06:10 27/06/2016

Góc Lê Thụy Hải: 'Tây Ban Nha sẽ vào chung kết'

Dù đánh giá cao lối chơi phòng ngự chắc chắn, có tổ chức của Italy, nhưng HLV Lê Thụy Hải thừa nhận bị đội tuyển Tây Ban Nha mê hoặc và dự đoán đội bóng này sẽ đi tiếp, thậm chí hoàn toàn có thể tiến vào chung kết.

(Thethaovanhoa.vn) - Dù đánh giá cao lối chơi phòng ngự chắc chắn, có tổ chức của Italy, nhưng HLV Lê Thụy Hải thừa nhận bị đội tuyển Tây Ban Nha mê hoặc và dự đoán đội bóng này sẽ đi tiếp, thậm chí hoàn toàn có thể tiến vào chung kết.

Tây Ban Nha – Italy là một trận đấu khó khăn, có thể nói là kịch tính nhất của vòng 1/8. Đây là hai đội bóng đã từng vào đến trận chung kết EURO 2012, khi ấy như mọi người đều biết Tây Ban Nha đã vô địch sau khi thắng  Italy tới 4-0. Tất nhiên, lần tái ngộ này vẫn là một trận đấu khó cho cả hai đội nhưng cá nhân tôi vẫn nghiêng về Tây Ban Nha và nghĩ đội bóng này sẽ giành chiến thắng để đi tiếp.

Thận trọng là yếu tố hàng đầu

Lối đá phòng ngự chắc chắn của Italy sẽ gây ra nhiều khó khăn cho đội tuyển Tây Ban Nha. Họ luôn tổ chức phòng ngự có chiều sâu và xây dựng hệ thống phòng ngự với nhiều tầng. Trong đội hình của đội tuyển Italy hầu hết là những cầu thủ đã lớn tuổi, vì thế họ có đầy đủ bản lĩnh và kinh nghiệm thi đấu. Theo tôi, đội tuyển Italy sẽ tổ chức phòng ngự theo khu vực, chơi pressing. Italy sẽ chơi phòng ngự khu vực nhưng chắc chắn rất kín kẽ vì người ta đã quen với lối chơi đó rồi. Nếu Tây Ban Nha dâng cao phối hợp và chơi tấn công mà không cẩn thận thì Italy hoàn toàn có thể thực hiện những quả phản công cực kỳ nguy hiểm. Không phải Italy chỉ biết phòng ngự đơn thuần mà cách chơi phòng ngự, phản công của họ rất hay. Vì thế, Tây Ban Nha dù sở hữu những cầu thủ chơi kỹ thuật nhưng gặp Italy sẽ khó chơi, không phải dễ đâu.

Giống như những trận đầu tiên của vòng 1/8 mà chúng ta đã được theo dõi, tôi nghĩ trận Italy - Tây Ban Nha cũng sẽ không có sự chênh lệch cả về thế trận lẫn tỷ sổ. Hai đội chơi thận trọng, đề cao sự chắc chắn, kín kẽ và không loại trừ khả năng có thể phải thi đấu hiệp phụ. Đã vào đến vòng 1/8 như thế này thì đương nhiên không có đội bóng nào yếu kém cả. Dù Italy, Tây Ban Nha hay bất cứ đội bóng nào khác ở vòng đấu loại trực tiếp này người ta cũng đều phải rất thận trọng, không có đội nào có tâm lý chủ quan hay chơi lỏng lẻo cả. Thậm chí, họ sẵn sàng chờ thi đấu hiệp phụ hay penalty.

Cứ nhìn Ba Lan, khi người ta dẫn trước Thụy Sỹ 1-0 rồi vẫn đá rất đủng đỉnh, phòng ngự khu vực và họ tin rằng nếu đối phương có gỡ được thì vẫn còn phải đá phạt đền. Và như chúng ta xem trận đó đều thấy, khi vào thi đấu hiệp phụ, đội tuyển Ba Lan cố gắng duy trì thế trận để đưa trận đấu đến việc phải giải quyết bằng thi đá luân lưu 11m đó chứ, họ có tấn công nữa đâu.

Llorente: 'Italy và Tây Ban Nha là hai trong những đội tuyển mạnh nhất thế giới'

Llorente: 'Italy và Tây Ban Nha là hai trong những đội tuyển mạnh nhất thế giới'

Cựu tiền đạo của đội tuyển Tây Ban Nha mới đây đã gọi cuộc thứ hùng giữa Italy và Tây Ban Nha là trận chiến của hai đội bóng tốt nhất thế giới.


Không riêng gì Ba Lan mà đội bóng nào ở vòng này cũng có cái để chuẩn bị cho mọi kịch bản, thế trận có thể xảy ra. Và như chúng ta đã thấy từ vòng bảng, tại EURO năm nay, sự thận trọng được các đội bóng đặt lên hàng đầu, vì thế bàn thắng rất ít, các đội luôn rất khó khăn trong việc ghi bàn. Kể cả trận Bồ Đào Nha ở vòng 1/8 vừa qua cũng vậy. Croatia không phải là đội bóng yếu kém nhưng Bồ Đào Nha thắng được một phần cũng là do yếu tố may mắn nữa. Nhiều người nói trận đấu này cũng không hấp dẫn.

Lịch sử gọi tên Tây Ban Nha

Qua báo chí tôi được biết từ năm 1994 đến nay đội tuyển Italy chưa vượt qua được Tây Ban Nha khi hai đội gặp nhau ở những giải đấu lớn như EURO hay World Cup. Tây Ban Nha phải nói là rất hay và như tôi đã dự đoán trên Thể thao & Văn hóa là tin đội Tây Ban Nha có thể vào chung kết. Mặc dù như vậy nhưng Italy không phải đối thủ dễ chơi. Hơn nữa, đã vào đến đây rồi Italy càng phải chơi chắc chắn và phòng ngự có chiều sâu. Cầu thủ Italy lớn tuổi, có điểm mạnh là kinh nghiệm. Vì thế Tây Ban Nha dù chơi tấn công hay nhưng tôi nghĩ hãy coi chừng các pha phản công của Italy đấy.

Trận Anh – Iceland tôi cũng dự đoán một thế trận tương tự như trận Tây Ban Nha – Italy. Anh tôi nghĩ lúc này không hơn Iceland đâu. Đội Iceland năm nay đá tốt, họ đứng thứ 2 vòng đấu bảng, xếp trên cả Bồ Đào Nha. Cầu thủ Iceland đang rất hưng phấn và sẽ làm tất cả để phá lối chơi của Anh. Đây cũng là một trận đấu ở dạng như Tây Ban Nha – Italy, cân bằng và khó dự đoán.

Thể thao & Văn hóa