Văn hóa bia Bỉ được vinh danh di sản phi vật thể của UNESCO

Thứ Năm, 01/12/2016 08:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 30/11, trong một cuộc họp tại thủ đô Addis Abeba của Ethiopia, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã đưa Văn hóa bia Bỉ vào danh sách "Di sản văn hóa phi vật thể" của nhân loại.
Hồ sơ Văn hóa bia Bỉ được Cộng đồng nói tiếng Đức của nước Bỉ, với sự ủng hộ của tập thể ngành sản xuất bia tại Bỉ, trình lên UNESCO từ cách đây một năm rưỡi. Hồ sơ được tham khảo rộng rãi và xây dựng dựa trên những tiêu chí khắt khe của UNESCO.
Với việc vinh danh này, UNESCO đã công nhận sự đa dạng không gì sánh được của nghệ thuật bia Bỉ và sự đậm đà bản sắc của loại hình văn hóa này là một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật, đặc biệt là tại các lễ hội của đất nước Bỉ.

Bỉ hiện có hơn 1.000 loại bia được nhiều nước ưa chuộng. Ảnh: Lesoir.be
Ủy Ban thẩm định Công ước UNESCO 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể đánh giá cao các biện pháp mà Bỉ đã áp dụng để bảo tồn nền văn hóa bia của mình, đặc biệt là chính sách đào tạo nghề cho lĩnh vực này và các biện pháp chống tiêu thụ quá nhiều rượu bia.

UNESCO cũng hoan nghênh những nỗ lực của ngành bia Bỉ trong việc bảo vệ môi trường, cố gắng gìn giữ và bảo tồn các xưởng sản xuất bia thử nghiệm nhỏ dành cho những người hâm mộ sản xuất bia.
Với gần 1.500 loại bia khác nhau, trong đó có nhiều loại được cả thế giới ưa chuộng như bia đỏ, bia đen, bia trắng, bia do tu viện làm… việc sản xuất và thưởng thức thứ đồ uống này là một phần di sản sống của nhiều cộng đồng dân cư trên khắp đất nước Bỉ.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
LIÊN DOANH VIỆT - NGA VIETSOVPETRO
SEA Games 2019