05:15 07/05/2016

Hải Phòng: Đội bóng thăng hoa, CĐV không được thừa nhận

Phía sau thành công trên sân cỏ, Hải Phòng vẫn đang phải đối mặt với một cuộc chiến nảy lửa từ những khán đài.

(Thethaovanhoa.vn) - Phía sau thành công trên sân cỏ, Hải Phòng vẫn đang phải đối mặt với một cuộc chiến nảy lửa từ những khán đài.

Ngày 30/4, Hải Phòng cầm hòa B. Bình Dương, nâng số trận bất bại tại V-League lên con số 8, đồng thời cùng với HAGL xác lập kỷ lục chuỗi trận thắng dài nhất trong lịch sử V-League. Trên BXH, Hải Phòng hiện “gác” trên Thanh Hóa 7 điểm, sở hữu khởi đầu tốt nhất lịch sử giải đấu.

Nhưng từng ấy thành công trên sân cỏ là chưa đủ để Hải Phòng kiện toàn hàng ngũ CĐV của mình khi có cả một cuộc chiến đang diễn ra trên các khán đài Lạch Tray.

1. Ngày 2/3, khi V-League mới bước qua những vòng đầu tiên, một sự kiện lịch sử đã diễn ra tại phòng họp báo khán đài A sân Lạch Tray. Đại diện các phe phái, những nhóm CĐV độc lập khác nhau tại Hải Phòng đã cùng ngồi lại với nhau, thành lập ra Ban chấp hành Hội CĐV Hải Phòng. CĐV kỳ cựu Văn Trần Hoàn (Hoàn “pháo sáng”) được bầu làm Chủ tịch.


Sân Lạch Tray lập kỷ lục về số lượng khán giả trong một trận đấu tại V-League 2016, 28000 tại vòng 8.Ảnh: V.S.I

Đặc biệt, sự kiện có sự góp mặt của Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng, đại diện bộ phận phụ trách An ninh sân Lạch Tray (phòng PA83 Công an thành phố); cùng đại diện các nhóm Cổ động viên chủ chốt Trà Đá FC, HPFC.vn, HP-FC.com... Sự phản hồi tích cực từ mọi phía, nhất là CLB Hải Phòng, dường như là lời đảm bảo cho việc ra đời Hội CĐV Hải Phòng.

Để hiểu rõ tầm quan trọng của sự kiện, hãy nhớ rằng Hải Phòng, bất chấp vị thế và lịch sử lâu dài ở V-League, vẫn chưa có một Hội CĐV chính thức suốt những năm qua. Cuộc gặp ngày 2/3 tưởng sẽ mở ra một chương mới cho người hâm mộ đất cảng. Nhưng cho tới thời điểm này, Hội CĐV mới vẫn chưa được công nhận.

2. Nguyên nhân dẫn đến việc Hội CĐV không được công nhận nằm ở sự khác biệt về quan điểm giữa ba bên.

Hội CĐV do ông Văn Trần Hoàn đứng đầu muốn họ hoạt động với tư cách một tổ chức độc lập, không phụ thuộc và chịu ảnh hưởng bởi CLB Hải Phòng. Nếu có một đơn vị chính danh ở trên, đấy phải là Ủy ban nhân dân Thành phố.

Đội bóng, ở chiều ngược lại, muốn đặt Hội CĐV dưới quyền quản lý của mình, trực tiếp tác động và định hướng các hoạt động của Hội.

Trong khi ấy, lãnh đạo Thành phố lưỡng lự giữa hai lựa chọn. Họ cũng lo ngại trước nhiều hành vi có phần quá khích của Hội CĐV và chưa dám chấp nhận trách nhiệm.

Bình luận viên Quang Huy: 'Hải Phòng chỉ là Leicester, Bình Dương mới là lá cờ đầu'

Bình luận viên Quang Huy: 'Hải Phòng chỉ là Leicester, Bình Dương mới là lá cờ đầu'

Chiến dịch AFC Champions League 2016 đã kết thúc với B.Bình Dương. Dù không thể giành vé đi tiếp, hành trình năm nay của B.Bình Dương, với đỉnh cao là thắng lợi trước Jeonbuk Hyundai Motors, vẫn là bước tiến bộ lịch sử của bóng đá Việt Nam.


3. Khi mâu thuẫn vẫn chưa được giải quyết, Hội CĐV vẫn phải xúc tiến các công việc của riêng mình. Hội đã cử một phái đoàn lên Hà Nội làm việc với nhà tài trợ Động Lực và đơn vị tổ chức VPF.

CĐV Hải Phòng thậm chí đã làm việc với Mitre để mở một cửa hàng bán đồ lưu niệm, áo đấu chính hãng với giá 130.000/áo bên ngoài khu khán đài A. Họ cũng xin được VPF đặt máy quay phía sau các cầu gôn.

Khi thông tin này tới tai Hải Phòng, đội bóng lập tức phản hồi với VPF: “Hội CĐV Hải Phòng đang được kiện toàn theo đúng quy định của Pháp luật. Hiện chưa được Câu lạc bộ Bóng đá Hải Phòng công nhận chính thức. Nhóm người và con dấu theo văn bản đính kèm là không có / không tồn tại.”

Nếu không được xử lý sớm trong thời gian tới, mâu thuẫn giữa Hội CĐV và CLB sẽ ngày càng lớn dần. Trước đấy, tình trạng chia phe cánh, thiếu đoàn kết từng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của bóng đá Hải Phòng trong nhiều thập kỷ. Đã đến lúc, người Hải Phòng phải sớm ngồi lại với nhau để tìm ra một giải pháp chung.

CĐV độc lập là xu hướng của thế giới

Trên khắp thế giới, xu hướng tổ chức Hội CĐV hoạt động độc lập, không chịu sự ảnh hưởng từ CLB đã xuất hiện rộng khắp. Với nhiều CLB lớn, Hội CĐV hoạt động riêng, sở hữu nhiều quyền lực, có khả năng tổ chức các phong trào lôi kéo hàng chục nghìn người tham dự. Họ có đủ quyền lực để quyết định số lượng khán giả tới sân và là động lực quan trọng để đội bóng duy trì bản sắc truyền thống của mình. Một trong những phong trào nổi tiếng nhất thế giới là phong trào tẩy chay nhà Glazer của CĐV Manchester United (Manchester United Supporters Trust) tổ chức trong khoảng nửa thập kỷ trở lại đây.


Bạch Dương
Thể thao & Văn hóa cuối tuần