Tương lai của bà Hillary Clinton: Nhắm tới Tòa thị chính New York hay Nhà Trắng?

Thứ Bảy, 08/12/2012 08:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ còn tham gia chính trường Mỹ sau tháng 01/2013 tới? Đó là câu hỏi thu hút sự quan tâm của các nhà phân tích chính trị Mỹ hiện thời. Trong khi ông Michael Bloomberg ngỏ ý muốn nhường lại vị trí thị trưởng thành phố New York, rất nhiều người lại mong muốn bà “ thử sức” lần nữa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016.
Bà Hillary tuyên bố muốn “về hưu”. Từ vài tháng nay, câu hỏi về tương lai chính trị của bà Hillary, ngoại trưởng Mỹ sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 01/2013 được đem ra thảo luận.
Về hưu để lãnh đạo New York?
Cuối tháng 10 vừa qua, ngoại trưởng Mỹ (65 tuổi) tiết lộ với tờ Washington Post sẽ không tiếp tục tại nhiệm nữa nếu ông Barack Obama tái đắc cử. Ở tuổi lục tuần, người phụ nữ từng ngược xuôi đến 110 quốc gia trong vòng 4 năm qua mong muốn được nghỉ ngơi, có thời gian để suy ngẫm và viết lách.
Tuy nhiên, uy tín chính trị của phu nhân cựu Tổng thống Bill Clinton có thể buộc bà phải thay đổi kế hoạch. Ngày 03/12, tờ New York Times tiết lộ nội dung cuộc điện thoại cách đây vài tháng được cho là giữa ngoại trưởng Mỹ với thị trưởng đương nhiệm Michael Bloomberg của thành phố New York, trong đó ông Bloomberg gợi ý bà Hillary ứng cử vào vị trí thị trưởng thành phố.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tuyên bố sẽ không tiếp tục giữ chức vụ trong nhiệm kỳ mới của Tổng thống Barack Obama
Theo ông Hank Sheinkopf , người từng làm việc cho chiến dịch tranh cử của ông Bloomberg, ông Bloomberg đang tìm kiếm người kế nhiệm tin tưởng. Ông Hank Sheinkopf biết rất rõ cả hai chính trị gia này khi ông Bloomberg đến City Hall năm 2002 khi đó bà Hillary là thượng nghị sĩ của bang.
 Ông Bloomberg  ngưỡng mộ tinh thần làm việc của bà Hillary khi làm việc trong chính quyền của ông Obama, đối thủ của bà trong cuộc chạy đua trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2008.
Theo các nguồn tin trên, nhiều khả năng Hillary Clinton nghiêng về lựa chọn này. Nếu bà Hillary kiên quyết từ chối, ông  Bloomberg do không thể tiếp tục nhiệm kỳ thứ tư sẽ phải quay sang ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ, bà Christine Quinn (46 tuổi) là người đồng tính.
Hay để chuẩn bị chạy đua vào Nhà Trắng?
Một số nhà phân tích trong đó có tổng biên tập tờ New Yorker nhận định, có thể người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ muốn hướng tới một tương lai xa hơn, đó là cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.
Đoạn băng video “đắt giá” được chiếu hôm 30/11 vừa qua trong khuôn khổ Diễn đàn Saban thường niên diễn ra ở Washington DC vẽ lại chặng đường chính trị danh giá của bà Hillary Clinton. Cựu đệ nhất phu nhân của nước Mỹ trở thành thượng nghị sĩ năm 2000; từng tranh cử ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2008 (bà từng giành nhiều phiếu ủng hộ hơn ông Obama ở bầu cử sơ bộ  17,9 triệu so với 17,6 triệu phiếu dành cho ông Obama); trở thành ngoại trưởng Mỹ từ tháng 01/2009.
Tuy không thành công trong việc cho ra đời một thoả thuận hòa bình ở Trung Đông, nhưng ít ra bà cũng thương lượng được một thỏa thuận ngừng bắn vào tháng 11 vừa qua sau 8 ngày xung đột leo thang ở Dải Gaza.
Bà cũng dũng cảm nhận trách nhiệm trong vụ tấn công ở Benghazi, cướp đi sinh mạng của đại sứ Mỹ Christopher Stevens và ba nhân viên ngoại giao Mỹ ngày 11/09/2012 khiến Washington dậy sóng tranh cãi.
Bà Hillary cũng tham gia vào chiến dịch mang tính quyết định trong nhiệm kỳ đầu của ông Obama, đó là triệt hạ thủ lĩnh Ossama Bin Laden của tổ chức khủng bố quốc tế Al Qaeda. Điều đó đủ để bà tích lũy kinh nghiệm cho vị trí đứng đầu nước Mỹ trong tương lai, chiến dịch vận động tranh cử năm 2007-2008 chỉ là một kỷ niệm buồn lui vào dĩ vãng và tương lai là năm 2016.
Ngoài ra, các cuộc thăm dò được thực hiện ngay sau khi bầu cử tổng thống Mỹ kết thúc cho thấy, bà Hillary Clinton được đánh giá là ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ kế nhiệm ông Obama sau nhiệm kỳ thứ hai. Cuộc điều tra do tổ chức Public Policy Pollings tiến hành tại bang quan trọng Iowa (bang tiến hành bầu cử tổng thống đầu tiên) với kết quả được công bố trên trang web Politico cho thấy, 58% người ủng hộ đảng Dân chủ sẽ bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton nếu bà tranh cử Tổng thống năm 2016, trong khi chỉ có 17% bỏ phiếu cho Phó tổng thống Joe Biden, 6% cho thống đốc Andrew Cuomo của bang New York và 3% cho nữ thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.
Cuộc điều tra có thể diễn ra quá sớm nhưng kết quả tiếp tục được khẳng định trong hai điều tra tiến hành tại các bang New Hampshire và Florida. Điều đó một lần nữa chứng tỏ uy tín của ngoại trưởng Mỹ trên chính trường nước này.
Liệu bà Hillary có tiếp tục tham gia chính trị sau một “khoảng lặng” sắp tới? Nếu điều này xảy ra, nước Mỹ có thể lại được chứng kiến kịch bản đấu tay đôi giữa hai nhà Clinton - Bush (ông Bill Clinton đã giành chiến thắng trước ông George H. W. Bush năm 1992 và sau đó là ông George W. Bush kế nhiệm bước vào Nhà Trắng năm 2001). Theo các chuyên gia dự báo chính trị, nhiều khả năng ứng cử viên tổng thống năm 2016 của đảng Cộng hoà là cựu thống đốc Jeb Bush của bang Florida hoặc con trai của ông này George Prescott Bush.
Ngọc Nhàn (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight