03:16 17/03/2017

Quang Liêm vô địch Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2017

Bất chấp việc không có lợi thế sau 8 ván, Lê Quang Liêm chịu sức ép khá nặng nề ở ván 9, ván đấu cuối cùng diễn ra vào sáng 17/3. Nhưng bản lĩnh vượt trội đã giúp Quang Liêm đăng quang theo cách kịch tính nhất.

(Thethaovanhoa.vn) - Bất chấp việc không có lợi thế sau 8 ván, Lê Quang Liêm chịu sức ép khá nặng nề ở ván 9, ván đấu cuối cùng diễn ra vào sáng 17/3. Nhưng bản lĩnh vượt trội đã giúp Quang Liêm đăng quang theo cách kịch tính nhất.

Những người yêu cờ Việt Nam đã chứng kiến một ván đấu cuối cùng nghẹt thở của kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm trước Bogdanovich Stanislav (elo 2602). Quang Liêm dù có 6 điểm sau 8 ván nhưng hạt giống số 2 của giải vẫn phải xếp sau nhiều kỳ thủ Trung Quốc là Wei Yi, Bu Xiangzhi do thua hệ số phụ. Do đó nếu Quang Liêm thắng mà Wei Yi hay Bu Xiangzhi thắng, kỳ thủ số 1 chủ nhà cũng không thể đăng quang.

Khá may mắn cho Quang Liêm khi cuộc đối đầu nội bộ giữa Wei Yi và Bu Xiangzhi kết thúc bất phân thắng bại. Kỳ thủ Trung Quốc còn lại đủ sức tranh ngôi vô địch là đương kim vô địch mùa 2016 Wang Hao cũng chia điểm với Cheparinov Ivan (Bulgaria). Do đó nếu giành chiến thắng trước Bogdanovich Stanislav (Ukraina), Quang Liêm sẽ một mình cán đích ở ngôi đầu bảng tổng sắp.


Quang Liêm thể hiện bản lĩnh vượt trội để lần thứ 3 vô địch giải đấu HDBank Cup diễn ra trên sân nhà. Ảnh: Bạch Dương

Thử thách không nhỏ cho Quang Liêm khi Bogdanovich Stanislav được cầm quân trắng đi trước và luôn giữ được ưu thế so với Quang Liêm. Nhưng bất ngờ xảy ra khi Bogdanovich Stanislav mắc sai lầm trong khi Quang Liêm điềm tĩnh hơn. Quang Liêm nhanh chóng khai thác sai lầm của đối thủ bằng một loạt nước đi chuẩn xác, từ đó gia tăng ưu thế trước khi buộc đối thủ thua trận sau 79 nước.

Thắng lợi của Quang Liêm không chỉ giúp kỳ thủ này vỡ òa trong niềm hạnh phúc mà còn khiến nhiều CĐV chủ nhà hân hoan. Quang Liêm có 7 điểm sau 9 ván, hơn 3 kỳ thủ rất mạnh người Trung Quốc xếp dưới đúng 0,5 điểm và chính thức vô địch ngay khi trở lại HDBank Cup năm nay sau năm ngoái lỗi hẹn vì bị bệnh.

Quang Liêm soán ngôi Wang Hao, lần thứ 3 giành chức vô địch trên sân nhà và có thêm 13.000 USD tiền thưởng. Đây là thắng lợi nằm trong khả năng dự đoán của Quang Liêm vì ngay khi đáp chuyến bay từ Mỹ trở về dự giải này, Quang Liêm dù tuyên bố khiêm tốn nhưng vẫn cho thấy vẻ tự tin khi bản lĩnh được trui rèn đáng kể.

Quang Liêm muốn lần thứ 3 vô địch giải cờ vua quốc tế HDBank

Quang Liêm muốn lần thứ 3 vô địch giải cờ vua quốc tế HDBank

6 lần tham dự trong 7 lần giải đấu được tổ chức, Quang Liêm cho thấy quyết tâm rõ rệt ở mùa giải lần thứ 7 năm nay. Kỳ thủ số 1 Việt Nam chứng tỏ sự trưởng thành và khẳng định mình không về nước để dự cho vui.


Có 7 kỳ thủ, trong đó có Trần Tuấn Minh của Việt Nam cùng 6,5 điểm, chia đều phần thưởng từ hạng 2 đến hạng 8. Với 5,5 điểm, kỳ thủ Saduakassova Dinara (Kazakhstan) đoạt ngôi vô địch nữ nhờ hơn nữ kỳ thủ hạng 10 thế giới Stefanova Antoaneta (Bulgaria) hệ số phụ. Trong khi đó kỷ thủ 15 tuổi Nguyễn Anh Khôi là kỳ thủ trẻ nhất có thành tích tốt nhất với hạng 16 chung cuộc.

Việt Hà