Tổng thống Putin 'buồn' vì không có tên trong ‘báo cáo Kremlin’

Thứ Bảy, 03/02/2018 11:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bình luận về “báo cáo Kremlin” của Mỹ, nói đùa rằng ông “buồn” vì không thấy tên mình trong đó.
gày 30/1, Bộ Tài chính Mỹ công bố danh sách được gọi là “báo cáo Kremlin” gồm 114 thành viên chính phủ Nga và 96 doanh nhân nước này. “Báo cáo Kremlin” là một phần thuộc luật trừng phạt do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký trong tháng 8/2017 dù những cá nhân có tên hiện chưa bị trừng phạt.
Một số cái tên nổi bật trong “báo cáo Kremlin” gồm Thủ tướng Dmitry Medvedev, người phát ngôn Tổng thống Dmitry Peskov, Ngoại trưởng Sergey Lavrov…
Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Bình luận về "báo cáo Kremlin", Tổng thống Putin cho rằng động thái này gây tổn hại đến mối quan hệ vốn đang xấu đi giữa Mỹ và Nga. “Họ muốn gì ư? Họ phải tự quyết định”, Tổng thống Putin nói. Bên cạnh đó, ông Putin nhấn mạnh Nga sẵn sàng xây dựng mối quan hệ dài lâu, ổn định và dựa trên luật lệ quốc tế.
Nhà lãnh đạo Nga đồng thời nêu rõ: "Điều tôi phải nói về vấn đề này, không chỉ về báo cáo Kremlin mà là về tổng thể, chúng ta cần nghĩ về chính nước Nga nhiều hơn. Nhận diện các vấn đề kinh tế, nông nghiệp và cải thiện xuất khẩu, y tế, giáo dục, đồng thời đẩy mạnh khả năng quốc phòng của nước Nga".
Hãng TASS (Nga) dẫn lời Tổng thống Putin nhắc đến các khía cạnh khác mà Mỹ và Nga nên hợp tác. Ông Putin đánh giá: "Chúng ta sẽ đưa ra quyết định về điều cần thực hiện với Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược".

Ngoài ra, Tổng thống Putin còn đề cập đến sự kiện Mỹ giúp đỡ Nga phá tan âm mưu khủng bố tại St. Petersburg trong tháng 12/2017: "Chúng ta thực sự cảm kích vì điều đó. Nga đồng thời cũng chia sẻ thông tin tương tự cho cơ quan tình báo của Mỹ".
Cùng ngày 31/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đánh giá rằng “báo cáo Kremlin” rõ ràng là nỗ lực trực tiếp để gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử sắp tới tại Nga.
Nga xem xét luật về chủ quyền sau khi Mỹ công bố 'Báo cáo Kremlin'

Nga xem xét luật về chủ quyền sau khi Mỹ công bố 'Báo cáo Kremlin'

Thượng nghị sĩ Nga Liudmila Bokova cho biết, Hội đồng liên bang (Thượng viện) nước này đang xem xét một đề nghị xác định rõ những hành động bị coi là can thiệp vào chủ quyền của Nga. Động thái này đáp lại việc Mỹ mới đây công bố danh sách 210 công dân Nga có thể bị Washington trừng phạt.
Theo Hà Linh/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight