Trong nước

Saakashvili: Gruzia buộc phải tham gia chiến tranh với Nga

12/08/2008 10:19 GMT+7 Google News
(TT&VH Online) - Chiều hôm qua, hãng tin Ria Novosti cho biết Tổng thống Gruzia, Mikhail Saakashvili, đã xuất hiện trên đài truyền hình quốc gia và đã tố cáo Nga đang buộc nước này phải tham gia chiến tranh.
 Tổng thống Grudia: Chúng tôi buộc phải tham chiến với Nga

"Chúng tôi muốn chấm dứt ngay tình trạng bạo lực này, vốn không phải do chúng tôi khởi xướng. Chúng tôi không muốn có chiến tranh, chúng tôi bị ép buộc phải tham gia cuộc chiến này" - Saakashvili nói.

Thực tế bài phát biểu của ông Saakashvili diễn ra 3 ngày sau khi quân đội Gruzia bất ngờ mở cuộc tấn công cả trên bộ và trên mặt đất nhằm giành lại quyền kiểm soát vùng đất ly khai Nam Ossestia.

Bộ Ngoại giao Nga lập tức đã ra tuyên bố bác bỏ lời buộc tội của phía Gruzia, cho đó là một động thái "đánh lạc hướng thông tin"

Gruzia tuyên bố tình trạng chiến tranh vào cuối tuần trước sau khi Nga gửi xe tăng và hàng ngàn lính vào Nam Ossestia để chống lại hành động của Gruzia.

Cho tới nay phía Nga cho rằng khoảng 2.000 dân thường đã bị lính Gruzia giết hại ở thủ phủ Tskhinvali của Nam Ossetia. Thành phố coi như đã bị phá huỷ hoàn toàn sau cuộc xung đột.

Saakashvili gọi các cuộc không kích của Nga vào lãnh thổ Gruzia là "một hành động can thiệp quân sự với mục đích chiếm đóng và thôn tính Nam Ossetia cùng Abkhazia để tiến tới xa hơn là chiếm cả Gruzia".

Vũ khí của Mỹ gửi cho Gruzia

Trong khi đó theo tờ báo Israel Maariv, Mỹ vẫn đang gửi thêm các lô vũ khí mới cho Gruzia từ căn cứ của nước này đóng tại thành phố cảng Aqabah của Jordani.

Theo Maariv, kể từ cuối tuần trước, Mỹ đã bắt đầu thực hiện các chuyến bay vận chuyển vũ khí từ Aquabah tới Grudia. Mỹ đã thuê một số máy bay chở hàng do Nga sản xuất và thuộc sở hữu của công ty UTI Worldwide Inc. để chuyển vũ khí và đạn dược tới Gruzia. 

Được biết quân đội Mỹ vốn hay sử dụng Aqabah để vận chuyển trang thiết bị hỗ trợ cho binh lính nước này đang chiến đấu ở Iraq. Người Mỹ thích sử dụng thành phố cảng này vì nó an toàn hơn các cảng khác của Iraq nằm trong vịnh Ba Tư.

V.L

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm