Trung Quốc 'in' tỷ phú với tốc độ chóng mặt

Thứ Tư, 05/03/2014 08:21 GMT+7(Thethaovanhoa.vn) - Tạp chí Forbes trứ danh mới công bố danh sách các tỷ phú thế giới, trong đó sáng lập viên tập đoàn Microsoft kiêm nhà từ thiện Bill Gates đã giành lại danh hiệu người giàu nhất. Tuy nhiên chi tiết đáng chú ý hơn lại nằm ở việc Trung Quốc đang bổ sung hàng loạt tỷ phú đô la cho thế giới.  
Theo biên tập viên Forbes Randall Lane, sự hiện diện của Trung Quốc trên danh sách của Forbes là một trong những xu hướng mạnh nhất năm nay.
Tăng trưởng tỷ phú ở mức hiện tượng
Trung Quốc góp mặt một lượng kỷ lục 152 người trong bảng tổng sắp, tăng gần 25% so với con số 122 của năm ngoái. "Đây có lẽ là một trong những xu hướng mạnh nhất đang diễn ra... Chúng ta có hơn 30 gương mặt mới tới từ Trung Quốc đại lục" - Lane nói - "20 năm trước, Trung Quốc chẳng có tỷ phú nào, vì thế sự tăng trưởng đã ở mức hiện tượng và nó đang tiến lên theo từng năm".
Dù tăng trưởng kinh tế gần đây của Trung Quốc đã chậm hơn so với các thập kỷ trước, nó vẫn tiếp tục vượt qua nền kinh tế Mỹ, đạt mức 7,7% trong năm 2013.  
Năm nay tỷ phú Bill Gates đã trở lại vị trí giàu nhất thế giới
Năm nay tỷ phú Bill Gates đã trở lại vị trí giàu nhất thế giới
Wang Jianlin, người giàu nhất Trung Quốc, đứng thứ 64 trong danh sách Forbes với tổng gia sản 15,1 tỷ USD. Wang có câu chuyện đời ấn tượng, khi sinh ra trong cảnh nghèo khó ở tỉnh Tứ Xuyên vào năm 1954. Ông có vài thập kỷ đầu đời sống trong cảnh nghèo khó, trước khi có một công việc trong chính quyền Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh. Kể từ đây cuộc đời Wang bắt đầu đi lên, đặc biệt là sau khi trở thành Chủ tịch Công ty Nhà nước Wanda vào năm 1989, ở tuổi 35.
Ông này sở hữu 75 cửa hàng bách hóa, 85 trung tâm mua sắm, 51 khách sạn 5 sao. Ông đã mua chuỗi rạp chiếu phim AMC Theatres ở Mỹ trong năm 2013 và lập tức đưa nó lên sàn chứng khoán New York trong tháng 12 năm ngoái. Năm ngoái Wang còn chở theo các minh tinh Hollywood Leonardo DiCaprio và John Travolta để khai trương một trường quay quy mô lớn, được xem là Hollywood thu nhỏ ở Thanh Đảo.
Ma Huatent, Giám đốc điều hành công ty Internet Tencent Holdings, là người giàu thứ 2 Trung Quốc. Ông này đứng thứ 80 trong bảng tổng sắp với tổng gia sản trị giá 13,4 tỷ USD. Ma đã thăng hạng lên vị trí số 2 chủ yếu nhờ sự tăng giá cổ phiếu của Tencent, vốn đã tăng gấp đôi trong năm ngoái. Trang web chính qq.com của công ty thường trực nằm trong nhóm 10 trang web được nhiều người ghé thăm nhất thế giới.
Đứng thứ 3 là Robin Li, Giám đốc điều hành công ty tìm kiếm trực tuyến số 1 Trung Quốc và đã được niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq. Cổ phiếu Baidu đã tăng mạnh trong năm qua, khiến tài sản của Robin theo đó mà tăng lên như diều gặp gió.
Đáng chú ý là Trung Quốc đã bổ sung cho danh sách của Forbes tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới. Nhân vật này là cô gái Perenna Kei, 24 tuổi, tới từ Hong Kong, với gia sản ước tỉnh 1,3 tỷ USD.  
Ngày càng đông phụ nữ tham gia
Tuy nhiên, dù đã có nhiều tỷ phú hơn, Trung Quốc vẫn đứng sau Mỹ. Quốc gia này tiếp tục là nơi có đông tỷ phú nhất thế giới với 492 người, nhờ một năm tăng trưởng mạnh trên thị trường chứng khoán, bên cạnh ngành công nghiệp công nghệ bùng nổ. Nga xếp thứ 3 với 111 tỷ phú. Châu Âu là khu vực ngoài Mỹ có đông tỷ phú nhất với 468 người, trong khi châu Á - Thái Bình Dương bám ngay sau với 444 người.
Năm nay sáng lập viên tập đoàn Microsoft kiêm nhà từ thiện Bill Gates đã giành lại danh hiệu người giàu nhất thế giới. Theo Forbes, tổng tài sản của Bill Gates là 76 tỷ USD, tăng 9 tỷ USD so với năm ngoái và giúp ông dễ dàng vượt qua trùm viễn thông Mexico Carlos Slim Helu (72 tỷ USD). Trước khi bị Helu qua mặt, Gates đã đứng ngôi vương về độ giàu có trong 15 năm trời.
Người kiếm nhiều tiền nhất trong năm ngoái là Mark Zuckerberg của mạng xã hội Facebook (xếp thứ 21 trong xếp hạng Forbes). Gia sản của anh đã tăng từ 13,3 tỷ USD lên 28,5 tỷ USD trong năm 2013 do cổ phiếu công ty tăng giá. Nhờ được Facebook mua lại với giá 19 tỷ USD, các chủ sở hữu WhatsApp là Jan Koum và Brian Acton cũng lần đầu tiên gia nhập danh sách.
Một xu hướng đáng chú ý trong danh sách Forbes là ngày càng đông tỷ phú là nữ giới. Có tổng cộng 172 người góp mặt trong danh sách của Forbes, tăng lên so với mức 138 người của năm 2013. Mỹ có đông nữ tỷ phú nhất, với 58 người, theo sau là Đức (16), Brazil (14). Christy Walton là người phụ nữ giàu nhất thế giới hiện nay, với gia sản 36,7 tỷ USD.
Xếp hạng của Forbes còn chứng kiến thế giới đang có một lượng tỷ phú kỷ lục là 1.645 người, tăng lên so với mức 1.426 người hồi năm 2013. Tài sản trung bình của họ là 4,7 tỷ USD, tăng so với mức 4,2 tỷ USD của năm ngoái. 1.080 người trong đó là tỷ phú đi lên từ tay trắng, chỉ 207 người giàu do thừa kế và 352 người được thừa kế tài sản nhưng đã biết cách khiến khối tài sản này lớn thêm.
Tường Linh (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight