06:13 28/06/2017

Bầu Quyết và chuyện sóng sau đè sóng trước

Mới đây, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) được biết là người Việt Nam đầu tiên sở hữu máy bay riêng (nếu không kể đến ông Trần Trinh Huy, còn gọi là Ba Huy thời kỳ 1930-1940), đã bán “con” Beechcraft King Air350 được bỏ ra 5 triệu USD mua vào năm 2008, cho Công ty Hàng không lưỡng dụng Ngôi sao Việt.

(Thethaovanhoa.vn) - Mới đây, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) được biết là người Việt Nam đầu tiên sở hữu máy bay riêng (nếu không kể đến ông Trần Trinh Huy, còn gọi là Ba Huy thời kỳ 1930-1940), đã bán “con” Beechcraft King Air350 được bỏ ra 5 triệu USD mua vào năm 2008, cho Công ty Hàng không lưỡng dụng Ngôi sao Việt.

Còn 9 năm trước, có lẽ ít ai nghĩ đến một ngày, một người trẻ tuổi như ông Trịnh Văn Quyết (vừa được gọi bầu Quyết), sau khi thành công nhiều lĩnh vực, đã dám tiến tới thành lập hẳn Công ty TNHH Hàng không Tre Việt, với tên viết tắt là Viet Bamboo Airlines, vốn điều lệ 700 tỷ đồng.

Quả là tuổi trẻ tài cao, sóng sau đè sóng trước!

Mà đâu chỉ chuyện kinh doanh, ông Quyết cũng đang “tấn công” quyết liệt mặt trận bóng đá. Dưới thời ông tài trợ, đội bóng tỉnh lẻ xứ Thanh không những thay da, thắm thịt, mà vị thế đã tăng lên khá căn bản trong cơ số các đội tham dự V-League. Nói thế thôi, chứ ông Quyết mà “dỗi”, dọa giải tán đội bóng, rẽ hướng (như đầu giải liên quan đến trọng tài, ông đã dọa), VFF, VPF và BTC cũng mất ăn, mất ngủ, chứ chẳng chơi.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC:  'Nếu Omar không được giảm án, chúng tôi sẽ rút khỏi V-League'

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC: 'Nếu Omar không được giảm án, chúng tôi sẽ rút khỏi V-League'

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC, tỏ ra rất bức xúc và bất bình về án phạt treo giò 8 trận của tiền đạo Omar và khẳng định FLC sẽ chia tay V-League nếu Ban Kỷ luật không xem xét lại bản án dành cho Omar.

Phản ứng của bầu Quyết, khác hẳn bầu Đệ. Thời Thanh Hóa còn dưới quyền bầu Đệ, thi thoảng bất mãn vì cho rằng bị xử ép, ông cũng hay “chém”, nhưng không đủ sức làm rúng động thượng tầng, như chú em đang ngồi ghế Chủ tịch FLC hiện nay.

Bóng đá cần ngôi sao, cần những người có cá tính, nhất là điều kiện chất lượng giải chuyên nghiệp còn thấp, khán giả ít, không khí nhạt. Xét về mặt nào đó, hay nói cách khác, khu biệt trong phạm trù bóng đá, sự xuất hiện của ông Quyết là đáng ghi nhận. Có ông bầu trẻ tuổi này thì xứ Thanh mới sử hữu được HLV đẳng cấp như Petrovic. Ai cũng phải thừa nhận đẳng cấp bóng đá Thanh Hóa rất tốt từ xưa.

HLV Petrovic và duyên kỳ ngộ cùng FLC Thanh Hóa (kỳ 1)

HLV Petrovic và duyên kỳ ngộ cùng FLC Thanh Hóa (kỳ 1)

Lịch sử V-League đã chứng kiến sự xuất hiện của không ít ngôi sao như Denilson hay Nastja Ceh, nhưng giải đấu số 1 của bóng đá Việt chưa từng được chào đón một nhà cầm quân tầm cỡ thế giới nào, cho tới khi HLV Ljupko Petrovic xuất hiện.

Có chăng, họ gặp rào cản do nghèo. Cái nghèo đã bó buộc khiến đã nhiều cơ hội vượt ngưỡng, bóng đá Thanh Hóa vẫn không thể. Giờ khán giả xứ Thanh chỉ mong ông Quyết làm ăn thịnh vượng, đừng bỏ rơi đội bóng tỉnh nhà, như nhiều nhà tài trợ khác sau khi đạt mục đích “đất cát”, “dự án”, thì tìm cớ chia tay tình yêu bóng đá.

***

Bóng đá chuyên nghiệp càng chứng minh mệnh đề: Không có tiền thì không thể có thành tựu. Ngôi vô địch kiểu ăn may, nhờ vũ khí tinh thần, đã bị đẩy lùi vào dĩ vãng. Cầu thủ giờ đá dăm trận, không thấy lương, thưởng ổn, thì sẽ ngãng ra. Một mùa giải kéo dài, tâm trạng cầu thủ cũng “xuân – thu - nhị - kỳ”, đừng nói chuyện màu cờ sắc áo với họ.

Mourinho là truyền nhân đích thực của HLV Petrovic? (kỳ 2 và hết)

Mourinho là truyền nhân đích thực của HLV Petrovic? (kỳ 2 và hết)

Trong hành trình "ươm mầm HLV" ưa thích của HLV Petrovic, có một học trò mà ngày nay danh tiếng và thành tích đã lừng lẫy hơn cả ông thầy, đấy chính là Jose Mourinho, HLV trưởng đương nhiệm của CLB Man United.

Đội bóng bầu Đức chưa thể đủ tuổi vô địch. “Đế chế” B.Bình Dương đã ngãng ra. Một số cái tên như SLNA, Hải Phòng, Thanh Quảng Ninh cũng đầy vấn đề nội tại. Cho nên, ngoài bầu Quyết, không còn đội nào đủ tầm để cạnh tranh chức vô địch với bầu Hiển.

Cho nên, cuộc chơi của V-League năm nay, và có thể vài ba mùa sau khi ông Quyết còn dan díu bóng đá, vẫn là: Bầu Hiển - Bầu Quyết.

FLC Thanh Hóa của ông Quyết “Ép-lờ xê” từ đầu mùa đến nay liên tục nắm giữ ngôi đầu. Có lẽ trong tâm trí bầu Hiển cũng đang rất gờm chú em láu lỉnh này.

Cả hai ông bầu đều có tiềm lực tài chính lẫn quan hệ siêu phàm, nhưng kinh nghiệm làm bóng đá của bầu Hiển đồ sộ hơn nhiều. Nên, bầu Quyết mà vô địch mùa này, đấy là kỳ tích!

Hữu Quý
Thể thao & Văn hóa