11:09 23/11/2015

Djokovic tuyệt vời như thế nào trong năm 2015?

Novak Djokovic kết thúc năm 2015 ở vị trí số 1, với số điểm gấp đôi người thứ nhì. Anh là tay vợt thứ ba trong lịch sử, chơi 4 trận chung kết Grand Slam trong 1 năm. ATP World Tour Finals là dấu son kết thúc mùa giải tuyệt vời ấy.

(Thethaovanhoa.vn) - Novak Djokovic đã kết thúc năm 2015 ở vị trí số 1, cùng số điểm gấp đôi người thứ nhì Murray. Anh cũng là tay vợt thứ ba trong lịch sử, sau Rod Laver và Roger Federer, chơi cả 4 trận chung kết Grand Slam trong 1 năm. Chức vô địch ATP World Tour Finals là dấu son kết thúc mùa giải tuyệt vời ấy.

Mùa giải này, Djokovic đã vào chung kết ở cả 15 giải đấu mà mình tham dự - một kỷ lục. Đăng quang ở London, anh đã giành tổng cộng 11 danh hiệu trong năm, bao gồm 3 Grand Slam. Và thực tế, anh chỉ cách kỳ tích Calendar Slam đúng 1 trận thắng (Nole thua Wawrinka ở chung kết Roland Garros). Trong 5 năm qua, Djokovic đã kết thúc mùa giải ở ngôi số một đến 4 lần.

Thợ săn tiền thưởng

Federer, ở tuổi 34, đã giành được tổng cộng 96,43 triệu USD tiền thưởng. Nhưng con số này trong tương lai nhiều khả năng sẽ bị vượt qua. Với hơn 2,825 triệu USD vừa kiếm được từ chức vô địch ATP World Tour Finals, Djokovic đã nâng tổng số tiền thưởng giành được trong sự nghiệp lên thành 91,22 triệu USD. Mà nên nhớ, Nole mới 28 tuổi và có phong độ cực cao. Việc anh vượt qua tay vợt người Thụy Sĩ về mặt tiền thưởng có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian. Ngay 21,595 triệu USDtiền thưởng mùa này cũng là một kỷ lục.

Xây dựng một hình ảnh đẹp

Mạnh mẽ, giàu kỷ luật và đã chín chắn hơn rất nhiều, Djokovic đang dần dần chinh phục cả trái tim người hâm mộ chứ không phải hình ảnh một tay vợt tài năng nhưng nhiều tiểu xảo. Mùa này, Nole là một biểu tượng cho lối chơi fairplay và tinh thần chống doping trong thể thao.

Nếu như các tay vợt nhỏ sử dụng doping vì bệnh thành tích cũng như kiếm tiền thưởng từ các giải đấu, thì những tay vợt đỉnh cao như Djokovic lại cực kỳ cẩn trọng bởi điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp của họ, nhất là trong mắt của những nhà tài trợ - vốn rất ngại dính dáng đến scandal. Djokovic chưa hề có bất cứ một nghi ngờ nào về việc sử dụng doping, và anh sẵn sàng tham gia mọi bài test cần thiết.

Djokovic đã trải qua một năm 2015 cực kỳ thành công

Djokovic phục thù thành công hay Federer sẽ hạ Nole lần thứ hai chỉ trong 1 tuần?

Djokovic phục thù thành công hay Federer sẽ hạ Nole lần thứ hai chỉ trong 1 tuần?

Đánh bại được Djokovic vào thời điểm này không phải là điều mà tay vợt nào cũng có thể làm được. Và Roger Federer đang đứng trước cơ hội đánh bại tay vợt người Serbia này lần thứ hai chỉ trong vòng 1 tuần


Liên tục hoàn thiện kỹ năng

Tốc độ và sức mạnh trong những cú quả là một yếu tố quan trọng trong quần vợt. Nhưng Djokovic  không chỉ có thế, kỹ thuật của anh cũng cực kỳ đáng gờm. Và khi hai yếu tố ấy hòa trộn với nhau, không thể ngăn chặn Federer. Đến thời điểm này, không nhiều người có thể hình dung tại sao anh có thể giành điểm nhiều gấp đôi tay vợt đang xếp thứ nhì. Thành tích thắng thua của anh trong năm 2015 là 82 thắng - 6 thua.

Lối chơi và chiến thuật của Djokovic rất khó để giải mã, kể cả khi đối thủ của anh là những người giỏi nhất. Và điều đáng sợ hơn cả là anh chưa bao giờ hài lòng với chính mình. “Tôi sẽ bước tiếp, dù 2015 là năm tuyệt vời nhất đời tôi”, Nole quả quyết.

Và chúng ta tin rằng anh đủ tài năng cũng nghị lực để có thể chinh phục tiếp những cột mốc còn vĩ đại hơn cả bây giờ.


Xem lại những pha bóng hay ở trận Djokovic - Federer

P.Chi (Theo Sunday Times)