Vedan thừa nhận sai phạm

Thứ Sáu, 19/09/2008 20:10 GMT+7

(TT&VH Online) – Chiều 19/9, Công ty TNHH Vedan đã chính thức thừa nhận sai phạm và ký vào biên bản thừa nhận hành vi của mình.

Ngay sau khi buổi làm việc giữa cơ quan chức năng với Công ty TNHH Vedan kết thúc, ông Yang Kun Xiang, Phó Chủ tịch HĐQT, đại diện Công ty TNHH Vedan đã trân trọng gửi lời xin lỗi đến người dân Việt Nam vì hành động sai trái của Công ty này.


Theo thông tin từ cơ quan chức năng, tính từ thời điểm cuối năm 2003 đến nay, phí chất thải mà Vedan đã thải vào môi trường cần phải trả là trên 91 tỉ đồng. Bộ TNMT khẳng định vi phạm của Vedan rơi vào khung hình phạt cao nhất về xử phạt hành chính. Điều đó đồng nghĩa với việc đình chỉ hoạt động hoặc cấm hoạt động, trục xuất ra khỏi khu vực dân cư. Cũng liên quan đến buổi làm việc ngày hôm nay, đoàn thanh tra cho biết, mặc dù đã lập biên bản giữ nguyên hiện trường nhưng đoàn kiểm tra phát hiện có dấu hiệu sửa chữa một số chi tiết của hệ thống. Riêng về phía Sở TNMT Đồng Nai, đoàn thanh tra yêu cầu phải cung cấp bản gốc các báo cáo tác động môi trường, các văn bản xử phạt hành chính của trung ương và địa phương để làm cơ sở hoàn thiện hồ sơ.

Trong khi đó, ông Lương Minh Thảo, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát Môi trường cho biết, Bộ Công an, Cục Cảnh sát Môi trường đang xem xét việc truy tố hình sự đối với vi phạm của Công ty Vedan. Cơ quan Công an sẽ xem xét trách nhiệm của những người liên quan trong vụ việc này.

Nước ở khu vực Long Thành ô nhiễm trầm trọng

Bộ TNMT cho biết, sau buổi làm việc chiều nay, đoàn thanh tra sẽ tiếp tục làm rõ thêm các sai phạm khác. Trước mắt, Bộ sẽ có yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai cho Vedan tạm dừng sản xuất khắc phục hậu quả, cụ thể là rà soát lại hệ thống xử lý nước thải. Cục Quản lý tài nguyên nước sẽ ra quyết định đình chỉ giấy phép xả nước thải công nghiệp của Vedan. Đồng thời sẽ tiến hành xử phạt hành chính cơ quan này theo luật định, với mức phạt có thể lên tới 500 triệu đồng (mức cao nhất) và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Theo ông Hợp, việc bồi hoàn thiệt hại sông Thị Vải do sự tàn phá của Vedan gây ra thì chưa thể làm nhanh. Quyết định đình chỉ, đóng cửa sản xuất có thể sẽ được công bố vào đầu tuần bởi cơ quan có thẩm quyền mới có thể ra quyết định và phải chờ bổ sung thêm kết quả thanh tra sai phạm của Vedan.

Theo đó, Vedan đã vi phạm 10 nội dung trong việc bảo vệ môi trường. Cụ thể như sau: Xả thải vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải từ 50 m3/ngày đến dưới 5.000 m3/ngày đối với Nhà máy sản xuất tinh bột biến tinh của Vedan (vi phạm khoản 11 điều 10, Nghị định số 81/2006). Xả thải vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải từ 50 m3/ngày đến dưới 5.000 m3/ngày đối với Nhà máy sản xuất Bột ngọt và Lysin của công ty (vi phạm khoản 8 Điều 10 Nghị định 81). Xả thải vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải từ 50 m3/ngày đến dưới 5.000 m3/ngày đối với các Nhà máy khác của công ty  (vi phạm khoản 8 Điều 10 Nghị định 81). Nộp không đầy đủ các số liệu điều tra, khảo sát, quan trắc và các tài liệu liên quan khác cho cơ quan lưu trữ dữ liệu, thông tin về môi trường theo quy định của quan nhà nước có thẩm quyền (vi phạm khoản 4 Điều 27 Nghị định 81). Không đăng ký cam kết bảo vệ môi trường với cơ quan quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường đối với trại chăn nuôi heo (vi phạm khoản 3 điều 8 Nghị định 81). Không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường mà đã xây dựng và đưa công trình vào hoạt động đối với Dự án đầu tư nâng công suất đối với phân xưởng sản xuất Xút-Axít từ 3.116 tấn/tháng lên 6.600 tấn/tháng (vi phạm khoản 3 điều 9 Nghị định 81).


Ngoài ra, Vedan còn không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường mà đã xây dựng và đưa công trình vào hoạt động đối với Dự án đầu tư nâng cao công suất đối với các nhà máy: bột ngọt từ 5.000 tấn/tháng lên 15.000 tấn/tháng; tinh bột biến tinh từ 2.000 tấn/tháng lên 4.000 tấn/tháng; Lysin từ 1.200 tấn/tháng lên 1.400 tấn/tháng; bột gia vị cao cấp 20 tấn/ tháng PGA 700 tấn/năm; phân Vedagro 70.000 tấn/năm (rắn); 280.000 tấn/năm (lỏng) về cảng 12.000 tấn (vi phạm khoản 3 điều 9 Nghị định 81). Thải mùi hôi thối, mùi khó chịu trực tiếp vào môi trường không qua thiết bị hạn chế ô nhiễm môi trường (vi phạm điểm b khoản 1 Điều 11 Nghị định 81). Quản lý chất thải nguy hại không đúng quy định về bảo vệ môi trường (vi phạm khoản 3 Điều 15 Nghị định 81). Công ty xả nước thải vào nguồn nước không đúng vị trí quy định trong giấy phép (vi phạm khoản 4 Điều 9 Nghị định 81).

Mạnh Tuấn
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất