07:21 25/07/2014

NÓNG: Rơi trực thăng, 7 người đã thiệt mạng

Một trực thăng của không quân Ấn Độ đã bị rơi chiều nay tại bang miền bắc Uttar Pradesh, làm chết bảy người.

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng tin Tân Hoa Xã, truyền thông Ấn Độ thông báo, một trực thăng của không quân Ấn Độ đã bị rơi chiều nay tại bang miền bắc Uttar Pradesh, làm chết 7 người.

Máy bay trực thăng ALH bay từ Bareilly đến Allahabad, đã gửi một tín hiệu cấp cứu khi vừa cất cánh được khoảng 40 km về phía bắc Lucknow tại bang Uttar Pradeah. Ngay sau đó, nó mất liên lạc với kiểm soát không lưu ở Lucknow.

"Phi công đã thực hiện cuộc gọi khẩn cấp rồi sau đó máy bay biến mất trên màn hình radar cũng như qua hệ thống radio" - người phát ngôn của Không quân Ấn Độ thông báo.

Quan chức quân đội ông Srivastava xác nhận: Chiếc trực thăng đã bị rơi trong Manipurwa trong khu vực Ataria. "Trực thăng của lực lượng không quân đã bị rơi ở đây. Nó bị nhấn chìm trong lửa tôi sợ rằng tất cả trên tàu có thể đã chết" - ông Srivastava nói.

Trực thăng Hạng nhẹ tiên tiến ALH là trực thăng đầu tiên được thiết kế và chế tạo trong nước của Ấn Độ bởi Công ty TNHH Hàng không Hindustan.

Đây là loại máy bay đa năng và được sử dụng linh hoạt trong cả ba quân chủng của các lực lượng vũ trang Ấn Độ, đồng thời cũng là phương tiện tác nghiệp và cơ giới của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Ấn Độ, Lực lượng An ninh Biên giới.

Trong quân đội Ấn Độ, ALH đã trở thành các trực thăng tìm kiếm-cứu hộ tiên tiến. Chúng cũng được sử dụng trong cả những chiến dịch chuyển quân và tuần tra vũ trang khi được trang bị các thiết bị hoạt động đêm.

Theo giới chức Ấn Độ, hiện Lực lượng Không quân và Hải quân Ấn Độ đang sử dụng 150 chiếc máy bay loại này.

Một chiếc trực thăng ALH Dhruv của Không quân Ấn Độ.

Vụ rơi trực thăng này diễn ra trong bối cảnh thế giới liên tiếp diễn ra những vụ tai nạn hàng không kinh hoàng những ngày gần đây. Ngày 17/7, chiếc Boeing 777-200 mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines đã bị rơi ở miền Đông Ukraine, khiến 298 người thiệt mạng; Ngày 23/7, chiếc ATR72 mang số hiệu GE222 của TransAsia đã rơi tại Bành Hồ (Đài Loan) khiến 48 người thiệt mạng, 10 người may mắn sống sót; Ngày 25/7, chiếc máy bay MH83 mang số hiệu AH5017 của Air Algerie đã rơi ở Mali khiến 116 người thiệt mạng.

Ở mức độ thiệt hại ít hơn, ngày 22/7, một máy bay tư nhân hạng nhẹ cũng đã rơi xuống biển tại Mỹ, khiến phi công trẻ Haris Suleman tử nạn. Cha Haris, ông Babar Suleman vẫn mất tích.

TOÀN CẢNH: Những thảm họa hàng không năm 2014

Thảo Vy