10:06 16/10/2016

HLV Lê Thụy Hải: 'Công Phượng tiến bộ chậm hơn Tuấn Anh và Xuân Trường'

Tuấn Anh, Xuân Trường đá chính nhưng Công Phượng chỉ đóng vai trò dự bị ở đội tuyển Việt Nam trong trận giao hữu gặp CHDCND Triều Tiên. Theo HLV Lê Thụy Hải, đó là sự lựa chọn hợp lý của HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng.

(Thethaovanhoa.vn) - Tuấn Anh, Xuân Trường đá chính nhưng Công Phượng chỉ đóng vai trò dự bị ở đội tuyển Việt Nam trong trận giao hữu gặp CHDCND Triều Tiên. Theo HLV Lê Thụy Hải, đó là sự lựa chọn hợp lý của HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng vì trên thực tế, Công Phượng tiến bộ chậm hơn hai bạn đồng trang lứa sau gần 1 năm du học.

Công Phượng cần biết chơi đồng đội

Từ những gì Công Phượng, Tuấn Anh và Xuân Trường thể hiện ở trận giao hữu với Triều Tiên trên SVĐ Thống Nhất hôm 6/10, HLV Lê Thụy Hải đánh giá: “Công Phượng ở trận đấu với Triều Tiên đá như thế theo tôi chưa được, bạn ấy còn phải cố gắng rất nhiều. Nếu Công Phượng không cố gắng nhiều thì sẽ không chơi được ở đội tuyển quốc gia.

Tất nhiên, khi Công Phượng được tung vào sân ở tình trạng dễ chơi, đội tuyển Việt Nam đã có bàn thắng và dẫn trước Triều Tiên. Bản thân Công Phượng vào sân ngay lập tức muốn thể hiện khả năng cá nhân của mình và theo quan điểm của tôi, cần phải tránh điều này. Anh phải chơi bóng vì tập thể, chơi cùng đồng đội và chỉ như thế mới thể hiện được năng lực, có cơ hội cho thấy sự nổi trội. Nếu Công Phượng chỉ chơi cho cá nhân thì sẽ không thấy đâu cả.

Một điểm nữa tôi nhận thấy ở Công Phượng là khả năng chơi đồng đội rất hạn chế. Trong bất cứ trận đấu nào, ở bất cứ đội bóng nào thì cầu thủ phải chơi bóng cho đồng đội chứ không thể cứ có bóng là rê dắt. Nếu Phượng chứ chơi như vậy sẽ không thể tiến bộ được. Tôi có cảm giác Công Phượng cứ được bóng là dắt, mà dắt không có mục đích gì rõ ràng, để đối phương ập vào. Vì thế việc anh Thắng (HLV Nguyễn Hữu Thắng – PV) để cho Công Phượng dự bị cũng là hợp lý.


Công Phượng khó tìm được suất đá chính trong đội hình đội tuyển Việt Nam tại AFF Suzuki Cup 2016.Ảnh: Tuân Phạm

Mặc dù việc để Công Phượng dự bị là cả một vấn đề vì sức ép của khán giả, CĐV, muốn có Công Phượng trên sân. Nếu chính bản thân Công Phượng không vượt qua được sức ép này thì sẽ là một khó khăn. HLV Nguyễn Hữu Thắng đã cho thấy sự mạnh mẽ, quyết đoán trong việc sử dụng Công Phượng. Tất nhiên, sự quyết đoán ấy có thể đúng, cũng có thể sai nhưng trong trường hợp này tôi thấy anh Thắng đúng”.

Để Công Phượng dự bị là xứng đáng

“Nếu đội tuyển Việt Nam chơi với sơ đồ một trung phong cắm thì Công Phượng chắc chắn không thể bằng Công Vinh. Công Vinh dù đã ngoài 30 tuổi ở CLB không còn hay nhưng vẫn chơi được và là nguồn động lực chung của toàn đội, chứng tỏ vai trò thủ lĩnh, đốc thúc được các đàn em. Nhờ có Công Vinh, những anh em khác trong đội tuyển Việt Nam chơi cũng tích cực hơn. Nếu Công Phượng đá chính thì không thể có trách nhiệm đó. Khi được bóng, Phượng cứ rê dắt và mất sẽ không làm gì được hết, như thế toàn đội sẽ rất dễ nản chí. Tôi nghĩ giai đoạn này, nếu Công Phượng không thay đổi thì để ngồi ngoài là đúng, chứ không có vấn đề gì.

Đội tuyển Việt Nam khi cần một nhân tố có thể tạo bất ngờ, trong tình hình khó khăn thì Công Phượng vẫn hữu dụng và sẽ được tung vào sân nhưng nếu để chọn người đá cắm, tôi thấy không nên. Khi ấy, HLV Nguyễn Hữu Thắng có thể cho Công Phượng chơi tự do, hy vọng đột phá và gây được bất ngờ, khiến cho đối phương bị bất ngờ theo. Điều đó tốt hơn là để Công Phượng đá chính thức.

Trong số 3 cầu thủ trẻ đang thi đấu ở nước ngoài tôi thấy Tuấn Anh và Xuân Trường tiến bộ hơn Công Phượng rất nhiều. Họ mang về một lối đá rất hiện đại và tôi từng nói rất nhiều lần, các em ấy nên được cho đi, nếu có cơ hội và đó là cái được chứ không phải mất. Người ta dự bị ở một CLB tiên tiến, hiện đại vẫn còn tốt và quả thật, khi về chơi cho đội tuyển Việt Nam, Xuân Trường cùng Tuấn Anh cho thấy một lối chơi hiện đại thật. Họ biết chơi đúng vị trí.

Ví dụ như Xuân Trường, dù là tiền vệ nhưng khi lui về phòng ngự cũng rất tốt, biết lấp vào những khoảng trống, thậm chí có những vị trí nguy hiểm Xuân Trường đã lấp đầy vào đó rồi. Chưa nói đến những đường chuyền mà kể về vị trí chiến thuật, cách chơi, Xuân Trường thể hiện tốt hơn khi còn thi đấu ở Việt Nam rất nhiều. Sau mỗi năm thì hầu như cầu thủ nào cũng sẽ tốt hơn nhưng sự trưởng thành của Xuân Trường và Tuấn Anh rõ ràng, tốt hơn so với bạn khác. So với những bạn cùng lứa như Công Phượng hay Văn Toàn thì Tuấn Anh và Xuân Trường tiến bộ nhanh hơn nhiều.

Cho đến thời điểm này, Công Phượng vẫn chưa thay đổi được cách chơi của bản thân. Cầu thủ giỏi bây giờ không phải chỉ biết mỗi dắt bóng. Ronaldo hay Messi còn phải dựa vào tập thể, lúc nào thể hiện kỹ thuật cá nhân, khả năng đột phá tùy vào tình hình thực tế. Không HLV nào cấm cầu thủ sử dụng kỹ thuật cá nhân nhưng phải biết chọn thời điểm”.

Đội tuyển Việt Nam phải xem lại không chỉ hàng phòng ngự

Từ câu chuyện của Công Phượng, nhìn rộng ra, HLV Lê Thụy Hải cho rằng HLV Nguyễn Hữu Thắng còn nhiều điểm phải chỉnh sửa trong lối chơi của đội tuyển Việt Nam chứ không chỉ là củng cố hàng phòng ngự bằng việc bổ sung hai trung vệ Quang Huy và Tiến Dũng. “Hàng phòng ngự đội tuyển Việt Nam đã chơi không tốt nhưng tôi nghĩ đội tuyển Việt Nam không chỉ phải xem lại riêng hàng phòng ngự mà cả tập thể. Khi chúng ta có 2 bàn thắng rồi thì toàn đội rất tự tin, thậm chí tự tin quá mức, bằng chứng là ai cũng muốn thể hiện mình.

Điều đó là rất nguy hiểm. Chúng ta chơi bóng cho tập thể, khi có bàn thắng dẫn trước thì toàn đội phải có trách nhiệm bảo vệ cho bàn thắng đó chứ không phải mạnh ai cầm bóng, rê dắt cũng được vì sẽ phá vỡ lối chơi tập thể. Song song với việc chơi bóng không vì tập thể còn làm cho hàng phòng ngự bị rối. Hàng phòng ngự không bắt người, giữ cự ly đội hình không tốt tự nhiên khiến hàng phòng ngự bị rối. Mà hàng phòng ngự của đội tuyển Việt Nam thực tế chưa phải đã hay, chỉ cần thiếu vị trí của Quế Ngọc Hải đã thấy rất khó khăn rồi.

HLV Hữu Thắng hạnh phúc với tuyển Việt Nam, không phụ thuộc Xuân Trường & Tuấn Anh

HLV Hữu Thắng hạnh phúc với tuyển Việt Nam, không phụ thuộc Xuân Trường & Tuấn Anh

HLV Nguyễn Hữu Thắng hạnh phúc với những gì đang có ở đội tuyển Việt Nam, ông cũng khẳng định toàn đội là một tập thể đoàn kết, không phụ thuộc vào bất cứ cá nhân nào, kể cả Xuân Trường hay Tuấn Anh.

Tôi nghĩ HLV Nguyễn Hữu Thắng biết phải làm gì và con đường mà anh ấy cùng đội tuyển Việt Nam đang đi là rất đúng đắn. Vấn đề chỉ còn là thực thi và phải làm cho đội tuyển mỗi ngày một tốt lên. Nếu có Xuân Trường và Tuấn Anh ở trận đấu với Indonesia thì chưa chắc đội tuyển Việt Nam đã chơi như vậy nhưng nó sẽ xảy đến những tình huống khác. Tất nhiên, có Tuấn Anh và Xuân Trường thì họ biết lui về đúng chỗ, hỗ trợ thêm cho Hoàng Thịnh chứ không chỉ là tả xung hữu đột. Cả một chiều ngang sân Hoàng Thịnh không thể bao quát hết được mà phải cần đồng đội hỗ trợ.

Nếu chơi như này vào AFF Cup sẽ khó khăn cho đội tuyển Việt Nam vì tính chất giao hữu khác với giải chính thức và yêu cầu tính tập thể còn cao hơn rất nhiều”, HLV Lê Thụy Hải chốt lại cuộc trao đổi với Thể thao & Văn hóa cuối tuần.

Lâm Chi (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa cuối tuần