09:09 21/09/2016

SHB Đà Nẵng vẫn đáng khen dù xếp thứ 3

Vị trí thứ 3 cho thấy SHB.ĐN vẫn duy trì được phong độ khá ổn định. Nếu may mắn hơn, họ vẫn có thể vô địch.

(Thethaovanhoa.vn) - Vị trí thứ 3 cho thấy SHB.ĐN vẫn duy trì được phong độ khá ổn định. Nếu may mắn hơn, họ vẫn có thể vô địch.

Sau hai mùa giải V-League 2014 và 2015 kết thúc trong sự thảm bại khi bị đánh bật khỏi nhóm giành huy chương, SHB Đà Nẵng rơi vào thế chân tường. Với họ, 2016 được xem là mùa giải mang tính chất bản lề, có ý nghĩa quan trọng không chỉ đến cả tập thể mà một số cá nhân nhất định. Nếu tiếp tục trượt dài, tương lai không mấy sáng sủa sẽ treo lủng lẳng trên đầu họ.

Thế nên, bằng mọi cách, họ không được phép thất bại. Sự chuẩn bị của SHB Đà Nẵng cho mùa giải được diễn ra ngay khi V-League 2015 chưa hạ màn. Một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến đội chủ sân Chi Lăng không thể duy trì thành tích là sự yếu kém của ngoại binh, nhất là sau khi chia tay chân sút chủ lực Merlo ở mùa giải 2014.

Nắm bắt bệnh và SHB Đà Nẵng có những động thái nhanh chóng trên thị trường chuyển nhượng. Lúc bấy giờ, họ nhắm đến Suleiman Diabate, chân sút đang làm mưa làm gió trong màu áo Long An. Họ vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt của Than Quảng Ninh và cuối cùng giành chiến thắng một cách ngoạn mục. Cho dù lãnh đạo của đội bóng đất Mỏ đến tận nhà để chồng tiền mặt song bằng mối quan hệ hữu hảo của HLV Huỳnh Đức với gia đình bên vợ của Diabate, SHB Đà Nẵng đã ký nháy với chân sút này.

Bên cạnh đó, việc “tậu” thành công hai tiền vệ đang lên của bóng đá Việt Nam là Thanh Hải và Hoàng Thiên giúp SHB Đà Nẵng thêm phần tự tin. Thế nhưng, bi kịch xảy đến với họ sau đó, Diabate được chẩn đoán bị bệnh tim và đành chia tay khi chưa kịp ra sân. Ở cái thế đường cùng, SHB Đà Nẵng phải “cầu viện” Merlo. Tuy nhiên, chân sút người Argentina cũng nằm trong diện nghi ngờ vì tiền sử chấn thương.

SHB Đà Nẵng mơ về kỳ tích

SHB Đà Nẵng mơ về kỳ tích

Số phận đã ấn vào SHB Đà Nẵng như một kịch bản đã lên khuôn. Năm 2012, trước vòng đấu cuối cùng, Đà Nẵng ở thế bất lợi. Thế nhưng, 2 đội bóng dẫn đầu Hà Nội T&T và Xuân Thành Sài Gòn đã cầm chân nhau giúp họ lên ngôi

Thế nhưng, càng đá, Merlo càng bén duyên với V-League, anh đều đặn nổ súng để giúp đội nhà duy trì một vị trí ở Top đầu khi đối tác Horace James thi đấu kém cỏi.

Vận may thêm một lần nữa mỉm cười với SHB Đà Nẵng. Ở giai đoạn 2, họ vớ phải món hời mang tên Eydison. Bị HAGL chê song khi về SHB Đà Nẵng, chân sút người Brazil là đối tác lý tưởng trên hàng công của đội chủ sân Chi Lăng. Một mẫu cầu thủ cầm được bóng, có khả năng hoạt động rộng là người mà bấy lâu nay HLV Huỳnh Đức tìm kiếm. Bộ đôi này trở thành song sát đáng sợ trước hàng phòng ngự đối phương. Và 25 bàn thắng ở giai đoạn 2 đã chứng minh tất cả.

Trong thành công chung của SHB Đà Nẵng ở 2 mùa giải mà họ lên ngôi vào các năm 2009 và 2012 được phủ bóng rất lớn bởi ngoại binh. Lần này, ở thế không được phép thất bại, ngoại binh một lần nữa trở thành cứu tinh của họ.

SHB Đà Nẵng đã sống lại sau 2 năm chìm nghỉm. Và vận may vẫn mỉm cười với họ ở thời điểm đội chủ sân Chi Lăng cần tới thần may mắn nhất để hoàn thành mục tiêu đề ra. Mùa giải mới, vẫn còn là câu chuyện dài với bóng đá Đà Nẵng trong bối cảnh nhiễu nhương của bóng đá Việt Nam song V-League 2016 khép lại đã cứu rỗi hình ảnh của một đội quân hùng mạnh ngày nào.

Nam Giao
Thể thao & Văn hóa