02:08 26/02/2017

Được đề cử Oscar, nhà làm phim Syria vẫn không thể nhập cảnh Mỹ

Mỹ đã từ chối không cho nhà làm phim 21 tuổi tới từ Syria – người có phim đang được đề cử Oscar – được nhập cảnh vì giấy tờ người này có vấn đề.

(Thethaovanhoa.vn) – Mỹ đã từ chối không cho nhà làm phim 21 tuổi tới từ Syria – người có phim đang được đề cử Oscar – được nhập cảnh vì giấy tờ người này có vấn đề.

Khaled Khatib là người đứng sau hều hết các thước phim Anh có tên The White Helmets

Bộ phim tài liệu dài 40 phút của Netfix kể về những tình nguyện viên đã liều mạng sống để giải cứu dân thường. Đây là bộ phim đang có cơ hội rất lớn giành giải Oscar cho hạng mục phim tài liệu ngắn. Khaled Khatib là một phần của đoàn làm phim White Helmets. Anhd đã hỗ trợ quay phim ở những vùng do phiến quân kiểm soát ở Syria. 


“Phim tài liệu ‘White Helmets’  do Netflix sản xuất đã được đề cử Oscar! Tôi rất tự hào khi là người quay phim này và giờ giờ nó đã được đề cử”, Khaled Khatib đăng trên Twitter hôm 24/1.

Đất nước này đang rơi vào cuộc chiến đẫm máu, ước tính đã khiến 500.000 người thiệt mạng và hơn 11 triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa hoặc đất nước của mình.

Khaled Khatib được cho là đã bay từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Mỹ để dự lễ trao giải Oscar lần thứ 89 sẽ diễn ra vào 8h30 sáng thứ Hai theo giờ Việt Nam. Tuy nhiên, anh đã bị các quan chức ở Thổ Nhĩ Kỳ chặn lại ở Istanbul hồi đầu tuần này và gửi trường hợp của anh tới Đại sứ quán Mỹ ở Ankara. 

Nguồn tin ở Ankara nói với BBC rằng nhà làm phim đã gặp vấn đề về hộ chiếu. 

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết: “Giấy tờ đi lại hợp lệ là điều cần có để vào Mỹ”.


Khatib gia nhập đoàn làm phim White Helmets từ năm 17 tuổi với mong muốn để thế giới thấy điều gì đang xảy ra ở Syria

Khatib trước đó đã nói với CNN: “Nếu chúng tôi thắng giải này, nó sẽ cho người dân trên khắp Syria thấy rằng mọi người trên toàn thế giới đang hỗ trợ họ. Đó là động lực cho các tình nguyện viên, những người thực dậy mỗi sáng để chạy về phía bom nổ.

Nếu không thể nhập cảnh Mỹ, tôi cũng sẽ không từ bỏ: Chúng tôi biết rằng chúng tôi có nhiều bạn bè ở Mỹ, rằng ở đó có những người chia sẻ với chúng tôi những giá trị về nhân quyền. Tôi mong được gặp tất cả họ vào một ngày nào đó”.

Lệnh cấm nhập cảnh đối với Khatib được cho là không phải do ảnh hưởng của lệnh cấm đi lại mà tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra bởi lệnh này đã bị tòa án đình chỉ sau khi nó có hiệu lực. 


Trailer phim “White Helmets”

Thư Vĩ (Theo BBC)