TransCanada kiện Tổng thống Obama, đòi bồi thường 15 tỷ USD

Thứ Hai, 27/06/2016 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tập đoàn năng lượng TransCanada đã chính thức tiến hành các thủ tục pháp lý nhằm kiện việc Tổng thống Mỹ Barack Obama không thông qua dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL và yêu cầu khoản bồi thường lên tới 15 tỷ USD.
TransCanada đã nộp thông báo yêu cầu xét xử vụ việc từ tháng Một và sau đó cố gắng đàm phán với Chính phủ Mỹ nhằm “đạt được một phương án hòa giải”.
Tuy nhiên, các bên đã không thể giải quyết vấn đề qua thương lượng. Vì thế TransCanada buộc phải đệ đơn kiện theo các điều khoản của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), đòi bồi thường cho những gì mà tập đoàn này gọi là “chi phí và tổn thất”.
Keystone XL được thiết kế nối hệ thống đường ống dẫn dầu giữa Canada và Mỹ nhằm đưa dầu thô từ tỉnh Alberta và North Dakota tới các nhà máy lọc dầu tại bang Illinois, và thậm chí tới vùng Vịnh Mexico.

TransCanada đòi Chính phủ Mỹ bồi thường 15 tỷ USD cho dự án Keystone XL. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Obama bác bỏ dự án này vào tháng 11 năm ngoái, bảy năm kể từ khi dự án lần đầu tiên được đệ trình, với lý do Keystone XL không đem lại đóng góp đáng kể về lâu dài cho kinh tế Mỹ.
NAFTA, với những điều khoản cho phép các công ty kiện chính phủ ra Tòa án quốc tế, đang là tâm điểm của những ý kiến tranh cãi chống tự do thương mại gần đây tại Mỹ. Lãnh đạo ba nước thành viên NAFTA gồm Canada, Mỹ và Mexico đang chuẩn bị gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh Bắc Mỹ được tổ chức ở thủ đô Ottawa của Canada vào ngày 29/6.
Theo kế hoạch, Canada tổ chức hội nghị này đầu năm ngoái nhưng đã phải hoãn lại do những căng thẳng giữa Thủ tướng Canada lúc đó là Stephen Harper và Tổng thống Obama vì những rắc rối liên quan dự án Keystone XL. Hiện cả TransCanada và Bộ Năng lượng Mỹ chưa có phản hồi liên quan tới những câu hỏi về vấn đề trên.
TTXVN/Lê Hoàng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight