Vì sao Tổng thống Trump hối thúc Nhóm G-7 tái kết nạp Nga?

Vì sao Tổng thống Trump hối thúc Nhóm G-7 tái kết nạp Nga?

Thứ Sáu, 08/06/2018 21:36 GMT+7

(Thethoavanhoa.vn) - Ngày 8/6, trong một động thái khiến không ít người bất ngờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G-7) chấm dứt việc tẩy chay Nga.
Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng trước khi ông lên đường tới Canada tham dự Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 44 của nhóm G-7, Tổng thống Trump nói rằng Nga nên tham gia G-7.
Hồi thập niên 90 của thế kỷ trước, Nga từng tham gia G-7 trong vài năm, khi đó nhóm này được gọi là G-8. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo G-7 vào năm 2014 đã quyết định tẩy chay Nga trong bối cảnh phương Tây cáo buộc Moskva liên quan tới tình hình bất ổn tại Ukraine, điều Nga cương quyết bác bỏ.
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi chấm dứt tẩy chay Nga trong G-7. Ảnh: CNN
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh giới Mỹ và Nga đang nỗ lực thu xếp một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, động thới được nhìn nhận là tín hiệu cải thiện quan hệ giữa Moskva và Washington.
Tuy nhiên, phản ứng về tuyên bố trên của ông chủ Nhà Trắng, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cùng ngày cho hay Nga không đặt mục tiêu tham gia trở lại Nhóm G-7. Ông Peskov khẳng định Nga không đặt ưu tiên tham gia G-7 mà chú trọng tới các cơ chế khác ngoài nhóm này. 
Trong khi đó, Hội nghị Thượng đỉnh G-7 năm nay đang đối mặt với nhiều nguy cơ căng thẳng xuất phát từ việc Chính quyền Tổng thống Trump áp thuế suất cao đối với mặt hàng nhôm thép nhập khẩu của một số nước đồng minh và đối tác. 
Ngày 7/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng lãnh đạo các nước G-7 không nên lo sợ viễn cảnh đạt được các thỏa thuận mà không có sự đồng thuận của Tổng thống Trump.

Dù vậy, Tổng thống Trump cho biết ông muốn nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Canada để giải quyết với các đồng minh của Mỹ cái mà ông gọi là "những thỏa thuận thương mại không công bằng".Trên trang mạng Twitter, ông bày tỏ mong muốn dàn xếp ổn thỏa các thỏa thuận thương mại không công bằng với các nước G-7. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng lạc quan cho rằng nếu các nước không thể thu hẹp các bất đồng, mọi việc vẫn sẽ trở nên tốt đẹp hơn. 
Hội nghị thượng đỉnh G-7 sẽ diễn ra tại tỉnh Quebec, Canada, trong hai ngày 8-9/6.
Nhà Trắng thông báo kế hoạch của Tổng thống D.Trump tới Singapore

Nhà Trắng thông báo kế hoạch của Tổng thống D.Trump tới Singapore

Nhà Trắng ngày 7/6 cho biết, ngay sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rời Canada đến Singapore để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ví điện tử Ví Việt

Tiêu điểm - Spotlight