, không ai có kỹ năng như Neymar. Cậu bé rất nhanh, có các pha di chuyển linh hoạt, xử lý bóng tuyệt vời, lừa bóng qua tất cả những đứa trẻ khác. Mỗi khi cậu ấy lừa bóng, động tác cơ thể thật đẹp”. Betinho nhào nặn Neymar, và đến 2003 thì Santos vào cuộc. Santos trả 1 triệu real (gần 320.000 USD) để lấy một cậu bé hơn 11 tuổi về học viện.

Neymar trưởng thành vượt bậc ở đội trẻ Santos, trở thành thần đồng bóng đá Brazil. Nhưng cũng chính ở Santos, Neymar thay đổi bởi ảnh hưởng từ người cha. Đam mê có, niềm vui có, nhưng Neymar có một động lực mới: tiền. 15 tuổi, Neymar đã nhận lương 10.000 real (gần 3.200 USD) mỗi tháng. Cùng với thu nhập từ Santos, Neymar bắt đầu quảng cáo và làm mọi cách để kinh doanh bản thân.

Từ Santos đến Barca, và có thể là PSG, nếu Neymar nói về đam mê bóng đá thì đừng nên tin. Vì bóng đá của Neymar là tiền!

Ngọc Huy