09:07 09/09/2016

Trao Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 9 năm 2016: Ước vọng về một Hà Nội đẹp và xanh

Một sự trùng hợp thú vị đã diễn ra tại lễ trao giải 'Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội' lần 9, khi hai trong số các gương mặt được tôn vinh đều đang hành động vì một vấn đề thiết thân của Hà Nội: môi trường.

(Thethaovanhoa.vn) - Một sự trùng hợp thú vị đã diễn ra tại lễ trao giải "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" lần 9, khi hai trong số các gương mặt được tôn vinh đều đang hành động vì một vấn đề thiết thân của Hà Nội: môi trường.

>> Chuyên trang Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội

Và trong lễ trao giải tại số 5 Lý Thường Kiệt (Hà Nội) vào sáng 8/9, 2 gương mặt ấy là Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và "ông Tây móc cống" James Joseph Kendal cũng nhận về sự quan tâm đặc biệt của những người tham dự.

Cổ vũ những cống hiến cho Hà Nội

Lễ trao giải có sự hiện diện của Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi, Nhà thơ Bằng Việt (Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng giám khảo), Nhà sử học Dương Trung Quốc (Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam), cụ bà Nguyễn Thị Sính, phu nhân cố họa sĩ Bùi Xuân Phái...

Mở đầu lễ trao giải, một phút mặc niệm được cử tọa dành cho nhà nghiên cứu Giang Quân, chủ nhân Giải thưởng Lớn năm 2015, người vừa qua đời vào tháng 4 vừa qua. Tiếp đó, trong bài phát biểu của mình, Tổng biên tập báo Thể thao & Văn hóa, Trưởng BTC Lê Xuân Thành cho biết: "Mùa giải năm nay tiếp tục là một mùa giải bội thu khi hội tụ được những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm “Vì tình yêu Hà Nội” điển hình nhất".


Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi trao “Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội” cho Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đại diện cho TP Hà Nội. Ảnh: Hòa Nguyễn

Theo nhà báo Lê Xuân Thành, dù các giải thưởng không thể trao cho tất cả 10 đề cử, nhưng sự ghi nhận công tâm của Hội đồng giám khảo hẳn sẽ là nguồn động viên, khích lệ cho những cá nhân, tổ chức đang nỗ lực cống hiến cho Hà Nội. Cũng giống như việc trong những ngày nghỉ lễ vừa qua, phố đi bộ quanh Hồ Gươm đã được triển khai và làm nức lòng du khách cũng như người dân của Thủ đô. Nhưng bởi đã vượt quá thời gian xét giải, trường hợp này phải chờ tới mùa giải của năm kế tiếp...

Trao đổi với Thể thao & Văn hóa (TTXVN), Kendal nói rằng anh rất bất ngờ và thú vị trước sự xuất hiện của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tại lễ trao giải. Gần 4 tháng trước, họ từng có dịp gặp nhau, khi Chủ tịch thành phố Hà Nội ghi nhận và biểu dương anh vì thành tích "chấn động mạng xã hội" là trực tiếp lội xuống con mương ở Cầu Giấy để dọn rác và làm sạch nước.

Hà Nội thân thiện và trong lành

Hôm nay, Kendal và Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đều là đại diện chủ nhân của 2 giải thưởng ở các hạng mục Việc làm và Ý tưởng. Và dù diễn ra ở những lĩnh vực khác nhau, những thành tích được ghi nhận từ 2 giải thưởng ấy đều hướng tới một cái đích chung: vì một Hà Nội sạch và xanh, vấn đề đang dần trở thành ước nguyện chung của nhân dân Thủ đô trong nhịp sống hiện đại.

Nhận giải thưởng cho hạng mục Giải Ý tưởng, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung không quên gửi lời cảm ơn tới gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái. Như chia sẻ của ông, lãnh đạo thành phố Hà Nội rất vui mừng khi giải thưởng này đã có sự quan tâm, theo dõi, và khích lệ rất kịp thời với các hoạt động vì sự phát triển của Thủ đô. Và không chỉ với các cấp chính quyền, đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước, cũng như những người nước ngoài có gắn bó với Hà Nội, cũng đều được ghi nhận kể từ khi giải thưởng ra đời.


Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao “Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội” cho nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng. Ảnh: Hòa Nguyễn

"Cùng với tình cảm được cộng đồng dành cho cây xanh Hà Nội, trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ biến ý tưởng về không gian xanh của Hà Nội thành hiện thực, để mọi người dân Thủ đô được thụ hưởng một môi trường sống an toàn, thân thiện và trong lành" – Chủ tịch chia sẻ.

Với "ông Tây móc cống" Kendal, sự vinh danh này cũng gắn liền dự án "Keep Hanoi Clean (giữ Hà Nội sạch) đang được triển khai trên thực tế. Kendal gửi lời cảm ơn tới những người đã ủng hộ cho dự án của mình.

"Tôi chỉ có thể nói ngắn gọn: mình sẽ không bao giờ bỏ cuộc, sau những ủng hộ ấy. Tình yêu của chúng ta với Hà Nội là động lực để chúng ta cùng hành động và hy vọng về những điều tốt đẹp trong tương lai. Giống như một câu nói đơn giản: nếu nhất trí và đồng tâm cùng nhau, không điều gì là bất khả thi" - Kendal nói.

Còn nhiều “tâm sự” Hà Nội...

Rất nhiều tâm sự đã được Chủ nhân các giải thưởng chia sẻ tại lễ trao giải. Đó là những giọt nước mắt xúc động của nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng, khi nhận Giải thưởng Lớn ở độ tuổi ngót nghét 100. Là lời chia sẻ từ Pháp của nữ ca sĩ, nhạc sĩ  La Grande Sophie rằng cô sẽ lập tức đi ăn mừng bằng... bún chả Hà Nội để nhớ về thành phố mà mình từng gửi gắm tình càm. Là những lời tri ân, nhớ về cố danh họa Bùi Xuân Phái, người anh cả trong làng hội họa Hà Thành, của họa sĩ Phan Ngọc Khuê.

Và nữa, dù chỉ dừng lại ở đề cử cho hạng mục giải Ý tưởng, nhà sử học Dương Trung Quốc cũng rất hào hứng. Ông nói: "Tôi chỉ làm nhiệm vụ cụ thể hóa ý tưởng và mong muốn của các nhà cách mạng lão thành về việc tôn vinh không gian lịch sử tại quảng trường 19/8. Và bây giờ, khi ý tưởng dựng tượng Văn Cao tại vườn hoa Cổ Tân được dư luận ghi nhận và quan tâm, tôi hy vọng điều này sẽ sớm trở thành hiện thực trong những ngày sắp tới".

GIẢI THƯỞNG LỚN – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI được trao cho:

- Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng: Người "gom" vẻ đẹp bình dị của Hà Nội vào những bức ảnh nghệ thuật vô giá.

GIẢI Ý TƯỞNG – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI được trao cho:

- Chủ trương phát triển không gian xanh của TP Hà Nội với chương trình 1 triệu cây xanh và kế hoạch trong 5 năm tới xây 25 công viên với 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế...


Ông James Joseph Kendall, đại diện nhóm Keep Hanoi Clean, nhận Giải thưởng Việc làm. Ảnh: Hòa Nguyễn

GIẢI VIỆC LÀM - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI được trao cho:

- Ông James Joseph Kendall và nhóm Keep Hanoi Clean (Giữ sạch Hà Nội) với những đóng góp tích cực cho việc bảo vệ môi trường Hà Nội, được dư luận hưởng ứng và hoan nghênh.

GIẢI TÁC PHẨM - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI được trao cho:

- Bài hát Hà Nội (tác giả: ca sĩ, nhạc sĩ người Pháp La Grande Sophie).

- Cuốn sách Tranh dân gian Hàng Trống - Hà Nội của họa sĩ Phan Ngọc Khuê (Chủ biên).

Sơn Tùng
Thể thao & Văn hóa