11:06 07/11/2015

Thế hệ mới của xe đạp đường trường Việt Nam gây ấn tượng

7 ngày của giải xe đạp uy tín hàng đầu Việt Nam đã kết thúc với nhiều ấn tượng đọng lại, trong đó đáng chú ý là sự vươn lên mạnh mẽ của các tay đua trẻ mà nhiều khả năng sau này sẽ là tương lai của xe đạp Việt Nam.

(Thethaovanhoa.vn) - 7 ngày của giải xe đạp uy tín hàng đầu Việt Nam đã kết thúc với nhiều ấn tượng đọng lại, trong đó đáng chú ý là sự vươn lên mạnh mẽ của các tay đua trẻ mà nhiều khả năng sau này sẽ là tương lai của xe đạp Việt Nam.

Dù không có nhiều cái tên mới quá nổi bật xuất hiện nhưng những thành tích của các tay đua trẻ đang khẳng định được tên tuổi thực sự là điều đáng mừng.

Nguyễn Thành Tâm che mờ đàn anh

Nếu như những tay đua danh như Mai Nguyễn Hưng, Lê Văn Duẩn, Bùi Minh Thụy hay Nguyễn Trường Tài không có được những thành tích cá nhân nào nổi bật thì những đàn em của họ ở ĐTQG như Nguyễn Thành Tâm, Trịnh Đức Tâm hay Huỳnh Thanh Tùng đã có một giải đấu thành công và làm lu mờ các đàn anh.

Trội nhất trong số những tay đua này là Nguyễn Thành Tâm, người được xem là thủ lĩnh của ê-kíp An Giang và tay đua chủ lực của ĐTQG trong tương lai. Tay đua 23 tuổi này đã có một giải đấu rất thành công khi giành 2 HCV ở nội dung xuất phát đồng hàng 80km và tốc độ 500m (bên cạnh 1 HCĐ bộ đôi tốc độ 500km cùng Hồ Huỳnh Vạn An và 1 HCĐ cá nhân tính giờ 4km).

Điều đáng nói là ở 2 nội dung này, Thành Tâm đã chiến thắng trước các tay đua có nước rút  hàng đầu Việt Nam hiện nay như Đỗ Tuấn Anh, Lê Nguyệt Minh, Lê Văn Duẩn hay Nguyễn Tấn Hoài.

Cụ thể, ở nội dung xuất phát đồng hàng 80km, Thành Tâm đã vượt qua Nguyễn Tấn Hoài và Lê Văn Duẩn, trước đó ở nội dung tốc độ 500m, tay đua An Giang đã đánh bại Đỗ Tuấn Anh và Lê Nguyệt Minh.

Trước đây, làng xe đạp được biết đến biệt danh “vua nước rút” dành cho Lê Văn Duẩn hay “vua tốc độ” Đỗ Tuấn Anh, nhưng bây giờ cái tên Nguyễn Thành Tâm đã nổi lên và sẵn sàng thay thế các đàn anh. Không chỉ ở giải VĐQG mà gần nhất tại giải xe đạp ĐBSCL, Thành Tâm đã khá nhiều lần vượt qua Lê Văn Duẩn và Đỗ Tuấn Anh để giành chiến thắng chặng nhờ khả năng rút tốt tại đích đến.

Trong cuộc đua đường dài ở giải đấu này, Thành Tâm cũng vượt mặt Lê Văn Duẩn để giành chiếc Áo xanh danh giá.

HLV trưởng ĐTQG Nguyễn Huy Hùng từng đánh giá Thành Tâm là một trong những tay đua có nước rút tốt nhất Việt Nam hiện nay. Thực tế thành tích ở 2 giải đấu lớn vừa rồi đủ khẳng định về tài năng của tay đua An Giang.

Không chỉ giỏi nước rút, Thành Tâm còn là thủ lĩnh thực thụ của An Giang và đội đua Gạo Hạt Ngọc Trời. Từ khi tay đua kỳ cựu Lâm Công Danh giải nghệ cũng như việc đội đua miền Tây đang trong giai đoạn trẻ hóa thì vai trò của Thành Tâm ngày càng nổi bật.

Năm 2014, đội An Giang đã có chiến thắng lịch sử tại Cúp truyền hình TP.HCM khi Vạn An giành cú đúp danh hiệu Áo vàng và Áo xanh. Đóng góp lớn vào chiến tích này không ai khác ngoài Thành Tâm.

Trong suốt các chặng đua vất vả, chính tay đua sinh năm 1992 này người luôn bên cạnh hỗ trợ người đồng đội Vạn An trước sự tấn công quyết liệt của các tay đua khác. Cuối cùng, Thành Tâm và đồng đội đã giữ vững thành tích để viết nên một mốc son chói lọi cho xe đạp An Giang.

Ở ĐTQG, cùng với Mai Nguyễn Hưng và Lê Văn Duẩn, Thành Tâm được xem là gương mặt không thể thay thế trong mỗi lần tập trung ĐTQG. Không chỉ có chuyên môn, Thành Tâm còn có khả năng phối hợp tốt với các đồng đội. Chiếc HCV đồng đội tính giờ tại SEA Games 27 chứng minh điều đó.

Nữ VĐV xe đạp Nguyễn Thùy Dung: 12 năm vinh quang cùng 'con ngựa sắt'

Nữ VĐV xe đạp Nguyễn Thùy Dung: 12 năm vinh quang cùng 'con ngựa sắt'

12 năm gắn liền với “con ngựa sắt”, tay đua gốc Thủ đô chưa bao giờ thấy hối tiếc vì đánh đuổi tuổi xuân cho niềm đam mê bất tận.


HLV Nguyễn Huy Hùng đánh giá: “Tâm là một tay đua có rất nhiều điểm mạnh và phù hợp với chiến thuật của nhiều HLV từ các đội đua đến ĐTQG. Nếu được thi đấu nhiều ở các giải quốc tế, tương lai Tâm sẽ còn rất tiến bộ”.

Sóng sau đè sóng trước

Không chỉ có Nguyễn Thành Tâm mà 2 cái tên khác cũng được giới chuyên môn đánh giá cao tại giải VĐQG vừa qua là Trịnh Đức Tâm và Huỳnh Thanh Tùng. Khi những bậc đàn anh có sở trường đua tính giờ như Bùi Minh Thụy và Mai Nguyễn Hưng sa sút ở giải năm nay, cả Tâm và Tùng đều cho thấy sực mạnh ở nội dung cá nhân tính giờ khi lần lượt đoạt HCV ở các cự ly 40km và 4km.  

Sau chuyến tập huấn tại Thụy Sĩ, Đức Tâm đã cho thấy sự tiến bộ, đặc biệt là các nội dung cá nhân tính giờ. Trước đây, Đức Tâm nổi lền từ chiếc HCĐ U23 châu Á 2012. Sau đó, anh vượt qua Mai Nguyễn Hưng để giành HCV tại Đại hội TDTT toàn quốc 2014. Tại SEA Games 28, Tâm đoạt HCĐ và mới nhất là HCV giải VĐQG (bên cạnh 1 HCV tính giờ 4km).

Ở đội đua Hà Nội và ADC-THVL, Đức Tâm cũng đã khẳng định được vai trò và dần là gương mặt không thể thay thế. Tại ĐTQG, cùng với Nguyễn Thành Tâm, Đức Tâm một trong 2 tay đua được HLV Nguyễn Huy Hùng gọi lên thường xuyên, và cũng chính tay đua 23 tuổi này là nhân tố quan trọng mang về tấm HCV lịch sử tại SEA Games 27 cho xe đạp Việt Nam.

So với Thành Tâm và Đức Tâm, Thanh Tùng không có nhiều thành tích bằng nhưng sau khi trở về từ chuyến tập huấn ở Thụy Sĩ, tay đua của Quân đội đã có những bước tiến trong sự nghiệp. Thanh Tùng đang cho thấy mình sẽ là đối thủ cạnh tranh lớn nhất tại nội dung cá nhân tính giờ với tay đua Trịnh Đức Tâm trong tương lai khi đang thi đấu rất trưởng thành ở nội dung này. Ở giải VĐQG vừa qua, sau khi thất bại ở cự ly 40km trước Đức Tâm, Thanh Tùng đã có cuộc "trả thù" ngọt ngào khi giành chiến thắng trước tay đua này ở cự ly ngắn 4km.

1 HCV và 1 HCB tại giải VĐQG là thành tích tốt nhất của Thanh Tùng ở các giải trong nước. Đây sẽ nguồn khích lệ to lớn giúp tay đua sinh năm 1996 này thi đấu tốt hơn trong gian tới.

HLV Nguyễn Huy Hùng đánh giá: “Sau thế hệ của Hưng, Duẩn, Thụy thì Thành Tâm, Đức Tâm, hay Thanh Tùng chính là những nhân tố hứa hẹn sẽ thay thế xứng đáng vị trí của các đàn anh tại ĐTQG. Đây đều là những tay đua có chuyên môn tốt và có thế mạnh riêng.

Điều đặc biệt là các em có tư duy chiến thuật và có sự nỗ lực trong thi đấu. Trong thời gian tới, các em vẫn là trụ cột tại những đội đua đua của mình và điều này rất tốt cho sự phát triển chuyên môn, tư duy chiến thuật của các em hơn nữa”.

“Tre già măng mọc”, dù những Hưng hay Duẩn vẫn đang là các trụ cột quan trọng của ĐTQG nhưng sự vươn lên mạnh mẽ của Thành Tâm, Đức Tâm hay Thanh Tùng thực sự là một tín hiệu vui cho xe đạp Việt Nam. Điều này cho thấy xe đạp nước nhà luôn có những thế hệ sẵn sàng kế thừa để tạo hy vọng cho CĐV Việt Nam.


Bình Minh
Thể thao & Văn hóa