Uber ngừng sử dụng xe tự lái ở nhiều thành phố vì đâm chết người

Thứ Ba, 20/03/2018 13:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - "Người khổng lồ" về cung cấp dịch vụ xe đi chung Uber ngày 19/3 thông báo ngừng sử dụng loại xe tự lái sau khi một trong những phương tiện này gây tai nạn chết người tại bang Arizona, Mỹ.
Theo thông báo mới nhất của Uber, chiều 18/3, phương tiện của Uber đang ở chế độ lái tự động và có một người vận hành trên xe đã đâm vào một phụ nữ khi đang lưu thông trên đường phố Tempe. Nạn nhân sau đó được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong. Khi xảy ra tai nạn, người vận hành là người duy nhất có mặt trên xe và xe đang được giữ tại trụ sở cảnh sát để điều tra và hiện Uber đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng điều tra vụ việc này.
Đây là tai nạn chết người đầu tiên mà một xe tự hành gây ra đối với người đi đường. Trước đó, hồi giữa năm 2016, một xe tự lái của Tesla cũng đã đâm vào một chiếc xe đầu kéo nhưng nạn nhân tử vong chính là người vận hành. Nguyên nhân sau đó được xác định là do người vận hành đã quá chủ quan phụ thuộc vào hệ thống lái tự động và bỏ qua những cảnh báo mà hệ thống đưa ra trong khi người lái xe đầu kéo đi sai làn.
Chú thích ảnh
Một khách hàng dùng điện thoại di động để gọi dịch vụ xe của Uber. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Uber cũng quyết định tạm thời ngừng lưu thông các loại xe tự lái đang trong quy trình chạy thử hoặc đã đi vào phục vụ khách hàng tại các thành phố Tempe, Pittsburgh, Phoenix, San Francisco và Toronto. Tempe và Pittsburgh là hai thành phố mà Uber đã triển khai loại hình xe tự hành vào phục vụ chở hành khách thường xuyên.
Công nghệ phát triển loại hình xe tự lái luôn được quảng bá như một giải pháp tiềm năng giúp tiết kiệm nhiên liệu, giảm tắc đường và cứu tính mạng của hàng nghìn người nhờ tránh được các tai nạn do lỗi chủ quan từ con người. Tuy nhiên, hai vụ tai nạn chết người vừa qua phần nào cho thấy lĩnh vực này đang phát triển quá vội vã.
Bộ trưởng Giao thông Mỹ Elaine Chao hồi tháng 9/2017 ra chỉ thị tăng số lượng xe tự lái được phép chạy thử nghiệm. Nhiều bang tại Mỹ cũng đã thông qua luật cho phép xe tự lái lưu thông trên đường.

Tuy nhiên, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Mỹ ngày 19/3 cảnh báo đường phố đang dần trở thành "phòng thí nghiệm tư nhân" phục vụ chạy thử nghiệm xe tự hành, đồng thời kêu gọi tạm dừng hoạt động chạy thử nghiệm trong khi cơ quan chức năng điều tra vụ tai nạn kể trên.
Cảnh sát Pháp khám xét văn phòng dịch vụ taxi Uber tại Paris

Cảnh sát Pháp khám xét văn phòng dịch vụ taxi Uber tại Paris

Cảnh sát Pháp ngày 17/3 đã tiến hành khám xét văn phòng của công ty taxi Uber tại thủ đô Paris nhằm điều tra về dịch vụ gây tranh cãi này.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên