“Chúng bắn chúng tôi như những con chó”
Kênh BBC châu Phi cho biết, những kẻ tấn công đã dùng súng máy bắn vào chiếc xe bus chở ĐT Togo sau khi nó vượt qua biên giới Cộng hòa Congo tiến vào vùng có nhiều dầu mỏ của Angola là Cabinda. Các nhóm nổi dậy đang chiến đấu đòi độc lập cho khu vực này mang tên Mặt trận giải phóng Cabinda (FLEC) sau đó đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Những nhà tổ chức CAN 2010, dự kiến khai mạc trong hôm nay, khẳng định giải đấu vẫn sẽ tiếp tục, còn chính phủ Angola nhanh chóng lên án vụ tấn công là “một hành động của chủ nghĩa khủng bố”.

Ngôi sao lớn nhất của Togo, tiền đạo đang khoác áo Manchester City Emmanuel Adebayor, có mặt trên xe nhưng không bị thương. Trò chuyện với BBC, Adebayor mô tả sự kiện là “trải nghiệm tồi tệ nhất trong đời”. “Tôi vẫn còn bị sốc”, Adebayor nói. “Tôi là một trong số những người đưa các đồng đội bị thương nhập viện. Đó cũng là lúc tôi nhận ra điều gì thực sự đang diễn ra ở đây. Tất cả các cầu thủ và thành viên đội tuyển đều khóc lóc, gọi cho mẹ mình và khóc trong điện thoại, nói những lời sau chót vì ai cũng nghĩ họ đều sẽ chết”.
Tiền đạo Thomas Dossevi nói với đài phát thanh tiếng Pháp RMC rằng “Chúng tôi bị bắn bằng súng máy, như những con chó”, Dossevi nói. “Ở biên giới với Angola, bị bắn bằng súng máy! Tôi không biết tại sao. Tôi nghĩ đó là những phần tử nổi dậy. Chúng tôi chui xuống dưới gầm ghế xe bus suốt 20 phút liền, cố gắng tránh những viên đạn”.
Chỉ Togo bỏ giải?
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, các nhà tổ chức cũng như chính phủ Angola tuyên bố tình trạng an ninh sẽ được kiểm soát và giải vẫn sẽ được tiến hành như dự kiến. ĐT Togo dự kiến sẽ chơi trận đầu tiên ở CAN 2010 gặp Ghana tại Cabinda ngày thứ Hai. BBC dẫn lời Bộ trưởng thể thao Angola Golcalves Muandumba nói an ninh cho giải đấu sẽ được siết chặt hơn nữa để đảm bảo “mọi điệu kiện cần thiết cho thành công, an ninh và bảm đảm cho tất cả mọi người và tài sản của họ”.
Tuy nhiên, sau khi chứng kiến những giây phút kinh hoàng, các cầu thủ Togo không còn tâm trí nào để tham dự giải, nhất là khi tính mạng của các đồng đội vẫn đang trong tình trạng thập tử nhất sinh. Theo thông tin mới nhất thì Togo đã tuyên bố rút lui khỏi giải, và CLB Man City thì thông báo tiền đạo Adebayor đang trên đường trở lại CLB. Bộ trưởng Truyền thông Angola Manuel Relebais cho biết ĐT Ghana cũng như các đội bóng khác ở cùng bảng B với Togo là Bờ Biển Ngà và Burkina Faso ban đầu cũng định rút khỏi giải, song cuối cùng BTC đã thuyết phục được họ ở lại.
Mặc dầu vậy, việc thuyết phục các cầu thủ Togo là điều không thể. “Cả Obama cũng không thể thuyết phục được chúng tôi”, một cầu thủ cho biết. Tiền vệ Alaixys Romao nói với Đài phát thanh RMC của Pháp: “Chúng tôi không thể. Chúng tôi chỉ nghĩ về sức khỏe của những người bị thương, có rất nhiều máu trên sàn xe bus”. Adebayor cũng chia sẻ lo sợ đó: “Đó là giải đấu lớn nhất ở châu Phi, nhưng tôi không nghĩ mọi người sẵn sàng đánh đổi sinh mạng mình. Rất nhiều cầu thủ muốn về. Họ đã nhìn thấy người chết và muốn trở lại với gia đình mình”.
|
FLEC là ai? Nhóm vũ trang mang tên Mặt trận giải phóng Cabinda (FLEC) đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Nhóm này đã tiến hành bạo lực vũ trang để đòi độc lập cho vùng Cabinda từ vài thập kỷ nay, nhưng cũng vừa tuyên bố ngừng bắn vào năm 2006. Trong một tuyên bố được hãng tin BĐN Lusa phát lại, FLEC nói: “Chiến dịch này chỉ là khởi đầu cho hàng loạt hành động có mục tiêu sẽ tiếp tục trên toàn lãnh thổ Cabinda”. Kể từ khi cuộc nội chiến ở Angola chấm dứt vào năm 2002, Cabinda vẫn thường xuyên xảy ra những cuộc đụng độ giữa quân chính phủ và các nhóm phiến loạn, chủ yếu vì lý do kinh tế. Đây là vùng đất có nhiều dầu mỏ nhất tại Angola, đất nước có trữ lượng “vàng đen” lớn thứ 2 ở châu Phi, chỉ sau Nigeria. Thủ thành Obilale trong cơn nguy kịch Theo những thông tin chính thức thì có 3 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công trên, như đã biết gồm tài xế người Angola, trợ lý HLV và thư ký báo chí của ĐT Togo. Nhưng cũng có một số nguồn tin cho rằng thủ thành dự bị Kodjovi Obilale của ĐT Togo cũng đã qua đời do mất quá nhiều máu. Tuy nhiên, theo những thông tin mới nhất thì Obilale đã qua cơn nguy kịch và đã được đưa bằng máy bay tới Nam Phi để phẫu thuật. Một cầu thủ bị thương nặng khác là tiền vệ Akakpo. Các bác sĩ gắp ra được từ cơ thể anh 2 viên đạn sau ca phẫu thuật tại một bệnh viện ở Cabinda. ĐT Togo bị tấn công là do tự ý di chuyển? Chiếc xe bus chở ĐT Togo đi vào Cabinda từ nơi tập trung của họ bên Cộng hòa Congo khi vụ nổ súng diễn ra. “Đây là một hành động khủng bố”, Giám đốc sở nội vụ Cabinda Bento Bembe nói với hãng tin Reuters. Cơ quan điều hành cấp cao nhất của bóng đá thế giới, FIFA, cũng bày tỏ sự lo ngại về vụ việc. “FIFA và Chủ tịch Joseph S Blatter hết sức quan ngại về những sự kiện diễn ra hôm nay ảnh hưởng đến ĐTQG Togo. Chúng tôi cũng xin được bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất với những người gặp nạn”, tuyên bố của FIFA cho biết. Các quan chức tổ chức CAN 2010 nói họ không hề hay biết ĐT Togo đã đi thẳng đến Cabinda bởi họ chờ đợi đội bóng của Adebayor sẽ đi bằng máy bay đến thủ đô Angola, Luanda, rồi sau đó mới được hộ tống đi Cabinda. Dakar Rally đã phải “trốn” sang Nam Mỹ Không phải tới khi xảy ra vụ tấn công đẫm máu này thì những lo ngại về tình hình an ninh bất ổn tại châu Phi mới hiện hữu. Từ năm ngoái, cuộc đua đường trường nổi tiếng Dakar Rally (hay còn gọi là Paris Dakar) đã phải chuyển sang đua tại… Nam Mỹ do việc những năm gần đây, các tay đua thường xuyên trở thành mục tiêu của bọn khủng bố. Thậm chí, giải năm 2008 đã phải hủy bỏ, trước khi BTC quyết định “trốn” sang Argentina và Chile. |