02:06 25/02/2016

Tiền đạo Anh Đức: 'Chúng tôi đã có thể bùng nổ và giải quyết Jiangsu Suning'

B.Bình Dương của Anh Đức vừa có một trận đấu rất hay ở vòng bảng AFC Champions League với Jiangsu Suning của Trung Quốc, đội bóng đang nổi đình nổi đám nhờ sở hữu 3 ngôi sao Brazil từng chơi bóng ở châu Âu là Ramires, Teixeira và Jo.

(Thethaovanhoa.vn) - B.Bình Dương của Anh Đức vừa có một trận đấu rất hay ở vòng bảng AFC Champions League với Jiangsu Suning của Trung Quốc, đội bóng đang nổi đình nổi đám nhờ sở hữu 3 ngôi sao Brazil từng chơi bóng ở châu Âu là Ramires, Teixeira và Jo. Anh Đức đã chia sẻ những suy nghĩ thẳng thắn của mình với Thể thao & Văn hóa về trận hòa xuất sắc vừa qua cũng như về B.Bình Dương ở mùa giải này.

* Từng là mẫu tiền đạo chỉ được đánh giá cao ở khả năng chơi bóng bằng đầu, nhưng Anh Đức giờ đã thể hiện sự hoàn thiện của mình ở cả 2 chân, anh có chia sẻ gì về bí quyết làm nên Anh Đức bây giờ?

- Phong độ cầu thủ quan trọng nằm ở giáo trình tập luyện và sức khỏe của mình. Càng lớn tuổi, sức khỏe của bạn càng yếu đi, ai cũng phải chấp nhận thực tế đó. Nhưng bù lại, mình sẽ có kinh nghiệm hơn. Bạn phải chơi bóng tư duy nhiều hơn, biết bổ trợ những gì mình còn yếu và phát huy điểm mạnh. Ngày xưa tôi thừa nhận mình chơi đầu tốt, chân kém hơn nên phải tập để hoàn thiện mình.

* Anh Đức giờ còn sở hữu những quả sút phạt hiểm hóc, trận đấu với Jiangsu Suning gần nhất, anh tự tin thực hiện luôn cú đá kiểu Panenka, Anh Đức hẳn phải tập luyện rất nhiều?

- Tôi không thích nói về những điều mình đã làm được, vì như thế người ta hay nhận xét không đúng về mình. Tôi đã tập luyện rất nhiều, khi đội tập xong nhiều buổi tôi còn ở lại tập thêm. Trong thể thao, quan trọng nhất là tập luyện. Khi tập luyện nhiều mình mới phát huy được kinh nghiệm của mình. Thêm nữa, tuổi nghề cầu thủ không kéo dài được lâu. Tôi tự đặt ra động lực cho bản thân, có ý chí rèn luyện nữa mới kéo dài tuổi nghề cầu thủ.

* Từ giải quốc nội đến giải quốc tế, B.Bình Dương đang rất thăng hoa. Vì sao lại có điều này?

- Đó là vì B.Bình Dương duy trì sự ổn định, đoàn kết và tính chuyên nghiệp trong cả tập thể. Là cầu thủ chuyên nghiệp, chúng tôi phải hướng tới kết quả tốt nhất cho đội bóng của mình. Phải nỗ lực để làm hài lòng lãnh đạo, CĐV và cả bản thân mình. Khi thất bại, phải biết vì sao lại có kết quả như thế để rút kinh nghiệm.

Anh đề cập đến kinh nghiệm ở đấu trường AFC Champions League cũng đúng. Chúng tôi đã có trải nghiệm ở sân chơi này nên đã rút ra nhiều bài học cho mình. Khi đã có kinh nghiệm thì đội chơi tốt hơn hẳn, cũng như khi 1 người làm chuyên môn lâu thì cũng quen và sành sỏi công việc của mình.

Khi biết được trình độ mình đang ở đâu, họ ở đâu thì mình sẽ có đấu pháp phù hợp. Phải tin mình làm được thì mới có thành công được. Không phải đá xong rồi mới nói nhưng ở trận đấu với Jiangsu Suning vừa qua, chúng tôi đã có nhiều thời điểm bùng nổ và có thể giải quyết đối thủ.

* Dường như một trận đấu ở giải châu Á tốn nhiều thể lực hơn một trận đấu ở giải quốc nội?

- Thực tế thì sân chơi nào cũng khó cả. Ở giải quốc nội, B.Bình Dương chủ động áp đặt lối chơi lên mọi đối thủ. Chúng tôi phải di chuyển khắp mặt sân để thực hiện được điều đó. Nó dẫn đến việc cầu thủ rất đuối khi cuối trận.

B.Bình Dương – Jiangsu Suning 1-1: 'Đại gia' Trung Quốc không hơn 'đại gia' Việt

B.Bình Dương – Jiangsu Suning 1-1: 'Đại gia' Trung Quốc không hơn 'đại gia' Việt

Chơi hơn người trong hơn 20 phút cuối trận sau khi Nsi nhận thẻ vàng thứ 2 rời sân nhưng đội bóng nhà giàu của Trung Quốc Jiangsu FC vẫn không thể đánh bại được "Chelsea Việt Nam" - Becamex Bình Dương.


Còn ở đấu trường châu Á, các đối thủ đẳng cấp hơn hẳn B.Bình Dương. Không thể phủ nhận rằng trình độ của CLB Việt Nam thua kém rất nhiều các đội bóng của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. CLB Việt Nam mới tiếp cận gần sân chơi châu lục thôi. Ở sân chơi này, các CLB đó mới là những đội áp đặt được thế trận. B.Bình Dương phải lùi sâu đội hình về đá nửa sân, đeo bám đối thủ thôi rồi chờ đợi thời cơ phản công. Đá ở AFC Champions League tốn sức hơn cũng đúng.

Đá ở sân khách ở giải châu Á cũng không phải là vấn đề lớn, trừ khi chúng tôi phải đá ở một quốc gia quá lạnh. Như Đà Nẵng từng thua 0-15 ở sân chơi này do phải đá với điều kiện thời tiết như thế. Khoảng thời gian giữa tuần là khi các CLB tập luyện như thường. B.Bình Dương thay vì tập luyện thì thi đấu, thế nên cũng không mấy ảnh hưởng.

* Trận hòa Jiangsu Suning sẽ đưa B.Bình Dương tiến xa ở đấu trường châu lục?

- Các CLB Việt Nam vẫn thua kém các CLB ở các nền bóng đá phát triển một khoảng cách rất xa. Tôi không hão huyền rằng B.Bình Dương ở chung đẳng cấp với họ. Kinh nghiệm hiện có giúp B.Bình Dương chơi tốt hơn nhưng tiến xa hơn thì quá tầm với. Như CLB Trung Quốc mua 1 cầu thủ thôi đã hơn cả đội hình B.Bình Dương, chưa kể trình độ cấp CLB của họ hơn hẳn mình.

Chúng tôi xác định mình vẫn còn thua kém đối thủ nên chỉ đặt mục tiêu cải thiện chuyên môn, tinh thần lẫn lối chơi ở đấu trường này chứ chưa dám nghĩ đến chuyện cải thiện thành tích hay điểm số.

* Anh nghĩ sao khi nhiều người đang tung hô trận hòa vừa rồi của B.Bình Dương?

- Tôi vẫn tỉnh táo và biết mình đang ở đâu. Chỉ 1 hay 2 trận đấu mà vội đánh giá người ta thì vớ vẩn lắm. Thương hiệu của các ngôi sao Jiangsu Suning đã được thế giới thừa nhận nên trận hòa vừa qua không làm mất giá trị của họ. Chưa kể khi đến Việt Nam, họ có nhiều thiệt thòi khi thi đấu.

Trước trận tôi nghĩ mình không nên bàn tới bàn lui về đẳng cấp của họ làm gì, mình phải nỗ lực để được như người ta. Tại sao người ta lại được tung hô như thế. Do đó, mình cần quyết tâm để làm nên những kỳ tích. Nó sẽ giúp nhìn nhận lại khả năng của mình.

* Anh đánh giá thế nào về GĐKT Đặng Trần Chỉnh?

- Tôi không có thói quen đánh giá cá nhân nào. Mọi thứ như hôm nay đã trả lời tất cả. Quan trọng nhất là toàn đội hiểu được sự chuyên nghiệp là gì. Bóng đá cũng là một nghề nghiệp, khi ai cũng ý thức được trách nhiệm trong công việc, phải làm thật tốt thì mới mong gặt hái thành công.

* Ghi bàn đều đặn thời gian qua, Anh Đức đặt mục tiêu sẽ có bao nhiêu bàn thắng năm nay?

- Mục tiêu của tôi là mục tiêu của cả tập thể. Đây là môn thể thao tập thể. Đội thành công thì tôi thành công. Tôi có ghi bàn nhiều mà đội thất bại thì cũng không có ý nghĩa gì. B.Bình Dương quyết tâm bảo vệ thành công 3 chiếc Cúp như đã làm được năm ngoái ở giải trong nước. Còn ở sân chơi nước ngoài, chúng tôi muốn cải thiện mình như đã nói. Nếu là môn thể thao khác như điền kinh hay boxing, tôi sẽ đặt mục tiêu riêng cho bản thân.

* Việc đoạt Quả bóng vàng Việt Nam 2015 dường như giúp anh chơi hay hơn?

- Tôi đã chơi hay từ trước đó rất lâu rồi. Tiếc là không được ghi nhận từ lúc đó thôi. Nhưng dù có ra sao, bản thân tôi quan niệm mình phải cầu tiến trong công việc để giữ phong độ, kéo dài tuổi nghề của mình.

* Xin cảm ơn Anh Đức về cuộc trao đổi và chúc anh giữ vững phong độ ghi bàn của mình!

Việt Hà (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa