thethaovanhoa.vn

Thủ tướng Malaysia muốn FAM cứng rắn hơn trong vụ 7 cầu thủ nhập tịch trái quy định

Lâm Chi 15/05/2026 16:19 GMT+7

Tranh cãi liên quan đến tình trạng quốc tịch của bảy cầu thủ nhập tịch của đội tuyển Malaysia hiện bước vào giai đoạn căng thẳng nhất khi Thủ tướng Malaysia, Anwar Ibrahim muốn Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) lập tức có hành động cứng rắn về vấn đề đang làm "nóng" bóng đá nước này.

Tranh cãi liên quan đến tình trạng quốc tịch của bảy cầu thủ nhập tịch của đội tuyển Malaysia hiện bước vào giai đoạn căng thẳng nhất khi Thủ tướng Malaysia, Anwar Ibrahim muốn Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) lập tức có hành động cứng rắn về vấn đề đang làm "nóng" bóng đá nước này.

Theo thông tin từ Hmetro, trong bối cảnh áp lực nhằm vào cơ quan quản lý bóng đá quốc gia ngày càng gia tăng, Thủ tướng nhấn mạnh FAM không thể tiếp tục im lặng vì vấn đề này đã thu hút sự chú ý ở cấp độ quốc tế, đồng thời có nguy cơ ảnh hưởng đến hình ảnh bóng đá Malaysia.

"Việc đó hãy để FAM thảo luận trước, sau đó trình lên Bộ Nội vụ. Hãy làm theo quy trình thông thường," ông phát biểu với truyền thông sau khi khai mạc Ngày Thanh niên Quốc gia 2026 tại Sendayan, Negeri Sembilan hôm nay 15/5.

Thủ tướng Malaysia muốn FAM cứng rắn hơn trong vụ 7 cầu thủ nhập tịch trái quy định - Ảnh 1.

Bảy cầu thủ nhập tịch của đội tuyển Malaysia bị FIFA treo giò 12 tháng do bị cáo buộc làm giả giấy tờ. Ảnh: NST

Theo ông, FAM cần là bên đầu tiên đứng ra giải thích tình hình thực tế trước khi vụ việc được chuyển đến Bộ Nội vụ Malaysia (KDN) để xem xét thêm.

Ông cũng nhấn mạnh rằng mọi quyết định liên quan đến tình trạng quốc tịch của cầu thủ phải trải qua quy trình pháp lý đúng đắn và không thể xem nhẹ.

Thậm chí, ông cho biết việc tước quốc tịch cũng có thể được xem xét nếu có bằng chứng vững chắc liên quan đến cáo buộc làm giả giấy tờ của các cầu thủ nói trên ở cấp độ FIFA.

Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh FAM tiếp tục chịu áp lực từ nhiều phía sau khi cơ quan quản lý bóng đá này không đưa ra lời giải thích chi tiết về vấn đề đã làm dấy lên nhiều đồn đoán trong giới người hâm mộ trong nước.

Tranh cãi càng trở nên nghiêm trọng hơn sau khi xuất hiện cáo buộc rằng nỗ lực của FAM trong việc thách thức quyết định tại FIFA và CAS không mang lại kết quả có lợi cho Malaysia.

Tình huống đó đồng thời làm dấy lên câu hỏi về tính hợp lệ trong hồ sơ của một số cầu thủ nhập tịch từng được đăng ký thi đấu cho đội tuyển Malaysia.

Mặc dù quyết định đầy đủ vẫn chưa được công bố chính thức, nhưng những diễn biến này đã đủ để gây ra sự lo lắng trong giới người hâm mộ, những người muốn FAM nhanh chóng đưa ra lời giải thích.

Trong bóng đá hiện đại, vấn đề giấy tờ cầu thủ được xem là cực kỳ nhạy cảm vì FIFA có những quy định nghiêm ngặt liên quan đến tư cách đủ điều kiện của cầu thủ khi đại diện cho một quốc gia.

Thủ tướng Malaysia muốn FAM cứng rắn hơn trong vụ 7 cầu thủ nhập tịch trái quy định - Ảnh 2.

Bóng đá Malaysia lâm vào khủng hoảng sau án kỷ luật từ FIFA

Bất kỳ vi phạm nào cũng có thể dẫn đến những hậu quả lớn, bao gồm đình chỉ cầu thủ, hủy kết quả trận đấu, thậm chí là án phạt đối với liên đoàn bóng đá quốc gia.

Điều đáng lo ngại hơn là việc FAM tiếp tục giữ im lặng trong khi tranh cãi ngày càng leo thang chỉ càng mở đường cho thêm nhiều đồn đoán và chỉ trích.

Một bộ phận người hâm mộ cho rằng vấn đề này không còn đơn thuần liên quan đến tư cách cầu thủ, mà còn ảnh hưởng đến uy tín của đội tuyển Malaysia trong mắt bạn bè quốc tế.

Trong khi đó, cũng có ý kiến cho rằng vụ việc cần được xử lý cẩn trọng nhằm tránh những hành động vội vàng có thể ảnh hưởng đến tương lai của đội tuyển quốc gia.

Hơn nữa, vấn đề này xuất hiện đúng vào thời điểm đội tuyển Malaysia đang cố gắng xây dựng lại động lực tích cực thông qua cuộc "cách mạng" mới của bóng đá Malaysia, bao gồm việc sử dụng các cầu thủ nhập tịch nhằm nâng cao sức cạnh tranh ở cấp độ châu Á.

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN