thethaovanhoa.vn

Đội tuyển Anh: Tuchel có quá tàn nhẫn với Arnold?

23/03/2026 10:05 GMT+7

Việc HLV Thomas Tuchel gạt Trent Alexander-Arnold khỏi đợt tập trung của tuyển Anh sẽ gây tổn thương nhưng thực ra cũng không quá bất ngờ

Việc HLV Thomas Tuchel gạt Trent Alexander-Arnold khỏi đợt tập trung của tuyển Anh sẽ gây tổn thương nhưng thực ra cũng không quá bất ngờ.

Alexander-Arnold đã mất vị trí ở cấp độ đội tuyển quốc gia dù đang thi đấu cho một trong những đội bóng lớn nhất thế giới là Real Madrid.

Arnold nguy cơ vắng mặt ở World Cup 2026

Thomas Tuchel khẳng định trong buổi họp báo tại Wembley rằng vẫn còn cơ hội trở lại cho Trent Alexander-Arnold, cái tên đáng chú ý nhất trong số những cầu thủ không có mặt trong danh sách mở rộng 35 người của đội tuyển Anh cho các trận giao hữu gặp đội tuyển Uruguay và đội tuyển Nhật Bản.

Tuchel dành nhiều lời khen cho tài năng và phẩm chất của Alexander-Arnold, nhấn mạnh rằng các đội bóng do ông dẫn dắt trước đây đã "chịu khổ" thế nào mỗi khi đối đầu với hậu vệ này trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, trừ khi có bước ngoặt lớn trong 2 tháng tới, nhiều khả năng Alexander-Arnold sẽ phải ngồi nhà xem World Cup qua TV.

Việc bị gạch tên khỏi danh sách trong đợt FIFA Day này sẽ đặc biệt đau đớn với Alexander-Arnold vì 2 lý do đơn giản. Thứ nhất, đây là 2 trận đấu cuối cùng của đội tuyển Anh trước khi Thomas Tuchel công bố danh sách dự World Cup vào cuối tháng Năm. Nhưng lý do thứ 2 là cách tiếp cận đợt tập trung lần này của HLV trưởng hoàn toàn khác so với trước đây.

Ông sẽ bắt đầu với một danh sách 23 cầu thủ, có thể gọi là nhóm "có khả năng", bao gồm một số gương mặt chưa từng khoác áo tuyển như James Garner, James Trafford, cùng một số cái tên được triệu tập trở lại đáng chú ý như Harry Maguire, Kobbie Mainoo, Dominic Solanke và Dominic Calvert-Lewin. Họ sẽ cạnh tranh suất đá chính trong trận gặp đội tuyển Uruguay tại Wembley (27/3).

Sau trận đấu đầu tiên, một số cầu thủ trong nhóm "có khả năng" sẽ rời đội và được thay thế bởi 11 cầu thủ thuộc nhóm "gần như chắc suất". Đây là những người đã thi đấu rất nhiều trong mùa giải này và nhiều khả năng sẽ lên máy bay dự World Cup, như Harry Kane, Declan Rice, Elliot Anderson, Bukayo Saka… Điều này sẽ giúp đội hình mạnh hơn khi đối đầu đội tuyển Nhật Bản, cũng tại Wembley (31/3).

Cách làm theo từng giai đoạn này cho phép Tuchel có cơ hội đánh giá nhiều cầu thủ hơn bình thường, phòng trường hợp có ai đó thể hiện đủ ấn tượng để giành suất tham dự World Cup vào mùa hè.

Vì vậy, nếu một cầu thủ thậm chí còn không có mặt trong nhóm đầu tiên tập trung vào đầu tuần tới, thì họ hoàn toàn có thể tự hiểu vị trí của mình trong suy nghĩ của Tuchel.

Đội tuyển Anh: Tuchel có quá tàn nhẫn với Arnold? - Ảnh 1.

Alexander-Arnold được cho là “không còn tương lai” ở tuyển Anh

Vì sao Tuchel không chọn Arnold?

Trước đây, Alexander-Arnold thường khó chen chân vào đội tuyển Anh vì sự cạnh tranh khốc liệt ở vị trí của mình. Nhưng khi Kieran Trippier và Kyle Walker đã chia tay đội tuyển, còn Ben White không được triệu tập kể từ World Cup 2022, mức độ cạnh tranh cho vị trí này đã giảm đi đáng kể so với vài năm trước. Vậy mà anh vẫn không có tên trong danh sách.

Thực tế là Alexander-Arnold gần như không được sử dụng dưới thời Tuchel kể từ khi ông tiếp quản đội tuyển vào đầu năm 2025. Anh chỉ vào sân từ ghế dự bị trong chiến thắng nhọc nhằn 1-0 trước đội tuyển Andorra vào tháng 6/2025. Đó cũng là lần ra sân duy nhất của anh dưới thời chiến lược gia người Đức.

Điều đáng chú ý nhất ở đợt tập trung tháng 6 năm ngoái là việc Thomas Tuchel tuyên bố khi công bố danh sách rằng Trent Alexander-Arnold phải "xem phần phòng ngự (trong lối chơi) một cách rất, rất nghiêm túc" và không thể chỉ dựa vào những gì anh làm khi có bóng. Sau đó, Tuchel đã không triệu tập Alexander-Arnold vào tháng 9/2025, cho rằng đây là một "quyết định mang tính cạnh tranh".

Theo cây bút Jonathan Wilson, Thomas Tuchel định hình đội tuyển Anh theo tầm nhìn chiến thuật của mình và việc loại Alexander-Arnold tiếp tục minh chứng cho việc HLV đội tuyển Anh đặt hệ thống lên trên năng lực cá nhân.

"Tuchel không chọn cầu thủ giỏi hơn hay có phong độ tốt hơn, mà chọn người phù hợp nhất với vai trò mà ông hình dung. Đó là triết lý xuyên suốt của ông cho đến nay; sự rõ ràng trong tầm nhìn chiến thuật có thể chính là điểm mạnh lớn nhất của cả Tuchel và tuyển Anh", Jonathan Wilson khẳng định.

Trong khi đó, nhà báo John Cross phát biểu trên podcast của Mirror rằng Tuchel không ưa mẫu hậu vệ như Alexander-Arnold, đặc biệt vì hạn chế trong phòng ngự. Cross tin rằng dù Tuchel nói "cánh cửa chưa đóng" nhưng cơ hội của Trent thực chất đã hết.

Sơn Tùng

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN