03:14 17/03/2016

HLV Lê Thụy Hải: 'Cần hiểu cái khó của Hữu Thắng’

HLV cá tính Lê Thụy Hải có sự đồng cảm với những khó khăn, trách nhiệm mà đồng nghiệp trẻ Nguyễn Hữu Thắng phải đối mặt khi tiếp quản vị trí HLV trưởng từ ông Toshiya Miura, đặc biệt là sau trận giao hữu hòa CLB Hà Nội T&T 0-0.

(Thethaovanhoa.vn) - HLV cá tính Lê Thụy Hải đã có sự đồng cảm với những khó khăn, trách nhiệm mà đồng nghiệp trẻ Nguyễn Hữu Thắng phải đối mặt khi tiếp quản vị trí HLV trưởng đội tuyển Việt Nam từ ông Toshiya Miura, đặc biệt là sau trận giao hữu hòa CLB Hà Nội T&T 0-0.

Chia sẻ quan điểm về phát biểu của HLV Nguyễn Hữu Thắng cho rằng đội tuyển Việt Nam đang thiếu trung phong cắm, ông Hải phân tích: “Tiền đạo đội tuyển Việt Nam thiếu như anh Thắng nói là đương nhiên thôi. 14 CLB tại V-League đa số sử dụng cặp tiền đạo ngoại. Nếu đội nào đó có tiền đạo nội thì cũng không nổi bật. Bây giờ nếu có đôn một cầu thủ nào đó lên đá tiền đạo thì cũng được nhưng không phải thực sự tốt.

Công Vinh thì ở B.Bình Dương dự bị rất nhiều và đá cũng lùi ra biên rồi, đó cũng là thiệt thòi, hơn nữa Vinh tuổi cũng đã lớn. Không phải mình không đôn được ai lên đá tiền đạo ở đội tuyển Việt Nam lúc này nhưng kết quả thu được chắc chắn sẽ không làm chúng ta thỏa mãn.

Vậy giải pháp cho vấn đề này như thế nào? Tôi nghĩ là HLV Nguyễn Hữu Thắng nên sử dụng những cầu thủ trẻ ở các đội U21 hay U23 vì ở môi trường đó chưa có ngoại binh. Trung phong tốt nhất ở Việt Nam hiện nay là Anh Đức nhưng Đức lại giã từ màu áo đội tuyển quốc gia rồi.


HLV Nguyễn Hữu Thắng đã triệu tập 32 cầu thủ nhưng giờ chỉ còn 29, Văn Quyết bị kỷ luật, Tấn Tài cùng Anh Đức xin rút.Ảnh: Thanh Hà

Nhìn một cách thấu đáo, có thể HLV Hữu Thắng nhiều ý tưởng tốt nhưng con người không có để thực hiện, đó là cái khó, thiệt thòi cho Thắng và tôi nghĩ chúng ta phải thông cảm.

HLV Hữu Thắng nói có Văn Quyết đội tuyển Việt Nam chắc chắn sẽ tốt hơn nhưng Quyết thực chất cũng chỉ di chuyển từ biên đâm vào trong chứ không phải trung phong thực thụ. Hoàng Thiên ở SHB Đà Nẵng hay Đình Tùng tại Thanh Hóa thực chất cũng chỉ đá biên.

Đội tuyển bây giờ tôi thấy có lẽ chỉ còn Văn Toàn đá được trung phong thực thụ như ở HAGL. Chúng ta có thể phê phán, chê nhưng cần đưa ra giải pháp để anh Thắng tìm ra lối thoát, nếu không rất khó.

Hơn nữa tôi nghĩ cần có thời gian để Hữu Thắng đánh giá xem cầu thủ nào đáp ứng được những phẩm chất để có thể đá trung phong thực thụ còn với những con người hiện tại, gần như không có ai chuyên nghiệp hóa vị trí. Nếu được góp ý, tôi nghĩ Thắng cố gắng chọn em nào từ U23 lên, vì họ quen vị trí, lối đá của trung phong, như thế mới có hy vọng”.


HLV Nguyễn Hữu Thắng cần thêm thời gian để hoàn thiện những miếng ghép, xây dựng lên bộ khung vững chắc cho đội tuyển Việt Nam.Ảnh: V.S.I

GĐKT CLB FLC Thanh Hóa cũng cho rằng, cần tạo điều kiện cho Hữu Thắng làm việc, trao cho tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cơ hội và thời gian. “Trong suy nghĩ của tôi, HLV Nguyễn Hữu Thắng mà muốn tập trung cao vào hai trận đấu tới đây gặp Đài Loan và Iraq tôi nghĩ cũng không giải quyết được nhiều vấn đề, AFF Cup đội tuyển Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn, vì thế ngay từ lúc này nên chuẩn bị cho SEA Games bằng cách đưa nhiều cầu thủ trẻ lên.

Hiện tại cũng đã có nhiều gương mặt trẻ rồi nhưng nếu cần lấy trung phong thì vẫn cần lấy thêm. Thanh Bình của U23 ở Thanh Hóa nếu để nói lấy một suất ở đội tuyển quốc gia thì chưa xứng đáng nhưng cần một trung phong đơn thuần thì HLV Hữu Thắng nên lưu ý, tất nhiên là chúng ta cần phải thử nghiệm. Thử có thể thành công cũng có thể thất bại và mọi người hãy ủng hộ Hữu Thắng.

HLV Nguyễn Hữu Thắng: ‘Tuyển Việt Nam không thể biến hóa kiểu Tôn Ngộ Không'

HLV Nguyễn Hữu Thắng: ‘Tuyển Việt Nam không thể biến hóa kiểu Tôn Ngộ Không'

HLV Nguyễn Hữu Thắng tỏ ra khá hài lòng với màn trình diễn của các học trò nhưng vẫn khẳng định đội tuyển Việt Nam lẽ ra có thể chơi tốt hơn nếu có sự phục vụ của Văn Quyết hoặc Công Vinh trên hàng tiền đạo.


Thực sự, nếu trung phong Mạc Hồng Quân còn tốt hơn nhiều người khác vì đã quen nhưng bạn ấy lại đang thèm khát về đá tiền vệ trung tâm. Những tiền đạo mà Hữu Thắng đã chọn cho đội tuyển thì Công Vinh đã ở bên kia sườn dốc sự nghiệp, Văn Quyết thực tế đá biên nhiều và đang bị kỷ luật, Anh Đức đã rút lui.

Hãy mở cho HLV Nguyễn Hữu Thắng cơ hội làm điều gì đó, hoặc xây dựng lối đá không trung phong, để những trung phong ảo, hộ công từ tuyến hai băng lên nhưng muốn có kết quả, cần có thời gian.

Hữu Thắng có nhiều ý tưởng nhưng con người thực sự rất khó để thực hiện tốt vì thế, theo tôi phải kiên nhẫn chờ đợi, cho Thắng thời gian. Cá nhân tôi ủng hộ Hữu Thắng và công việc đang làm ở đội tuyển Việt Nam”- ông Hải chốt lại.

Lâm Chi (ghi)