Truyền thống đón năm mới độc đáo tại các quốc gia trên thế giới

Thứ Hai, 04/02/2019 18:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không chỉ có thời điểm khác nhau, các quốc gia trên thế giới cũng có những cách chào đón năm mới mang đậm nét văn hóa của riêng mình. Trong đó, một số nơi có truyền thống ăn mừng dịp lễ thiêng liêng này hết sức độc đáo và thú vị.
Lễ đón Năm Mới ở Quảng trường Thời đại, New York, Mỹ

Lễ đón Năm Mới ở Quảng trường Thời đại, New York, Mỹ

Công tác chuẩn bị cho lễ đón Năm Mới tại Quảng trường Thời đại, ở thành phố New York, Mỹ đã được hoàn tất với 192 mảnh pha lê hình tam giác mới đã được gắn lên quả cầu thả vào đúng thời khắc chuyển giao giữa hai năm.
Tết của Trung Quốc kéo dài với nhiều hoạt động
Trung Quốc là quốc gia đón Tết cổ truyền vào thời điểm giống với Việt Nam. Tuy nhiên, người dân nước này ăn mừng năm mới trong suốt hai tuần lễ, từ ngày mùng 1 đến rằm tháng Giêng theo âm lịch.
Chú thích ảnh
Đèn lồng đỏ tràn ngập các con phố ở Trung Quốc trong những ngày Tết Âm lịch. Ảnh: Reuters
Trong ngày đầu năm, người Trung Quốc đều thực hiện phong tục dán thần giữ cửa. Ban đầu, đó là một hình nhân được đẽo bằng gỗ, về sau người ta vẽ thần lên giấy, rồi dán lên cửa.
Ngoài ra, nhiều hoạt động cũng được tổ chức trong dịp lễ lớn này như múa lân, đốt pháo hay thả đèn lồng.
Thái Lan té nước đón năm mới
Chú thích ảnh
Người dân dùng các vật dụng đựng nước và té vào người khác. Ảnh: News.com.au
Cùng thuộc khu vực Đông Nam Á, nhưng Thái Lan lại có lịch đón Năm mới khác với Việt Nam. Tết của xứ sở chùa vàng rơi vào tháng 4 - mùa nóng nhất trong năm. Đây là thời điểm hoàn hảo cho lễ hội té nước Songkran.
Tại đây, người dân hòa mình vào nhiều hoạt động ca hát, nhảy múa và đặc biệt là màn té nước vui nhộn, sôi nổi trên khắp các đường phố. Hàng năm, lễ hội Songkran cũng thu hút lượng lớn khách du lịch tới với Thái Lan.
Người Hà Lan lao xuống biển lạnh trong ngày đầu năm
Trái với cái nóng của Thái Lan, năm mới là thời điểm giá rét đối với các quốc gia Châu Âu. Tuy nhiên điều đó cũng không ngăn người dân Hà Lan lao mình xuống làn nước lạnh trong ngày đầu năm. Theo quan niệm của nước này, ngâm mình xuống nước sẽ nhận được nhiều may mắn trong năm mới.
Người Tây Ban Nha ăn 12 quả nho

Chú thích ảnh
Người Tây Ban Nha ăn hết 12 quả nho nếu không muốn gặp xui trong năm mới. Ảnh minh họa: Shutterstock
Còn với người dân Tây Ban Nha, ăn lần lượt 12 quả nho là cách để cầu may mắn trong dịp năm mới. Truyền thống này bắt nguồn từ thế kỷ 19. 12 quả nho được coi là biểu tượng cho 12 tháng may mắn và thịnh vượng sắp đến.
Romani diễu hành Gấu đón năm mới
Chú thích ảnh
Diễu hành gấu đón năm mới. Ảnh AP
Trong khi đó, trong ngày đầu năm, người dân Romani lại hóa trang thành những chú gấu và nhảy múa trên đường phố. Nghi lễ này xuất phát từ thời cổ xưa. Theo quan niệm của Romani, Gấu là linh vật, đóng vai trò quan trọng trong việc xua tan quỷ dữ.
P.V
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight