(TT&VH cuối tuần) - Ở vòng 8, Văn Quyến vẫn chưa thể có được bàn thắng thứ 2 cho riêng mình từ đầu mùa, nhưng Quyến "béo" đã có đường chuyền như dọn cỗ để Đình Đồng ấn định chiến thắng 1-0 của SLNA trước XM.HP. Thêm một vòng đấu, Văn Quyến lại được chú ý, nhưng người ta vẫn chờ đợi nhiều ở tiền đạo này, và quan tâm với câu hỏi bao giờ anh lấy lại hình ảnh của chính mình?. TT&VH Cuối tuần đã trao đổi với Phạm Văn Quyến:
> Từ Văn Quyến, Công Vinh đến Lee Nguyễn: "Đường băng" của "sao"
> Quyến… vẫn béo
> GÁNH NẶNG CỦA QUYẾN
> Quyến… vẫn béo
> GÁNH NẶNG CỦA QUYẾN
Chân chưa "ngon"
* Văn Quyến đã chơi 7 trận ở V-League 2009 (trận SLNA làm khách của HA.GL, Văn Quyến ngồi ngoài vì thẻ phạt), liệu đã có thể nhìn lại phong độ của anh trong thời gian vừa qua?
- Tôi nghĩ phong độ của mình đã đỡ hơn. Như trận đá với XM.HP, tôi chạy cũng linh hoạt hơn. Tất nhiên, tôi biết mình còn phải cố gắng nhiều để lấy lại được cảm giác bóng như ngày xưa.
* Mới được thi đấu trở lại hơn 2 tháng, Văn Quyến đã có 1 bàn thắng, 2 đường chuyền thành bàn cho đồng đội. Nếu nói về mình, anh tự nhận xét mình đã đóng góp như thế nào cho SLNA?
- Tôi chưa đóng góp được gì nhiều cho đội. Tôi vẫn muốn phấn đấu hơn nữa để chơi tốt, để có thể ghi bàn, hoặc chuyền bóng cho đồng đội ghi bàn thì đấy là điều tôi đang cố gắng.
* Được trở lại sân chơi V-League, trở lại trong màu áo SLNA có tạo nên điều gì đặc biệt với bản thân Văn Quyến?
- Thực sự tôi rất vui khi được Liên đoàn xóa án kỷ luật, được người hâm mộ tha thứ nên tôi muốn mình cũng phải làm được điều gì đó. Sau 3 năm trải qua chuyện như thế, khi trở lại thi đấu tôi sẽ có trận đá hay, có trận đá dở. Tôi thấy mình còn nhiều cái phải khắc phục nên mong mọi người thông cảm với hoàn cảnh của mình. Tôi đang béo, cảm giác bóng không được như xưa nên chưa thể đá tốt được. Chắc phải giảm đi mấy cân thì tôi có thể chạy tốt hơn.

Văn Quyến đang muốn lấy lại "thương hiệu" trong màu áo SLNA -Ảnh Nhật Vy
* Với một cầu thủ từng lầm lỡ vẫn được khán giả quan tâm, tâm trạng anh sẽ như thế nào khi mỗi lần ra sân giờ đây mình trở thành tâm điểm của những cái nhìn, những sự chỉ trỏ?
- Tôi rất vui khi người ta vẫn nhớ đến mình. Nhưng khi tôi đá không được tốt thì dễ làm cho khán giả thất vọng. Tôi muốn khán giả đừng hy vọng quá nhiều. Hãy cho tôi thời gian để tôi từ từ lấy lại phong độ, để đóng góp được nhiều cho SLNA, chứ ngay một lúc tôi không thể chơi tốt được. Nghề cầu thủ khó nói lắm. Trước tôi chơi được, giờ tôi cũng muốn đá tốt, nhưng phong độ như thế nào thì còn phải chờ. Nói thật là sau mấy năm nghỉ thi đấu cái chân không phải lúc nào cũng làm theo ý mình được nữa.
* Anh trở lại sân Vinh và khán giả trên sân nói rất nhiều về chuyện của Văn Quyến. Anh có bận tâm về những điều người ta bàn tán về mình?
- Chuyện đó tôi không để ý lắm bởi con người không phải lúc nào cũng hoàn hảo, kể cả trong đội bóng cũng có cầu thủ đá hay, cầu thủ đá dở. Tôi chỉ quan tâm đến một điều là mình phải phấn đấu từng ngày để cho mọi người thấy tôi đã cố gắng vươn lên.
* Khi anh quay lại V-League thì giải VĐQG đã có những thay đổi so với thời thương hiệu của Văn Quyến còn "nổi như cồn". Anh trở lại trong sự chờ đợi của CLB, người hâm mộ, nhưng hiện cũng có nhiều cầu thủ khác vươn lên trở thành những tên tuổi ở V-League. Điều đó có tạo ra áp lực với anh trong sự cạnh tranh có thể xem là khắc nghiệt hơn?
- Phía trước tôi còn rất nhiều việc phải làm. Ở V-League giờ có nhiều đội mạnh hơn, được đầu tư nhiều hơn nên đội bóng nào cũng có tham vọng. SLNA giờ thì chỉ cố gắng trụ hạng. Tôi mong giúp đội đá tốt, mong để lại điều gì đó cho người hâm mộ không phải nói nhiều về tôi khi thấy Văn Quyến được trở lại thi đấu.
* Dù đã cố gắng, nhưng xem Văn Quyến thi đấu các trận vừa qua nhiều người đánh giá anh "đá lười". Thói quen ngày trước của anh vẫn chưa khắc phục được, hay HLV cho phép anh đá như vậy?
- Ở đội, thầy Thịnh phân công tôi mới chơi trở lại, sức chưa tốt nên thầy nói di chuyển ít, nếu có cơ hội thì chuyền bóng cho đồng đội. Đây là vấn đề cũng có phần từ cách chơi của tôi trước đây ít di chuyển nên nhiều lúc mất bóng không lao vào tranh cướp ngay. Điều ấy có thể tạo hình ảnh phản cảm với người hâm mộ. Tôi sẽ sửa dần.
Không ghen tỵ với Công Vinh
* Dù chưa có được phong độ như trước, nhưng anh vẫn là một tiền đạo nội được quan tâm ở V-League. Đã quyết định ở lại SLNA vì những lý do khác nhau, nhưng có lúc nào anh nghĩ đến chuyện mình khoác áo cho một đội "đại gia" nào đó thì Văn Quyến có cơ hội được "nổi đình, nổi đám" hơn?
- Ở CLB, nếu tôi đi tìm một chỗ mới thì muốn hòa nhập được phải mất một thời gian dài. Tôi ở lại SLNA với các bạn, các em lứa sau và được họ tạo điều kiện để lấy lại hình ảnh của mình. Các cầu thủ SLNA tập với tôi nhiều nên sẽ hiểu tôi hơn. Tôi nghĩ mình có thể vươn lên, khẳng định được khả năng ở SLNA, trả nợ cho Sông Lam rồi sẽ tính tiếp. Lúc này, tôi chỉ biết đặt mục tiêu từng trận. Nếu HLV sắp xếp như thế nào thì tôi phải phấn đấu hết sức khi được ra sân. Tôi muốn cố gắng dần dần. Quá trình đó có thể vài tháng, cũng có thể mất một mùa. Để lấy lại được phong độ như xưa rất khó nên chỉ cần tôi đạt được 80-90% phong độ cũng là được rồi.
* SLNA hiện tại có đội hình với phần lớn là các cầu thủ trẻ. Anh từng là thần tượng của họ, rồi dính vào tiêu cực. Nay Văn Quyến quay trở lại thì sự hòa nhập của anh ở SLNA có thực sự khó khăn?
- Các năm trước, đội 1 đi xa, tôi không được đi thì ở nhà tập với các em trẻ. Ở đây, tôi có sự hòa đồng, được các thầy và cầu thủ trẻ tạo điều kiện giúp đỡ nên an tâm về môi trường bóng đá để cố gắng hơn. Tôi hiểu mình từng có những chuyện nọ, chuyện kia, nhưng cái đó giờ đã qua rồi thì tôi càng phải phấn đấu nhiều hơn để anh em không thất vọng về mình.
* Ở SLNA những năm vừa qua, người ta nói nhiều đến Văn Quyến và Công Vinh. Ngày Quyến trở lại trong màu áo SLNA cũng là lúc Công Vinh rời Sông Lam để đến đội khác với thương hiệu của một tiền đạo hàng đầu của bóng đá VN. Từ tình cảnh của mình và vị thế đi lên của Công Vinh, có lúc nào anh suy nghĩ về điều này?
- Mỗi người chuyện mỗi khác. Tôi lớn hơn Vinh 1 tuổi nên xem như anh. Vinh giờ được như thế thì tôi mừng cho em. Tôi không lăn tăn gì cả. Tôi chỉ nghĩ giờ mình quay lại thi đấu thì phải phấn đấu tốt, chứ không có gì phải ghen tỵ với Vinh. Trước tôi từng có những thành công, Vinh nay cũng được như vậy thì phải mừng cho cậu ấy. Tôi mong Vinh đá tốt và đừng xảy ra chuyện gì cả!
* Xin cảm ơn và chúc anh lấy lại được phong độ!
D.A –Trần Sơn (thực hiện)