thethaovanhoa.vn

Vụ Timothy & thế giới ngầm cầu thủ ngoại

18/04/2009 08:16 GMT+7

Bóng đá Việt Nam lâu nay rất ít CLB “mua” cầu thủ qua nhà môi giới hợp pháp mà thường là tìm đến “cò” lậu. Trong giới “cò” hiện nay nổi tiếng nhất là “cò” Trần Tiến Đại.

(TT&VH Cuối tuần) - Bóng đá Việt Nam lâu nay rất ít CLB “mua” cầu thủ qua nhà môi giới hợp pháp mà thường là tìm đến “cò” lậu. Trong giới “cò” hiện nay nổi tiếng nhất là “cò” Trần Tiến Đại cũng là Giám đốc điều hành CLB V.Ninh Bình. Vụ Timothy hé mở một phần từ thế giới ngầm cầu thủ ngoại với “cò”.
 
> Khi ai cũng muốn có Timothy
> Timothy Anjembe: “Món hời” của CS.ĐT?
 
Timothy đến với Đồng Tháp qua quan hệ giữa “ông chủ” của Timothy là “cò” Đại và Đồng Tháp. Cầu thủ người Nigeria này tìm đến “cò” Đại qua “đường dây” cầu thủ ngoại cần việc và cần một nhà môi giới vì biết chuyện tìm việc ở V-League tỷ lệ thất bại rất cao.

Cũng cần biết ông Đại được những cầu thủ ngoại (đặc biệt là cầu thủ da màu) gọi là boss (ông chủ) vì cái cách ông cư xử với cầu thủ ngoại kiểu "đại ca". Ông sẵn sàng thuê phòng ở Trung tâm TDTT CATP.HCM “nuôi” ăn, ở cầu thủ ngoại thất nghiệp và hàng ngày còn thuê sân để cầu thủ ngoại tập giữ phong độ. Bù lại, ông được xem là người quản lý của cầu thủ ngoại vô danh và bằng mối quan hệ của mình ông tìm các CLB và “gả” cầu thủ.

Timothy cũng là một trong những trường hợp ấy. Cầu thủ này từng thử việc ở Hòa Phát, Thể Công…, nhưng không được nhận. Thế là Timothy tìm đến “cò” Đại với hy vọng ông Đại “gả” cho một chỗ để có thể đá bóng và kiếm tiền ngay.

Và Đồng Tháp là một trong những đối tác của “cò” Đại khi được giới thiệu Timothy đúng vào lúc sắp gút danh sách.
 
Timothy từ kẻ vô danh thành ngôi sao sáng nhất V-League (ảnh lớn) và “cò” Đại cùng các cầu thủ chưa sáng ở Trung tâm TDTT CA TP.HCM. Ảnh: XUÂN HUY

Đến nay chưa ai biết giữa Đồng Tháp và “cò” Đại có "chấm, phẩy" gì với những thỏa thuận và phụ lục hợp đồng ràng buộc, nhưng việc “cò” Đại giới thiệu và “gật” để Timothy về Đồng Tháp là có thật. Tại đây Timothy được Đồng Tháp ký hợp đồng 1 năm, tức hết mùa giải 2009.
 
Sự việc rối ra khi phía V.Ninh Bình mà “cò” Đại làm Giám đốc điều hành lên tiếng đòi Timothy về đá cho đội này ở giai đoạn II nhằm phục vụ cho mục tiêu lên hạng của V.Ninh Bình sau khi Timothy từ một “con vịt xấu xí” (không được các đội nhận và Ninh Bình cũng chê không đăng ký danh sách dự giải) về Đồng Tháp bổng hóa thành “thiên nga xinh đẹp”. Timothy về Đồng Tháp từ một cầu thủ vô danh bỗng thành hiện tượng và là ứng viên vua phá lưới nặng ký ghi gần phân nửa số bàn thắng cho Đồng Tháp.

Không chứng minh được việc có hợp đồng với Timothy, về phía V.Ninh Bình xem như đã thất bại trong cuộc đòi Timothy về, nhưng trong thế giới ngoại binh những cầu thủ ngoại dưới trướng “cò” Đại thì nhiều khi họ lại trọng chữ tín. Đấy là lý do phía V.Ninh Bình không trưng ra được việc sở hữu Timothy, nhưng cầu thủ này lại vẫn nói với “cò” Đại: “Tùy Boss thôi! Tôi đá ở đâu cũng được” (!?). Timothy nói mà bất cần đến bản hợp đồng anh đã ký 1 năm với Đồng Tháp. Cũng cần biết chính ông Đại là người đi xin giấy phép lao động cho Timothy hành nghề ở Việt Nam và đến giờ Timothy vẫn xem “cò” Đại là ông chủ của mình.
 
Vụ việc trên hé lộ thế giới ngầm cầu thủ ngoại sang Việt Nam hành nghề và một phần về đường dây “cò” cầu thủ.

Thế nên vấn đề không phải là sự tranh chấp một cầu thủ ngoại đã thành sao mà là sự chằng chịt và mối quan hệ giữa cầu thủ - ông chủ và cả luật ngầm trong đường dây chuyển nhượng, quản lý cầu thủ lậu.

Cái này thì tôi tin VFF biết, thậm chí là biết cả có những điều trái với luật FIFA, nhưng không (hoặc chưa) đụng đến.

TRÍ DŨNG

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN