TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP Lễ quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thứ Bảy, 12/10/2013 11:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từ 6h30 sáng nay, đoàn gia quyến gồm khoảng 70 người thân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thực hiện nghi lễ phát tang và viếng linh cữu Đại tướng.
Linh cữu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được quàn tại Nhà tang lễ quốc gia - Số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.
* Liên tục cập nhật, quý độc giả hãy bấm Ctrl + F5 để có được những thông tin, hình ảnh mới nhất!
22h50, Thông báo chính thức từ Ban Tổ chức Lễ Quốc tang, đúng 12h đêm nay, 12/10, lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ kết thúc, để Ban Tổ chức và gia đình có thời gian chuẩn bị cho Lễ truy điệu, đưa tang và an táng Đại tướng. Ban Tổ chức và gia đình mong đồng bào thông cảm, và thực hiện theo hướng dẫn của Ban Tổ chức.
22h30, Đồng bào vẫn tiếp tục vào viếng linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp, dòng người vẫn nối dài trong đêm.
20h15, Màn đêm đã buông, đường phố đã lên đèn nhưng đến hơn 20 giờ ngày 12/10, dòng người vẫn đổ về khu vực Nhà Tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông - Hà Nội, mong muốn được vào viếng, bày tỏ lòng tri ân vị Đại tướng của nhân dân. 
Dòng người vẫn nối dài, thông qua nhiều dãy phố
Chưa bao giờ các con phố cạnh nhà tang lễ Quốc gia lại chứng kiến cảnh người xếp hàng dài và đông như vậy. Từ nơi viếng là số 5 Trần Thánh Tông, đoàn người bắt đầu xếp thành 2 hàng ngược về phố Tăng Bạt Hổ.
Đồng bào, nhân dân xếp hàng rất trật tự, lặng lẽ chầm chậm tiến về khu vực viếng Đại tướng
Từ Tăng Bạt Hổ, đoạn đường dài 1 km nối dài với đường Hàn Thuyên, nhưng tới giữa đường Hàn Thuyên, đoàn người đã phải "gấp khúc" thành đường 2 chiều theo cách: người bên phải xếp hàng để tiếp đoàn đi vào nơi viếng, còn bên trái sẽ tiếp nối với hàng bên phải, hàng người kéo dài vòng quanh qua các phố Hàng Chuối, Phạm Đình Hổ.
Đêm nay, cùng với cả nước, Hà Nội dường như không ngủ
Ngoài đoàn người đã đi vào hàng, còn rất đông người chờ được xếp hàng
18h30, Thông báo mới của Ban Tổ chức Lễ Quốc tang, lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ kết thúc vào lúc 21h tối nay. Trước đó, buổi chiều, do các đoàn nhân dân tới viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhà tang lễ quốc gia càng lúc càng đông, Ban Tổ chức Lễ tang thông báo sẽ kéo dài lễ viếng tới 6 giờ sáng 13/10. Tuy nhiên, sau đó, Ban Tổ chức Lễ Quốc tang cho biết, quyết định kết thúc lễ viếng vào 21 giờ để gia đình và ban tổ chức có thời gian chuẩn bị cho lễ truy điệu vào tiễn đưa Đại tướng vào ngày mai. Tuy lễ viếng kết thúc, nhưng nhà tang lễ sẽ vẫn mở cửa đón đồng bào.
16h30, Đội tiêu binh danh dự trong Lễ quốc tang thay phiên trực, bên những hàng vòng hoa xếp dài ngoài nhà tang lễ
16h5, Các đoàn đại biểu, các CCB từ từ các tỉnh, thành tiếp tục về viếng Đại tướng. Trong ảnh là Đoàn đại biểu cựu sĩ quan cận vệ Bác Hồ và Bộ Chính trị tiền bối viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: TTXVN
16h30, Các đoàn từ các địa phương, các bộ, ban ngành trong nước tiếp tục viếng Đại tướng:
Đoàn đại biểu Điện Biên viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: TTXVN
16h10, Dòng người vẫn lặng lẽ tiến chầm chậm. Ông Sean Reid - người Úc, có vợ là người Việt Nam, đến viếng Đại tướng từ sáng nay. Ông cho biết, sau khi được vào viếng Đại tướng tối nay, ông sẽ lập tức đi xe khách vào Quảng Bình. Dù không kịp tới Lễ Quốc tang Đại tướng vào sáng mai tại Quảng Bình, nhưng ông muốn được đến quê hương, đến ngôi nhà Người để thắp nén nhang kính viếng.
Ông Sean Reid với di ảnh Đại tướng trên tay
16h, Dòng người viếng Đại tướng đã lên tới nhiều chục nghìn người. Các tuyến đường YecXanh, Tăng Bạt Hổ, Lò Đúc, Trần Tháng Tông tới ngã 5 Trần Hưng Đạo - Lê Tháng Tông đã kín người. Dòng người, dưới sự hướng dẫn của lực lượng Công an, Thanh niên tình nguyện vẫn lặng lẽ tiến từng bước chậm vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Trên phố Tăng Bạt Hổ, thanh niên tình nguyện nối tay thành hàng dài tạo con đường dẫn cho nhân dân vào khu vực trước cổng nhà tang lễ, viếng Đại tướng. Có 6.400 lượt sinh viên tình nguyện được huy động hỗ trợ Nhân dân vào viếng Đại tướng
15h35, Ông Aarnink, người Hà Lan, giảng viên ĐHBK Hà Nội, ông sống ở Hà Nội từ năm 1996 một mình đến xếp hàng viếng Đại tướng, người mà ông coi như huyền thoại. Ông đã chờ 3 tiếng, ông nói: "Dù có chờ đến sáng mai để được vào viếng Đại tướng ông cũng quyết tâm đợi kỳ được".

15h30, Đại tá Nguyễn Bá Đạt công tác tại Bộ Quốc Phòng đã về hưu. Ông không đi cùng đoàn của các CCB để viếng Đại tướng mà ông muốn cùng vợ con và cháu xếp hàng trong dòng người để viếng Đại tướng. Ông và gia đình đã đến đây từ lúc 1h chiều và hiện nay, lúc 15h30 nơi ông và gia đình xếp hàng viếng Đại tướng vẫn cách nhà Tang lễ Quốc gia  gần 2km.

Đại tá Nguyễn Bá Đạt lặng lẽ giữa dòng người, thỉnh thoảng ông lại bỏ kính lau nước mắt
15h, BTC Lễ Quốc tang thông báo, thời gian Nhà tang lễ mở cửa đón nhân dân vào viếng Đại tướng sẽ kéo dài thâu đêm, đến 6h sáng 13/10. Dòng người vẫn đổ về Nhà tang lễ, nơi quàn linh cữu Đại tướng ngày một đông hơn.

14h30, Dòng người vẫn tiếp tục về Nhà tang lễ Quốc gia - sô 5 Trần Thánh Tông đông hơn. Nhiều người ở tỉnh xã đã kịp về mong nhìn thấy linh cữu vị Anh hùng dân tộc lần cuối.

Hai người phụ nữ mang theo di ảnh của Đại tướng thời trẻ đến viếng Người. Hai chị đã đợi từ sáng sớm để được vào khu vực Quốc tang tiễn đưa Đại tướng
Hôm nay cả dân tộc như quy tụ về đây. Những ánh mắt chứa chan tình cảm, những cái siết tay, những dòng người nối dài... muốn đến bên Đại tướng, những giây phút cuối của Người Anh hùng dân tộc
13h, Đội nghi lễ Quân đội thay ca gác tại Nhà tang lễ Quốc gia

11h45, Dòng người đổ về Nhà tang lễ quốc gia - Số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội ngày một đông. Ban Tổ chức Lễ Quốc tang đã tổ chức để nhân dân xếp hàng vào viếng Đại tướng theo từng đoàn. Các chiến sĩ Công an, lực lượng thanh niên tình nguyện đã tổ chức để người dân xếp hàng từ ngã 5 Lê Thánh Tông - Trần Hưng Đạo - Tăng Bạt Hổ, cách Nhà tang lễ 500 mét để người dân có thể vào viếng Đại tướng.
Lưu ý: Khi vào khu vực Nhà tang lễ viếng Đại tướng, người dân cần tắt chuông điện thoại, không chụp ảnh trong Nhà tang lễ.
Dòng người lặng lẽ và trật tự vào Nhà tang lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
11h, Thông tin từ Đà Nẵng, sáng nay có hơn 50 đoàn đến viếng tại Nhà văn hóa quân khu 5 với số lượng người hơn 3.000 người. Đà Nẵng có các điểm chính diễn ra lễ viếng là Nhà văn hóa quân khu 5, Bộ chỉ huy quân sự TP, Cựu chiến binh thành phố.
Hình ảnh viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại BCH Quân sự Thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Hữu Quý
10h15, Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước Lào, do đồng chí Chummaly Sayasone, Tổng Bí thư Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào dẫn đầu, viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Đồng chí Chummaly Sayasone, bên linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: TTXVN

Nhà báo nổi tiếng thế giới Tim Page với chiếc khăn rằn trên vai, vào viếng Đại tướng. Ảnh CMT
Đoàn Tùy viên Quân sự các nước tại Việt Nam vào kính viếng Đại tướng. Ảnh QĐND

Tại Hà Nội, 9h10, đoàn ngoại giao, tùy viên quân sự các nước tại Việt Nam vào viếng Đại tướng
Tại Hà Nội, người dân đã tập trung trước cổng nhà tang lễ Quốc gia. Khu vực các vườn hoa, cac điểm lắp màn hình xung quanh nhà tang lễ ngày càng đông hơn. Người dân về đây, thành kính và trật tự để được chứng kiến những giây phút thiêng liêng, tiễn biệt người Anh hùng dân tộc - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Những hình ảnh trước cổng Nhà tang lễ Quốc gia. Ảnh: C.M.T
Tại Lệ Thủy, Quảng Bình, từng dòng người đổ về ngôi nhà tuổi thơ của Đại tướng để dâng hương tiễn biệt Người, ai đến viếng cũng trào dâng một nỗi niềm cảm xúc khi mất đi vị tướng tài của dân tộc, người con ưu tú của quê hương Lệ Thủy.

Đoàn Đảng bộ, Chính quyền, MTTQ huyện Lệ Thủy viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại ngôi nhà của Người, làng An Xá. Ảnh: TTXVN

Thiếu nhi huyện Lệ Thủy thắp hương viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: TTXVN
9h, sau khi các đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước và Chính phủ thắp nhang viếng Đại tướng, người dân kéo đến đông hơn, các khu vực cách ly từ ngã 6 Lê Tháng Tông - Trần Hưng Đạo, Tăng Bạt Hổ... đã để nhân dân tiến lại gần hơn khu vực Nhà tang lễ. Dòng người trở về đây viếng Đại tướng vẫn tiếp tục đông thêm.
Tại Hà Nội, bên trong nhà tang lễ, 60 sĩ quan cấp tướng túc trực bên linh cữu Đại tướng. Đây là nghi thức trang trọng nhất của quân đội. Bên ngoài, những đoàn người vẫn lặng lẽ xếp hàng bên ngoài nhà tang lễ.
Lễ viếng tại Quảng Bình
Quảng Bình bắt đầu lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cơn mưa kéo dài từ nửa đêm và ngày càng nặng hạt. Từ sáng sớm, hơn 1.000 thanh niên sinh viên trong màu áo xanh tình nguyện ôm ảnh vị tướng, trên 500 người thuộc các ban ngành đoàn thể, đã xếp hàng dài hơn 500m từ ngã tư bưu điện đến trước UBND tỉnh Quảng Bình, nơi tổ chức lễ viếng chính thức.
Cảnh sát giao thông cũng tăng cường chốt chặn suốt 1 km trước UBND để đảm bảo an ninh trật tự. Cùng lúc này, Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở huyện Lệ Thủy cũng bắt đầu lễ phát tang cho người thân và mở cửa để người dân vào viếng Đại tướng.
Lễ Viếng Đại tướng tại Quảng Bình diễn ra dưới cơn mưa nặng hạt. Ảnh: Hồng Thúy - Hiếu Nguyên
Dưới trời mưa Quảng Bình, hàng trăm thanh thiếu niên mang di ảnh tiễn đưa Người - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người con ưu tú của quê hương

Đại diện tang quyến, dòng họ Đại tướng tại lễ viếng ở Quảng Bình. Ảnh: Hồng Thúy
Lễ viếng tại TP HCM
Đồng thời với Hà Nội, lễ viếng cũng được tổ chức tại Hội trường Thống nhất TP HCM. Ngay từ 6h sáng, dòng người đổ về đây để viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp càng ngày càng đông khiến Hội trường Thống nhất chật kín người.Những con đường dẫn tới Hội trường Thống nhất như: Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Hàn Thuyên, Lê Duẩn, Nguyễn Du... đông hơn thường lệ. Ngay trong khuôn viên Hội trường, khách đến viếng đã ngồi chật kín các bàn tiếp khách.

Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được cử hành trọng thể tại Hội trường Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh). Ảnh: TTXVN

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: TTXVN
VIDEO: Các đoàn đại biểu viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hà Nội

Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

7h55’, Đoàn Đại biểu UBTƯ MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Vũ Trọng Kim kiêm Tổng Thư ký Mặt trận dẫn đầu vào viếng Đại tướng. Vòng hoa của Đoàn chủ tịch MTTQ Việt Nam mang dòng chữ “Vô cùng thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp”. Phó Chủ tịch Vũ Trọng Kim thắp hương tại lư hương trên bàn thờ Đại tướng.
Đoàn đại biểu Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, do Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu, viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: TTXVN

7h50’, đoàn đại biểu Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đứng đầu vào viếng Đại tướng. Các Phó Thủ tướng cùng các Bộ trưởng tham gia đoàn.
Thủ tướng thắp nén hương thơm. Cả đoàn đại biểu Chính phủ dành một phút mặc niệm Đại tướng.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên Chính phủ đi vòng quanh linh cữu để vĩnh biệt Đại tướng. Thủ tướng dừng lại chia buồn với gia quyến vị Tổng Tư lệnh QĐND Việt Nam.

Đoàn đại biểu Chính phủ, do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu, viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: TTXVN
7h40’, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu các cơ quan của Quốc hội đi quanh linh cữu để vĩnh biệt Đại tướng. Tham dự đoàn có các Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ nhiệm các UB, Hội đồng dân tộc của Quốc hội, các cơ quan, ban đảng của Quốc hội.

Đoàn đại biểu Ủy ban Thường vụ Quốc hội, do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu, viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: TTXVN
Đoàn dừng lại giây phút chia sẻ, phân ưu với gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chủ tịch Quốc hội ghi sổ tang chia buồn về sự ra đi của Đại tướng.
7h33’, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn đại biểu lãnh đạo Nhà nước vào viếng. Điệu nhạc “hồn tử sĩ” vang lên.
Đoàn Chủ tịch nước, do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu, viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: TTXVN
7h30’, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng vào viếng Đại tướng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng vào viếng Đại tướng. Ảnh: TTXVN
7h24’, Trưởng Ban tổ chức lễ tang, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc diễn văn thông báo về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, Bộ Chính trị quyết định tổ chức Quốc tang Đại tướng. 7h27’, Phó Thủ tướng tuyên bố Lễ viếng bắt đầu.
7h15', 12/10, Ban Tổ chức Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính thức tổ chức lễ viếng sau lễ phát tang tại nhà Tang lễ Quốc gia. Lễ viếng Đại tướng diễn ra đồng thời tại Hà Nội, Quảng Bình, TPHCM... Nghi thức công bố danh sách thành viên Ban lễ tang được tiến hành ngay sau đó. Đứng đầu Ban lễ tang là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
6h30, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tổ chức Lễ Quốc tang dẫn đầu đoàn vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Phó Thủ tướng tuyên bố Lễ viếng bắt đầu. Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn vào viếng. Ảnh: QĐND.
Quốc kỳ Phủ lên linh cữu Đại tướng. Ảnh: TTXVN
Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được cử hành trọng thể tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội). Ảnh: TTXVN
Tại Nhà tang lễ Quốc gia, bên di hài Đại tướng sau lễ di quan, các con của người đã tề tựu bên Đại tướng. Toàn bộ gia quyến Đại tướng trong tang phục, đầu vấn khăn tang lần lượt đi vòng quanh linh cữu Đại tướng. Đối với gia đình, ông là người ông, người cha, người chồng mẫu mực, luôn thương yêu con cháu hết mực.

Tại đường Bắc Sơn, những cây hoa mang về từ núi rừng Tây Bắc, từ Điện Biên Phủ trồng trước Đài tưởng niệm Liệt Sĩ Quốc gia, gần ngôi nhà 30 Hoàng Diệu của Người. Sáng nay, con đường như trầm mặc hơn.
6h30, tại nhà Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu, nơi Đại tướng đã gắn bó từ năm 1954những người thân của gia đình trong trang phục đen vào trong để chuẩn bị cho Lễ tang.
Các chiến sĩ cảnh vệ cho biết suốt đêm qua không lúc nào cánh cửa này không có người dân đứng.
Tại nhà Đại tướng, sáng sớm, khi Hà Nội còn chìm trong sương sớm đã có người đến kính cẩn tiễn biệt Người.
Hình ảnh cờ rủ tại Trụ sở Bộ Ngoại Giao. Ảnh: CMT
Trong 2 ngày diễn ra Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thành đoàn Hà Nội huy động gần 6.000 thanh niên tình nguyện tham gia các hoạt động phục vụ Quốc tang Đại tướng. Các tình nguyện viên này thực hiện các nhiệm vụ: Tham gia phục vụ, hướng dẫn nhân dân vào viếng lễ Quốc tang Đại tướng tại Nhà tang lễ Quốc gia - Số 5, Trần Thánh Tông; trông giữ xe miễn phí, phục vụ nước uống miễn phí; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại khu vực Nhà tang lễ Quốc gia, các khu vực xung quanh và toàn bộ tuyến đường từ Nhà tang lễ Quốc gia tới đường Xuân Thủy (quận Cầu Giấy, Hà Nội)..., tham gia trực và hỗ trợ cơ quan chức năng hướng dẫn phân làn, đảm bảo trật tự tại 14 chốt giao thông trọng điểm.
Từ 7h30 đến 12h, các đoàn của Ban Chấp hành Trung ương, đoàn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đoàn của Chủ tịch nước, đoàn của Chính phủ, đoàn của Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đoàn Quân ủy Trung ương, Gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước; các đoàn viếng của lãnh đạo cấp cao nước ngoài; các đoàn viếng của Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố Hà Nội; Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; các đoàn quốc tế và ngoại giao...; đoàn Cựu chiến binh Việt Nam sẽ lần lượt vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Đoàn xe của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại ngã 6 Lê Thánh Tông - Trần Hưng Đạo tiến về Nhà tang lễ. Ảnh CMT
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh kiểm tra công tác chuẩn bị trước khi đến giờ tổ chức viếng. Ảnh QĐND
Buổi chiều là thời gian dành cho các đoàn viếng của các tỉnh, thành phố; các ban, bộ, ngành đoàn thể Trung ương. Từ 15h đến 23h, Ban Tổ chức lễ tang bố trí thời gian viếng dành cho các đoàn còn lại và các cá nhân. Theo dự kiến ban đầu, thời gian viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ kéo dài đến 21h ngày 12/10, nhưng trước nhu cầu lớn của người dân, Ban Tổ chức lễ tang quyết định kéo dài lễ viếng đến 23h cùng ngày.
Lễ viếng tại Quảng Bình quê hương của Đại tướng được tổ chức tại trụ sở UBND tỉnh; lễ viếng thứ tại TP. Hồ Chí Minh được tổ chức ở Hội trường Thống Nhất.
Theo nghi thức quốc tang, Ban Tổ chức lễ tang đã chuẩn bị sẵn các vòng hoa để các tổ chức, cá nhân đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Trong dòng người đổ về viếng Đại tướng, có rất nhiều những người bạn nước ngoài. Trong ảnh, ông Polo Giovani Batista người Ý, người từng được gặp gỡ Đại tướng năm 1996. Ảnh CMT
Trong suốt 48 giờ này, tất cả các cơ quan, công sở và nhà dân trên cả nước treo cờ rủ và ngừng mọi hoạt động vui chơi, giải trí. Nhiều kênh, chương trình truyền hình về thể thao và giải trí cũng tạm dừng phát sóng trong thời gian diễn ra quốc tang.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từ trần lúc 18h09 ngày 4/10/2013, hưởng thọ 103 tuổi. Để ghi nhận công lao và những đóng góp to lớn của Đại tướng, Đảng và Nhà nước đã quyết định tổ chức lễ tang theo nghi thức quốc tang, bắt đầu từ 12h00 ngày 11/10/2013 đến 12h00 ngày 13/10/2013.
Đúng 7h30, lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính thức bắt đầu. Song song với lễ viếng ở Hà Nội, tại TP. Hồ Chí Minh và Quảng Bình cũng diễn ra lễ viếng.
Các màn hình lớn gần khu vực Nhà tang lễ Quốc gia, rất đông Nhân dân đã đến để chứng kiến những hình ảnh phát từ Nhà tang lễ. Ảnh CMT

Người dân quây quần bên màn hình lớn. Ảnh: C.M.T
Di ảnh Đại tướng trong nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 12/10. Ảnh: TTXVN
Lễ viếng được cử hành không khí trang nghiêm, xúc động. Trên đài lễ, dưới cờ Tổ quốc mang dải tang đen nổi bật dòng chữ: Vô cùng thương tiếc đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Dưới ảnh chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đỉnh trầm hương thơm ngát, lấp lánh Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, cùng nhiều Huân chương, Huy chương cao quý khác mà Đảng, Nhà nước ta và các nước anh em, bạn bè trên khắp năm châu đã dành tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà chiến lược và chỉ huy quân sự lỗi lạc.
Quàn tại vị trí trang trọng nhất, chính giữa đài lễ, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp được phủ Quốc kỳ đỏ thắm, bên trên đặt chiếc mũ kêpi quen thuộc. Vị tướng huyền thoại của dân tộc Việt Nam và nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới thanh thản nằm đó, bên những người đồng chí, đồng bào thân thương.
Các đồng chí trong Ban Tổ chức Lễ Quốc tang và 60 sĩ quan cấp tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam túc trực bên linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Cụ bà Đặng Bích Hà, người bạn đời thân thiết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các con cháu và những người thân trong gia quyến có mặt đông đủ bên linh cữu.
Đêm qua 11/10, lực lượng cảnh sát và quân đội đã tổ chức diễn tập đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ nhà tang lễ Bộ Quốc phòng qua Lăng Bác, về nhà riêng tại số 30 Hoàng Diệu trước khi ra sân bay Nội Bài để vào Quảng Bình. Mặc dù tại số 30 Hoàng Diệu, gia đình Đại tướng đã đóng cửa đón khách từ 21h30 thứ Năm, ngày 10/10 nhưng đêm qua, hàng nghìn người vẫn kéo về khu vực này, thắp nến và đặt hoa bên ngoài nơi ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để tưởng nhớ.
Đoàn xe chở tiêu binh chuẩn bị Lễ Quốc tang Đại tướng
Liên tục cập nhật, nhấn Ctrl + F5 để có được những thông tin mới nhất
Nhóm phóng viên
Thethaovanhoa.vn

 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất