TTVH Online

Dịch Covid-19: Quảng Ninh khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh mới phát sinh

30/04/2021 11:50 GMT+7

Bộ trưởng Bộ VHTTDL vừa có Công điện gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 30/4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh có công điện hỏa tốc chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Dịch Covid-19: Thành phố Hạ Long tạm dừng hoạt động karaoke, vũ trường

Dịch Covid-19: Thành phố Hạ Long tạm dừng hoạt động karaoke, vũ trường

Ngày 30/4, UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã ra công văn hỏa tốc chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, khi một số địa phương trong nước xuất hiện các ca mắc mới.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương triển khai ngay các biện pháp truy vết các trường hợp có tiếp xúc với các ca bệnh phát sinh được Bộ Y tế công bố kể từ ngày 28/4; chỉ đạo quản lý nhân khẩu tất cả các trường hợp đến từ, đi qua các khu vục bị phong tỏa đã công bố có người mắc COVID-19 theo công bố của Bộ Y tế để thực hiện ngay các biện pháp quản lý, xét nghiệm, cách ly, đảm bảo quản lý chặt chẽ nhất các nguồn có nguy cơ lây nhiễm.

Cùng với đó, các địa phương rà soát người dân Quảng Ninh, chuyên gia, người lao động nước ngoài nhập cảnh đã hoàn thành cách ly tại các cơ sở cách ly trên cả nước, về địa phương từ ngày 15/4 đến nay khẩn trương xét nghiệm lại SARS-CoV-2, tiếp tục thực hiện cách ly tại nơi cư trú cho đến khi có kết quả xét nghiệm; thực hiện xét nghiệm sàng lọc (mẫu gộp) trên diện rộng đối với nhân viên làm việc tại các cơ sở lưu trú, nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch.

Quảng Ninh, Hải Dương, Covid-19, Dịch Covid-19
Đo thân nhiệt người dân tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại Khu du lịch Quốc tế Tuần Châu. Ảnh: Văn Đức/TTXVN

Đối với các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao như: người làm việc ở các nhà hàng, quán ăn, trung tâm thương mại, các hộ kinh doanh ở chợ, nhân viên làm việc tại các cơ sở dịch vụ cắt tóc, gội đầu, spa, thẩm mỹ, thể dục, bến xe, bến tàu, người dân đi du lịch tỉnh ngoài trở về thì Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo khuyến khích người dân xét nghiệm sàng lọc, bắt buộc đối với các đối tượng có nguy cơ cao.

Người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; các cơ sở, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, nhà hàng, khách sạn, trường học… thực hiện nghiêm yêu cầu “5K” của Bộ Y tế.

Cơ quan chức năng thực hiện ngay kiểm tra, xử lý phạt nghiêm khắc, kịp thời đối với tất cả các trường hợp vi phạm.

Kể từ 12 giờ ngày 30/4, toàn tỉnh Quảng Ninh tạm dừng hoạt động của các cơ sở karaoke, mát xa,  quá bar, vũ trường, pub, club, dịch vụ internet, trò chơi điện tử.

Tỉnh siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo và lây nhiễm trong cộng đồng.

Công điện cũng nêu rõ, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19.

TTXVN

 

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN